Hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công: Tiếp tục được quan tâm

09/03/2017 08:00
  Năm 2015, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đề án hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi hoàn thành Đề án, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là vận động xã hội hoá để hỗ trợ NCC cải thiện về nhà ở và nâng cao đời sống.


Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay đóng góp của cộng đồng, đến nay 100% NCC trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng và cao hơn mức sống người dân nơi cư trú; 100% xã, phường được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC. Đối với việc thực hiện chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho NCC, Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg. Tính đến ngày 30-6-2015, tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ 4.926 hộ, trong đó có 2.556 hộ được xây mới và 2.370 hộ được sửa chữa nhà ở với tổng mức đầu tư trên 750 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách là 150 tỷ đồng. Các mẫu nhà ở đều đạt tiêu chí “3 cứng”, diện tích từ 30m2 trở lên. Sau khi hoàn thành Đề án, Quảng Ninh tiếp tục huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội hoá để chăm lo nâng cao đời sống NCC và hỗ trợ những hộ NCC, gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở được xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà. Chỉ riêng trong năm 2016, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh đã hỗ trợ được 12 nhà; Quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp huyện hỗ trợ 44 nhà với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng.

 

Với tinh thần năm 2017 là năm “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho NCC trên địa bàn. Việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho đối tượng NCC được tỉnh triển khai thực hiện theo phương châm Nhà nước hỗ trợ một phần và vận động xã hội hoá từ cộng đồng, phần còn lại do gia đình tham gia đóng góp thêm để tự xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng hộ. Trong năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu ít nhất xây mới 70 nhà, sửa chữa 70 nhà từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp và vận động xã hội hoá để xây dựng mới ít nhất 70 nhà tình nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7. Hiện Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, tìm địa chỉ đối tượng NCC khó khăn về nhà ở và phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh triển khai vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” 2017. Theo đó, mức hỗ trợ vẫn được áp dụng theo Quyết định 22, cụ thể sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà đối với trường hợp xây dựng mới và 20 triệu đồng/nhà đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo.

 

 

Theo Báo quảng Ninh

 

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 207
Đã truy cập: 48906734.