Khi thanh niên khởi nghiệp

19/06/2017 09:00
  Bằng sự nhiệt huyết và sự nhạy bén trong tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn TP Uông Bí đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế của nhiều thanh niên trẻ. Những thanh niên trẻ này đã dám đương đầu với thử thách, mạnh dạn học hỏi để đầu tư; từ đó đã tạo nên sự lan tỏa trong tinh thần khởi nghiệp, trở thành tấm gương sáng mà nhiều người cần học tập và noi theo.

Theo thống kê của UBND thành phố, tổng số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố là 500 DN, trong số đó có những DN mới được thành lập từ 5 - 7 năm. Giám đốc của những DN này hầu hết cũng nằm trong độ tuổi từ 25 - 40; trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng luôn tràn đầy nhiệt huyết, đam mê với kinh doanh.

36 tuổi, anh Trần Xuân Trường hiện đang là Giám đốc của Công ty TNHH Phát triển dịch vụ Trường Phát (số 480, phường Quang Trung). Với niềm đam mê công nghệ, năm 2008, khi đang là nhân viên với mức lương cao trong một doanh nghiệp mạnh, anh Trường đã quyết định mở một cửa hàng chuyên bán thiết bị camera chống trộm. Sau đó anh thôi “chân trong chân ngoài” để tập trung hẳn cho cửa hàng. Đến nay, từ quy mô cửa hàng đã được nâng tầm lên DN nhỏ với doanh thu trên 2,5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 nhân viên với mức lương trung bình 5 triệu/tháng. Hiện DN Trường Phát đang dần tạo được uy tín trên thị trường, lượng khách hàng ngày càng đông, trong đó có nhiều đơn vị lớn như: Bệnh viện Thụy Điển, Công ty than Vàng Danh, khu công nghiệp Cái Lân…

Từ nền tảng kinh doanh của gia đình và năng lực của bản thân, năm 2015, anh Đoàn Quang Tùng, một 9x trẻ trung, năng động đã được giao đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Vận tải - Xây dựng Uông Bí (tổ 42, khu 7, phường Trưng Vương). Ngay từ khi tiếp quản công việc, Tùng đã sử dụng chiến lược đẩy mạnh marketing cũng như sửa chữa, mua sắm đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ công việc. Nhờ đó năng suất lao động ngày càng nâng cao, hiệu quả kinh doanh của Công ty ngày càng lớn. Năm 2016, doanh thu của Công ty đã đạt 27 tỷ đồng. Bên cạnh đó Công ty còn thường xuyên được các nhãn hàng, thương hiệu xe hơi lớn như Ford, Toyota, Isuzu… lựa chọn tổ chức các chương trình trưng bày sản phẩm. Hiện Công ty của Tùng đang duy trì công việc cho 60 lao động, với thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Năm 2009, khi vẫn đang còn là sinh viên, Nguyễn Thị Hải Ninh (khu Liên Phương, phường Phương Đông) đã thuyết phục bố mẹ đầu tư áp dụng hệ thống phần mềm quản lý bán hàng vào cửa hàng cơ khí Cảm Luyến của gia đình. Khi đó, cửa hàng của gia đình cô là đơn vị đầu tiên của thành phố sử dụng hệ thống sản phẩm này. Hiệu quả quản lý và lợi nhuận tăng sau khi thử nghiệm ý tưởng của Ninh nên ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Hải Ninh đã được bố mẹ tin tưởng, giao cho vai trò quản lý cửa hàng… Tính đến nay cô gái trẻ 30 tuổi Nguyễn Thị Hải Ninh đã làm công việc quản lý được đến 5 năm và cửa hàng của cô ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, chủng loại sản phẩm. Hiện đã đạt hơn 5.000 sản phẩm. 

Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp trẻ ngày 17-4-2017 (Ảnh do CLB cung cấp)

Những doanh nhân trẻ trên là đại diện của cả một thế hệ trẻ Uông Bí không ngừng nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ dám làm. Mới đây, để nhân rộng các mô hình thanh niên khởi nghiệp, TP Uông Bí thành lập ra Câu lạc bộ DN trẻ với 26 thành viên ban đầu. CLB sẽ là "mái nhà chung” cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp cùng tập hợp lại, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau về vốn, kinh nghiệm cũng như mở rộng thị trường và các phương án kinh doanh hiệu quả, là "cầu nối" giữa các hội viên với đơn vị chức năng thành phố. Qua đó khích lệ và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh sự phát triển đa ngành nghề, tạo điều kiện việc làm cho thanh niên, thúc đẩy sự phát triển bền vững của TP Uông Bí.

 

Bài, ảnh: Vân Anh (CTV)

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 976
Đã truy cập: 1965852