Dân Chủ phát động phong trào chống rác thải nhựa

10/10/2019 16:56

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, sáng 6/10, xã Dân Chủ đã tổ chức lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa.

Đ/c Phạm Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát động chống rác thải nhựa

Gần 600 người là cán bộ, công chức xã; cán bộ, công nhân của Công ty Thăng Long – Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc và Công ty TNHH Hưng Thịnh; cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của 2 trường học trên địa bàn và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng buổi phát động.

Gần 600 người đã tham gia hưởng ứng

Mỗi năm, lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới. Rác thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nhận thức rõ vai trò và ý nghĩa của bảo vệ môi trường, trong đó thực hiện phong trào chống rác thải nhựa là nhiệm vụ cấp bách, thời gian qua xã Dân Chủ đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: vận đông nhân dân đăng ký mô hình gia đình “3 sạch”, “Dùng làn đi chợ, nói không với túi ni nông”, mô hình “Xử lý rác thải bằng phân vi sinh”, duy trì có hiệu quả mô hình “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần….Tổ chức các đợt cao điểm thực hiện vệ sinh môi trường: làm sạch bờ suối, đường nội đồng, hệ thống mương tưới, mương tiêu….thu gom được số lượng rác thải lớn các loại đã lưu cữu trong nhiều năm qua trên địa bàn xã.

Thu gom rác thải nhựa tại khu vực bờ suối

Tại lễ phát động, lãnh đạo xã đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng hợp lý các sản phẩm làm từ nhựa; phân loại chất thải để chất thải có thể được tái chế, thu gom chất thải đúng nơi quy định, không thải bỏ bừa bãi chất thải ra môi trường, ra đường làng, ngõ xóm, bờ ruộng, suối, đường mương; không tự ý chôn lấp và đốt chất thải đặc biệt là chất thải nhựa. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tiên phong đồng thời vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện “Nói không với túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, bằng các việc làm cụ thể như: thường xuyên mang giỏ mây, tre đan, túi vải sử dụng nhiều lần để đi chợ, hộp đựng đồ ăn, ly hoặc bình đựng nước khi mua đồ chế biến sẵn.

 

Rác thải nhựa được tập kết, thu gom xử lý

Sau lễ phát động, xã đã huy động 3 ô tô tải, 1 máy xúc, 9 máy cắt cỏ cùng toàn bộ lực lượng ra quân nhặt rác thải nhựa, dọn dẹp vệ xinh môi trường tại tuyến trường trung tâm, các tuyến đường liên thôn, các kênh mương, bờ suối …

 

Nguồn tin chính thống trên cổng Thông tin điện tử của huyện Hoành Bồ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 24
Đã truy cập: 53647