Quảng Ninh lên kịch bản đón người lao động từ vùng dịch hồi hương

06/10/2021 10:34

Trao đổi với PV Dân trí hôm nay (4/10), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh vừa ban hành văn bản quy định quy định cụ thể về việc đón người lao động từ vùng có dịch và một số tỉnh, thành phía Nam.

Đây cũng là động thái nhằm hỗ trợ sự trở về của người lao động được đảm bảo an toàn của tỉnh này.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các địa phương có các chốt kiểm soát tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ vùng có dịch và về từ 4 tỉnh, thành: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Cụ thể, việc đón phải được thực hiện thống nhất chặt chẽ, Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo tới gia đình có người dân Quảng Ninh muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách. Sau đó, trao đổi với Chủ tịch UBND cấp huyện nơi có các chốt kiểm soát để nắm chắc danh sách người dân về, chỉ đạo các chốt thực hiện kiểm soát theo quy định.

Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người dân trở về có trách nhiệm tổ chức đưa thẳng người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.

 

Quảng Ninh sẽ đón công dân từ vùng dịch về quê theo các phương án kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. 

Theo kế hoạch, sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định thì về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày. Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin, UBND cấp huyện tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm theo qui định cho người dân trở về tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu UBND các huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, gia đình có người đang làm việc tại các vùng đang có dịch phải tuân thủ nghiêm túc mọi quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn để về Quảng Ninh không đúng quy định, hoặc cố ý trốn tránh cách ly tập trung, không khai báo, không đăng ký để về chính thức.

UBND các huyện được yêu cầu tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an, các tổ Covid cộng đồng tại địa phương nắm chắc tình hình những người trở về từ TPHCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa bàn có dịch khác để thực hiện kịp thời các biện pháp, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương (nếu có); tổng hợp các nội dung phát sinh, vượt thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và UBND tỉnh để giải quyết.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm nắm rõ tình hình người lao động của tỉnh Quảng Ninh đang làm việc tại các tỉnh, thành phố; tổng hợp nhu cầu, thứ sáu hàng tuần báo cáo thông tin nắm được trong tuần, hoặc báo cáo ngay khi cần thiết để kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh các biện pháp cần thiết để hỗ trợ người lao động Quảng Ninh tại các địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Sở Y tế tiếp nhận thông tin về nhu cầu tiêm vắc xin cho người dân trở về tỉnh để triển khai tiêm bổ sung theo qui định.

An Nhiên

Lê Trang - sưu tầm (từ nguồn Báo Dân trí)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25
Đã truy cập: 57026