Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa

27/07/2019 08:52

Vụ mùa năm 2019 do làm tốt công tác chuẩn bị cộng với thời tiết thuận lợi, xã Dân Chủ đã hoàn thành gieo cầy nhanh gọn trên 45 ha lúa trong khung thời vụ tốt nhất và sớm hơn 7 ngày so với kế hoạch. Nhằm đảm bảo cho diện tích lúa mùa sinh trưởng, phát triển tốt, bà con nhân dân trong xã đang tập trung chăm sóc, theo dõi và phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Tại cánh đồng Đồng Mưa rất nhiều bà con nông dân đang dặm tỉa, bắt ốc, làm cỏ cho diện tích lúa cấy gieo thẳng nhằm đảm bảo đúng mật độ, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển đẻ nhánh. Khi được hỏi chị Vi Thị Thuận, người dân Thôn 2 cho biết: năm nay gia đình chị gieo cấy hơn 5 sào ruộng và 100 diện tích thực hiện bằng phương thức gieo thẳng với giống lúa có năng suất, chất lượng cao và có khả năng kháng một số loại sâu bệnh.

Toàn cảnh diện tích lúa vụ mùa năm 2019

Theo Thông báo của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hoành Bồ, vụ mùa năm 2019, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên thời tiết nóng ẩm cũng là điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là các loại sâu bệnh: sâu cuốn lá, rầy các loại trong đó có rầy lưng trắng truyền bệnh lùn sọc đen phương nam hại lúa… Do vậy, xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông cùng với nông dân thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình sâu bệnh, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen… để có biện pháp kịp thời xử lý.


Chị Vi Thị Thuận, người dân thôn 2 đang phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa

Đến nay toàn bộ diện tích gieo cấy của xã Dân Chủ đang sinh trưởng và phát triển tốt, lúa cấy đại trà đang bắt đầu đẻ nhánh, lúa gieo cấy đang ở giai đoạn 4 -5 lá.

Để vụ mùa giành thắng lợi, UBND xã Dân Chủ tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân tập trung làm tốt công tác chăm sóc, bón thúc để lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, đồng thời chủ động nạo vét các tuyến mương tưới đảm bảo đủ nước trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Tin tưởng rằng vụ mùa năm 2019 của xã Dân Chủ sẽ đạt được năng suất vượt bậc góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chiêu Minh Trọng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9
Đã truy cập: 80970