Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người tái hòa nhập cộng đồng

01/10/2021 10:37

Ngày 08/10/2021, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH và đồng chí Nguyễn Thuận, Thượng tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh .

Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo phòng, đơn vị của Sở Lao động - TB&XH, Công an tỉnh, công an các địa phương và 90 đại biểu là người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm 2021.

Hội nghị đánh giá: trong thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù của tỉnh Quảng Ninh đã thu được những kết quả quan trọng. Sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội đã góp phần làm chuyển biến nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho người lầm lỗi. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, người lầm lỗi đã được tạo điều kiện tiến bộ, hoàn lương, hướng thiện, hòa nhập cộng đồng bền vững. Đã có nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tự tin, xóa bỏ mặc cảm, rũ bỏ quá khứ lầm lỗi, phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống, tích cực tham gia công tác xã hội và đã được chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cung cấp, truyền tải những thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thị trường lao động, nguồn nhân lực của tỉnh; chế độ chính sách hỗ trợ (hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm; vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm) của trung ương và tỉnh Quảng Ninh; chương trình việc làm tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 và chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030. Hội nghị đã thông tin về nhu cầu số lượng, vị trí việc làm cần tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, về tiêu chuẩn, điều kiện cũng như mức lương và chế độ đãi ngộ khác mà người lao động được hưởng.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH nhấn mạnh: để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nhằm thực hiện tốt quy định pháp luật về công tác tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là triển khai kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người lầm lỗi, chấp hành xong án phạt tù, người sau cai nghiện, người bán dâm, nạn nhân bị mua bán, người đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trở về địa phương giai đoạn 2021-2025, trong thời gian tới, Sở Lao động - TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp cùng ngành Công an tổ chức nhiều hơn các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, kết nối với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ; bảo đảm thực hiện công bằng về cơ hội trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, cho vay vốn, tạo việc làm đối với người tái hòa nhập cộng đồng; khuyến khích, huy độn, tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị

Lê Thị Thanh Huệ – Phòng phòng chống TNXH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 34
Đã truy cập: 57035