Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cụm 4 xã Quảng La, Bằng Cả, Dân Chủ, Tân Dân

27/07/2020 14:10

Thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngày 24/7/2020, tại UBND xã Quảng La, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với UBND xã Quảng La, tổ chức tuyên truyền cho các đồng chí cán bộ xã, cán bộ thôn và người có uy tín trên địa bàn 4 xã: Quảng La, Bằng Cả, Dân Chủ, Tân Dân.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết đó là: Vị thành niên sẽ không có cơ hội học tập, việc làm tốt, không có đủ kinh tế để lập thân lập nghiệp. Việc kết hôn sớm, mang thai và sinh đẻ trong lứa tuổi vị thành niên, khi cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn thiện, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm và chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để mang thai và sinh con gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ, sự phát triển bình thường của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, tăng tỷ lệ tử vong của bà mẹ liên quan đến thai sản. Hôn nhân cận huyết, còn gây ra những hậu quả nặng nề hơn do trẻ em sinh ra, dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số.

Qua buổi tuyên truyền, đại biểu được thông tin, trao đổi rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Với mong muốn nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân; xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại trong dân tộc thiểu số; tạo chuyển biến trong hành vi, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thực hiện tốt Luật hôn nhân và gia đình. Nâng cao kiến thức, kỹ năng để phòng tránh kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống./.

Giáp Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44
Đã truy cập: 134706