10 SỰ KIỆN NỔI BẬT HUYỆN HOÀNH BỒ NĂM 2019

20/12/2019 09:09

Năm 2019 là năm có ý đặc biệt quan trọng - năm nước rút hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nắm bắt thời cơ, thuận lợi, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm làm việc “Quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả”, cùng khát vọng “Đột phá để phát triển, phát triển thì phải đột phá”, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện đã đoàn kết, thống nhất, tập trung trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Huyện Hoành Bồ công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2019.

1. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Hoành Bồ và dự Lễ trao tặng Trường Tiểu học và TTHCS Đồng Sơn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn và trao tặng sữa của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam ( ảnh Quang Thọ)

Sau rất nhiều năm, Hoành Bồ được đón một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước về thăm và dự Lễ trao tặng Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn. Công trình này do đồng chí Chủ tịch Quốc hội vận động tài trợ từ nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 8,3 tỷ đồng được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm học 2019-2020. Đây là tình cảm đặc biệt của đồng chí Chủ tịch Quốc hội dành cho con em đồng bào vùng cao của huyện, giúp các em được thụ hưởng cơ sở vật chất trường học khang trang, hiện đại; có cơ hội được học tập, rèn luyện tốt hơn, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng của địa phương.

2. Tiếp tục đi đầu trong triển khai chủ trương tinh gọn bộ máy biên chế

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND huyện trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện uỷ

Hoành Bồ là một trong 3 địa phương của tỉnh thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBND huyện; góp phần nâng cao một bước vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ; thực hiện hợp nhất Văn phòng Huyện ủy - HĐND và UBND huyện, tạo sự thống nhất, đồng bộ, nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác tham mưu, tổng hợp, giúp việc cấp ủy, chính quyền huyện. Hoành Bồ cũng là địa phương duy nhất trong tỉnh thành lập Bộ phận phối hợp thống nhất hành động (gồm MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội) tại 100% các thôn, khu; từ đó huy động được sự vào cuộc tích cực, đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các thôn, khu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

3. Thu ngân sách nhà nước có sự bứt phá vượt bậc

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh có hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách huyện. Trong ảnh: Thành viên HTX rau hoa Đồng Chè chăm sóc hoa vụ Tết 

Nỗ lực thực hiện triệt để các giải pháp trong điều hành kinh tế, điều hành thu ngân sách nhà nước, năm 2019, thu NSNN trên địa bàn huyện Hoành Bồ không những tiếp tục tăng so với các năm trước, mà còn có sự bứt phá ngoạn mục với mức thu đạt gần 700 tỷ đồng, vượt 140% so với kế hoạch tỉnh giao, đây là mức thu cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 13,7%, là mức tăng cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24.

4. Hoàn thành các quy hoạch, đề án chiến lược, tạo đột phá về thu hút đầu tư, phát triển bền vững trong những năm tới

Thị trấn Trới nhìn từ trên cao

Với sự chủ động, tích cực vì sự phát triển của huyện, tỉnh trong thời gian tới, huyện đã định vị lại và lập các quy hoạch, đề án quan trọng. Tháng 5/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ động điều chỉnh quy hoạch các trung tâm xã theo hướng sẽ lên phường trong tương lai. Cùng với đó, 05 quy hoạch phân khu chức năng tiếp tục được hoàn thiện. Hoàn thiện Đề án “Cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp, dịch vụ huyện Hoành Bồ”; Đề án “Quản lý, tôn tạo và phát huy các di tích danh thắng huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Đề án  “Phát triển du lịch Huyện Hoành Bồ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; cuốn sách “Hoành Bồ - Đất và Người” đang tiếp tục được hoàn thiện.

5. Lần đầu tiên Hoành Bồ ký kết hợp tác với một địa phương của nước ngoài, là một trong số ít địa phương chủ động mở rộng trong hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư

Lãnh đạo huyện Hoành Bồ và huyện DamYang ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông nghiệp

 Tháng 10/2019, huyện đón tiếp và ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với huyện Damyang, tỉnh Jeollanam - Do, Hàn Quốc. Theo đó, trước mắt, Tập đoàn CK (Hàn Quốc) sẽ triển khai Dự án tổ hợp sản xuất chế biến dịch vụ nấm Linh chi tại Hoành Bồ với tổng số vốn là 1.000 tỷ đồng. Sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp, mở ra mối quan hệ, sự hợp tác lâu dài, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa giữa 2 địa phương.

Năm 2019, huyện cũng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào nghiên cứu đầu tư tại huyện như: Công ty Cổ phần đầu tư LDG, Euro Window, Tập đoàn Văn Phú, FLC, Đất xanh miền Bắc,..

6. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy khu vực vịnh Cửa Lục

Các lực lượng ra quân giải tỏa số cọc cắm nuôi hà trái phép tại khu vực xã Thống Nhất

Việc hàng trăm hộ dân tự ý lấn chiếm đất bãi triều từ nhiều năm trước đây đã xâm hại nghiêm trọng rừng ngập mặn, ảnh hưởng đến luồng lạch, dòng chảy và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông thủy cho các tàu, thuyền lưu thông qua khu vực này. Đặc biệt là môi trường sinh thái vịnh Cửa Lục đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, sự nỗ lực, thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, chỉ sau 36 ngày ra quân, trên 510 ha mặt nước bãi triều trên địa bàn 2 xã Thống Nhất, Lê Lợi bị một số hộ dân lấn chiếm trong nhiều năm đã được trả lại nguyên trạng, đảm bảo hành lang an toàn giao thông thủy, bảo vệ môi trường, sinh thái và giá trị cảnh quan.

7Đột phá để giảm nghèo bền vững, hoàn thành chương trình 135

 

Tuyến đường thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm) đi thôn Khe Cát (xã Tân Dân) hoàn thiện trong năm 2019, tạo động lực cho các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, thoát khỏi diện 135

Năm 2019 ghi dấu mốc quan trọng khi huyện đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, đưa 01 xã, 04 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Số hộ nghèo toàn huyện đến nay chỉ còn 100 hộ, giảm 133 hộ so với năm 2018, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chỉ còn 0,75%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 là 45,5 triệu đồng/người (tăng 4 triệu đồng/người so với năm 2018); huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp người dân phát triển sản xuất, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo bền vững.

8. Giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới với kết quả nổi bật

Ngành giáo dục của huyện Hoành Bồ đạt nhiều thành tích cao, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, tỷ lệ học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh cao nhất tỉnh với 62,8%; lần đầu tiên Hoành Bồ có 01 học sinh đạt giải nhất tuần tại Cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Trường TH&THCS Núi Mằn

Công tác xã hội hóa giáo dục đạt nhiều kết quả vượt bậc, đã huy động xã hội hóa trên 25 tỷ đồng xây dựng Trường TH&THCS Núi Mằn, Trường TH&THCS Đồng Sơn và trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của huyện, tạo được sự đồng thuận của nhân dân đối với giáo dục và đào tạo; 28/35 trường đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành trước 2 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện.

Hoành Bồ là huyện đi đầu và đến nay là địa phương duy nhất trong tỉnh hỗ trợ xe đưa đón cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại 2 xã vùng cao Đồng Sơn, Kỳ Thượng, góp phần giúp các thầy cô khắc phục khó khăn, an tâm công tác tại các xã vùng cao; cũng là huyện đầu tiên và duy nhất trong tỉnh thực hiện Đề án “Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường có đông học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện” với kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước.

9. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ du lịch

Năm 2019 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp, dịch vụ huyện Hoành Bồ” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng sản phẩm OCOP, phát triển dịch vụ du lịch. Hiện huyện có 43 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, trong đó có 17 sản phẩm đạt sao (2 sản phẩm 4 sao, 15 sản phẩm 3 sao); tiếp tục mở rộng diện tích, phát huy hiệu quả một số nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao như: ổi, các loại cây có múi, hoa cao cấp, dưa hấu… với trên 230 ha, cho thu nhập gần 120 tỷ đồng/năm.

Festival Dù lượn toàn quốc "Bay trên vùng di sản" hứa hẹn mở ra hướng phát triển mới cho du lịch Hoành Bồ 

Huyện đã mời gọi các doanh nghiệp lớn có tiềm năng, thế mạnh và kinh nghiệm trong và ngoài nước vào nghiên cứu đầu tư khai thác tiềm năng du lịch đặc sắc, riêng có tại các xã Kỳ Thượng, Tân Dân, Bằng Cả, Sơn Dương,.. Tháng 5/2019 đã đăng cai tổ chức Festival Dù lượn toàn quốc “Bay trên vùng di sản” tại xã Sơn Dương. Đây được coi là một trong số điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam và hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Ninh trong thời gian tới.

10. Đồng thuận cao trong thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long

Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 02/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ được 96,6% tỷ lệ cử tri và 100% đại biểu HĐND cấp xã, cấp huyện đồng ý thực hiện chủ trương.

Đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ biểu quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long 

Đây là dấu mốc trọng đại mở ra trang mới trong lịch sử phát triển của huyện Hoành Bồ nói riêng và thành phố Hạ Long mới sau sáp nhập. Đơn vị hành chính Thành phố Hạ Long mới sẽ là thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc; có môi trường trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vỹ,.. với các giá trị đặc sắc riêng có, góp phần quan trọng trong xây dựng tỉnh Quảng Ninh thành một địa bàn động lực, xứng đáng là cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

qt.xquangla


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 79
Đã truy cập: 65453