Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh: "Tự hào là công dân TP Uông Bí"

28/07/2017 14:00
  Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, TP Uông Bí đã ban hành (tháng 6-2016) Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” và sẽ xây dựng thành thương hiệu của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Quang, Trưởng Phòng VH-TT thành phố, cho biết: “Bộ quy tắc ứng xử được xây dựng dựa trên cơ sở căn cứ thực tế của địa phương, công khai lấy ý kiến tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, người dân. Bộ quy tắc gồm 5 nguyên tắc chung, 8 điều nên và 4 điều không nên. Hoạt động này nhằm đưa ra những chuẩn mực cơ bản để thực hiện các hành vi ứng xử hằng ngày, hình thành thói quen ứng xử văn minh, lịch sự cho người dân, góp phần xây dựng hình ảnh con người và thành phố cởi mở, thân thiện và tạo ấn tượng và niềm tin đối với nhân dân và du khách đến với Uông Bí”.


 

Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” được treo ở phường Quang Trung.

 

Chúng tôi đến phường Quang Trung - phường nằm ở trung tâm thành phố, ông Đào Ngọc Sơn, Bí thư Đảng uỷ phường, cho hay: “Phường nằm ở trung tâm, đông dân, có các điểm du lịch như chùa Ba Vàng, Khu Du lịch sinh thái Lựng Xanh nên hằng ngày có rất nhiều khách thập phương. Do vậy, chúng tôi làm rất quyết liệt về VSATTP như đưa các khu giết mổ nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung, ký cam kết với các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn về thực hiện VSATTP và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện. Để giữ cảnh quan chung, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã có 180 cuộc xuống đường tháo dỡ trên 100 mái tôn, mái vẩy xây dựng trái phép”.

Các phường, xã khác cũng tích cực vào cuộc. Mới đây nhất (ngày 23-7), phường Vàng Danh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” đã thu hút 45 thí sinh đến từ 9 khu phố của phường tham gia. Thông qua hội thi nhằm tuyên truyền cho các đoàn viên, hội viên và nhân dân phường nắm bắt Bộ quy tắc ứng xử, giáo dục cho thế hệ trẻ biết đến công lao của các thương binh, liệt sĩ đối với đất nước. Trước đó xã Thượng Yên Công tổ chức Hội thi “Người Thượng Yên Công nói lời hay làm việc tốt”; các phường Trưng Vương, Bắc Sơn, Nam Khê tổ chức hội thi (kiến thức, tiểu phẩm hùng biện) nội dung tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là người công dân TP Uông Bí”; các phường Thanh Sơn, Phương Nam, Vàng Danh, Yên Thanh phối hợp với Hội LHPN phường tổ chức hội nghị tuyên truyền, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Phòng VH-TT thành phố phối hợp với các xã, phường thường xuyên nắm bắt dư luận, định kỳ hằng quý phân tích tình hình thực hiện được ở các cơ sở, kịp thời báo cáo Thường trực Thành uỷ và UBND thành phố. Đồng thời chỉ đạo bổ sung thực hiện quy định “Không rải tiền vàng mã trên đường và nơi công cộng” vào hương ước, quy ước ở các khu dân cư và tiêu chí bình xét, đánh giá, công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, thôn, khu phố văn hoá, xã đạt chuẩn văn hoá NTM, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, cơ quan, doanh nghiệp văn hoá; đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cơ sở thực hiện.

Hội CCB thành phố cũng tích cực vào cuộc, như thực hiện chương trình “Điện thắp sáng đường thôn quê”, đã thắp sáng được 10,5km với tổng số 233 bóng đèn, trị giá hơn 88 triệu đồng, ở các xã, phường trên địa bàn, giúp người dân địa phương bớt đi nỗi lo mất ATGT khi đi lại vào ban đêm. Mô hình “An toàn cổng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt” của Hội CCB phường Thanh Sơn đã nhận được nhiều lời khen và đánh giá cao của các phụ huynh và giáo viên nhà trường.

Theo lãnh đạo Phòng VH-TT thành phố, đến tháng 5-2017, 100% CB,CNVC và người lao động trong cơ quan, đơn vị và 100% xã, phường, thôn, khu, hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”.


Theo baoquangninh.com.vn 

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 949
Đã truy cập: 1965825