Phường Quang Trung lập lại trật tự quảng cáo, mái che, mái vẩy

29/03/2017 16:00
  Một tình trạng phổ biến tại nhiều tuyến đường, tuyến phố là việc người dân lắp đặt mái che, mái vẩy lộn xộn, đặc biệt lắp dựng, đặt biển quảng cáo tùy ý, không theo quy chuẩn, kích cỡ, lấn chiếm vỉa hè... Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến không gian của người đi bộ cũng như tầm nhìn của người tham gia giao thông, gây mất mỹ quan đô thị.   Để thiết lập lại trật tự quảng cáo, đảm bảo đường thông, hè thoáng, tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, các lực lượng chức năng trong 2 tuần qua đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp. Và bước đầu cho kết quả tích cực.

 

Tuyến phố Quang Trung, đoạn cạnh chợ Trung tâm. Một trong những khu vực kinh doanh, buôn bán sầm uất nhất của thành phố Uông Bí. Không chỉ phần vỉa hè dành cho người đi bộ đã thông thoáng hơn rất nhiều... Mà không gian phía trên của các cửa hàng, hộ dân, tình trạng đã được cải thiện đáng kể. Mái che mái vẩy không còn. Những biển quảng cáo trước đây được người dân lắp bên hông nhà cũng đã được dỡ bỏ...

 

Tại nhiều tuyến đường, tuyến phố của phường trung tâm này, việc trả lại phần lưu không thông thoáng cũng đã được rốt ráo thực hiện trong những ngày qua. Đường thông hè thoáng, mỹ quan đảm bảo hơn. Điều này đã tạo được sự hài lòng, ủng hộ của người dân. Bà Nguyễn Thị Tâm, khu 6, phường Quang Trung, TP Uông Bí phấn khởi cho biết: “Trong thời gian qua tôi thấy đội trật tự của phường rất tích cực, làm quyết liệt, rất tốt. Tại các tuyến phố đội đã dẹp được tình trạng người dân treo mắc quảng cáo lộn xộn, bán hàng lấn chiếm vỉa hè... Làm thế này đường phố rất quang đãng, sạch sẽ. Chúng tôi đi bộ thấy thoải mái, yên tâm”.

 

 

Ông Mai Xuân Trợ vui vẻ tháo dỡ biển quảng cáo lắp chưa đúng quy định.

 

Tuyến phố Hạ Mộ Công. Ông Trợ đang tháo dỡ 2 biển quảng cáo treo bên hông nhà. Tấm biển này gia đình mới làm thêm để phụ trợ cho biển chính. Khi biết treo biển thế này chưa đúng với quy định, ảnh hưởng đến không gian công cộng, ông đã vui vẻ, tự giác tháo dỡ.  Ông Mai Xuân Trợ, khu 7, phường Quang Trung vui vẻ cho biết: “Trước đây chưa biết đến quy định treo, đặt biển quảng cáo thế nào để không ảnh hưởng đến phố phường. Nay biết được quy định này thì chưa cần đến các anh ở phường nhắc nhở, tôi tự tháo dỡ biển bảng. Đúng là tháo biển thấy không gian thông thoáng, đẹp hơn. Tôi cũng mong các hộ kinh doanh đều thực hiện đúng quy định để đường thông, hè thoáng, đảm bảo mỹ quan...”.

 

Tại phường Quang Trung, một điều đáng ghi nhận trong chiến dịch trả lại đường thông hè thoáng lần này, việc tháo dỡ biển quảng cáo không đúng qui định được người dân, các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh. Trên các tuyến phố, nhiều chủ cửa hàng, hộ kinh doanh sau khi được phường tuyên truyền quy chuẩn cụ thể về lắp đặt biển quảng cáo theo luật, đã vui vẻ ký cam kết, chủ động tự giác tháo dỡ, điều chỉnh lại vị trí biển quảng cáo để không ảnh hưởng đến không gian công cộng.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Trong 2 tuần vừa qua, phường Quang Trung chỉ đạo lực lượng tập trung tháo dỡ tất cả các biển quảng cáo không đúng quy định theo Điều 34, Luật quảng cáo. Đó là các biển led, biển vẫy treo đua ra phía trước cửa nhà các hộ kinh doanh. Chúng tôi ghi nhận việc chấp hành của người dân rất tốt. Phần lớn người dân đều đồng tình ủng hộ”.

 

Để triển khai chiến dịch tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm, tháo dỡ mái che mái vẩy lấn chiếm hành lang ATGT, phường Quang Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh trên dọc các tuyến phố. Sau khi rà soát cụ thể số lượng các hộ lắp mái che, mái vẩy, biển quảng cáo chưa đúng quy định, phường cử lực lượng gồm đại diện các ngành, đoàn thể, khu dân cư trực tiếp đến tuyên truyền, vận động, ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự đô thị, trật tự quảng cáo đến từng hộ dân. Thứ 7, chủ nhật cuối tuần, phường huy động tổng lực con người, phương tiện hỗ trợ các hộ dân, hộ kinh doanh tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo không đúng quy định.

 

Để duy trì kết quả, tránh hiện tượng tái lấn chiếm, hàng ngày, phường bố trí tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định về trật tự, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông.

 

Xác định lập lại trật tự đô thị, trả lại đường thông hè thoáng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Và để có kết quả bền vững thì không thể trong ngày một, ngày hai hay trong một, hai chiến dịch. Vì thế, cùng với việc kiên trì, quyết liệt duy trì lực lượng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ thì phường Quang Trung cũng sẽ tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay cùng chính quyền cơ sở xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết thêm: “Lập lại trật tự hành lang vỉa hè là công việc vất vả, khó khăn. Vì không duy trì thường xuyên thì người dân rất dễ tái lấn chiếm. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kiên quyết của thành phố, phường sẽ tập trung thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân. Trong xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, tái lấn chiếm, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết, đảm bảo công bằng...”.

 

 

Hoàng Yến - Hồng Nhung

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 66
Đã truy cập: 3114438