Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

11/01/2024 14:28

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect and Innovation Vietnam 2023, sáng 30/9, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức “Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững”.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh.


Đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, phát biểu khai mạc tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, khẳng định, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới, xu thế này không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức lớn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Trong các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới mà Việt Nam ký kết tham gia như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)..., các hiệp định FTA đã có nhiều tiêu chí liên quan về phát triển xanh, phát triển bền vững, cũng như có các điều khoản thành lập các cơ quan liên quan đến chuyển đổi số.

Ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 569/QĐ-Ttg Ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 với quan điểm phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới, góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân, phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Chính vì vậy, thông qua diễn đàn ngày hôm nay, kỳ vọng rằng sẽ mở ra được một “con đường” dẫn lối các giải pháp chuyển đổi xanh, chuyển đổi số bền vững, cũng như những bài học kinh nghiệm và chương trình hỗ trợ cho Việt Nam trong giai đoạn tới.


Trao giấy chứng nhận, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị.

Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững gồm 2 phiên thảo luận chính. Phiên 1 về “Bài học kinh nghiệm và cam kết hỗ trợ cho Việt Nam chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững", giúp nhà hoạch định chính sách, các đơn vị quản lý nhà nước, chuyên gia tư vấn chiến lược và cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học trong, ngoài nước tiếp cận, nắm bắt, phân tích các bài học kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi xanh và các giải pháp, chương trình, mô hình, cơ chế hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam chuyển đổi xanh nhanh hơn, bền vững hơn, với sự tham gia của các cơ quan và tổ chức quốc tế như: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Chương trình Horizon Europe thông qua EURAXESS ASEAN, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC).

Phiên thứ 2 về “Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp”. Phiên này giới thiệu một số giải pháp chuyển đổi số nổi bật cho doanh nghiệp, với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp về các giải pháp như: Chiến lược Chuyển đổi số Rạng Đông, một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp truyền thống; hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp; ứng dụng hệ thống tự động hóa quy trình nhằm mang lại tiềm năng về năng suất, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và số hoá các hoạt động…


Các diễn giả tham luận, trao đổi tại diễn đàn.

Tại diễn đàn cũng đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị trong hoạt động trao đổi các giải pháp KHCN, đào tạo, bồi dưỡng, hợp tác chuyển đổi số.

Diễn đàn lần này sẽ là nền tảng cho các nhà quản lý, nhà khoa học và các viện, trường học, doanh nghiệp trong nước, quốc tế tiếp cận với các chương trình hỗ trợ và các giải pháp mới nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo theo hướng phát triển bền vững.

Buổi chiều 30/9, cũng trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect and Innovation Vietnam 2023, sẽ diễn ra hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023 và lễ bế mạc sự kiện.

Công thông tin tỉnh Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5
Đã truy cập: 64817