“Tự hào là công dân Uông Bí”

13/02/2017 09:30
  Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm thành phố năm 2017. Để thực hiện nhiệm vụ trên, TP Uông Bí đã cụ thể hóa bằng bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân Uông Bí”, lấu đây là thương hiệu riêng của công dân Uông Bí. 

 

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Minh Quang, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin TP Uông Bí cho biết: Trên cơ sở kinh nghiệm học tập tại các tỉnh bạn,  căn cứ vào thực tế của địa phương, công khai lấy ý kiến tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, người dân, tháng 9-2016, thành phố đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”. Trong đó, chủ đề của bộ quy tắc này chính là “Người Uông Bí nói lời hay làm việc tốt”.

 

Quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân Uông Bí” đưa ra các chuẩn mực cơ bản để thực hiện các hành vi ứng xử hàng ngày; hình thành thói quen ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện cho người dân; xây dựng hình ảnh, con người và TP Uông Bí cởi mở, thân thiện, tạo ấn tượng đối với người dân và du khách. Quy tắc ứng xử này được áp dụng rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân trên địa bàn thành phố. Bộ quy tắc quy định rõ những nguyên tắc ứng xử chung và quy tắc về hành vi ứng xử với những điều nên-không nên. Trên cơ sở quy tắc của thành phố, các tổ chức, cá nhân, CBCCVC, người lao động và nhân dân trên địa bàn sẽ có trách nhiệm thực hiện bằng các giải pháp cụ thể đối với từng đối tượng, cơ quan, đơn vị.

 

Để triển khai bộ quy tắc ứng xử đạt hiệu quả, TP Uông Bí đã xác định vấn đề quan trọng nhất đó là thay đổi nhận thức của CBCCVC và người dân nên công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Ngay sau khi quy tắc được ban hành, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đồng thời, phân công nhiệm vụ tuyên truyền cụ thể cho từng đơn vị, phòng ban, địa phương. Như, các cơ quan, phòng, ban, đơn vị niêm yết quy tắc ứng xử đối với CBCCVC, người lao động tại trụ sở; ban quản lý các chợ tổ chức ký cam kết giữa các hộ kinh doanh và ban quản lý chợ... Ngoài ra, thành phố còn tổ chức các lớp tập huấn nội dung của quy tắc cho các đối tượng như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn (khu), trưởng ban công tác mặt trận; CBCCVC; lái xe taxi, xe ôm, xe bus, các hãng xe vận tải hành khách; cơ sở lưu trú du lịch; nhà hàng... Đồng thời, biên soạn, in ấn, phát hành sổ tay tuyên truyền thực hiện văn hóa, văn minh đô thị tới từng người dân trên địa bàn. Đặc biệt, từ tháng 1-2017, TP Uông Bí đã thực hiện việc gửi thư chúc mừng và thư chia buồn đến người dân trên địa bàn theo một mẫu chung đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng. Việc gửi thư cũng được thực hiện kịp thời, đúng thời điểm, hạn chế bỏ sót, qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền phục vụ nhân dân. Được biết, thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát quy ước, hương ước trên cơ sở của bộ quy tắc ứng xử đảm bảo văn minh đô thị. Ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Thanh cho biết: Phường Yên Thanh đã đưa việc triển khai bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân Uông Bí” vào đánh giá thi đua, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông… để từ đó, mỗi CBCCVC và người dân sẽ thay đổi từ nhận thức, suy nghĩ tới hành động theo hướng văn minh, lịch sự, thân thiện.

 

 

Bài, ảnh: Cao Quỳnh

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1398
Đã truy cập: 1966274