Những thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của xã Tân Lập, huyện Đầm Hà

11/01/2022 14:18

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ đảng, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong toàn xã đã đạt nhiều kết quả  quan trọng. Năm 2021, nhân dân và cán bộ xã Tân Lập được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không có ai bị bỏ lại phía sau” và Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; Huyện ủy Đầm Hà tặng giấy khen Đảng bộ xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021.  

Năm 2021, trước tình hình khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã tác động, ảnh hưởng rất lớn, trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm tạo điều kiện, sự động viên hết sức to lớn của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát địa bàn của đ/c UVBTV, TBTG, Giám đốc TTBDCT huyện phụ trách xã; các Ban đảng HU, các ban ngành, MTTQ, các đoàn thể huyện; đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu hết mình của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong xã đã nghiêm túc thực hiện quyết liệt mọi biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên “chống dịch như chống giặc”, “Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đảng ủy xã tập trung huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân chung tay trong công tác phòng chống dịch; truy vết, quản lý chặt chẽ F1, F2, không để xảy ra F0 lây lan trong cộng đồng; tổ chức tiêm phòng Covid-19 đạt tỷ lệ cao nên đã giữ vững được địa bàn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Triển khai tiêm phòng vắc xin Covid -19 trên diện rộng cho toàn dân

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã có nhiều đổi mới, luôn bám sát đường lối, quan điểm, định hướng chỉ đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, của Tỉnh, của huyện, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng; Nghị quyết TW 4 khóa 11, khóa 12 và Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2021, tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân ổn định, luôn tin tưởng, chấp hành sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương; tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chương trình xây dựng NTM nâng cao góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Không có vấn đề nổi cộm, phức tạp, đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp xảy ra.

Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên được duy trì, đẩy mạnh hơn: Tổ chức thành lập mới Chi bộ Trạm Y tế xã đã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; kết nạp đảng viên vượt chỉ tiêu trên giao (11/8 đảng viên), đây là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ xã trong công tác phát triển đảng còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá xếp loại tổ chức đảng và đảng viên năm 2021 đúng với tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Qua kiểm điểm, đánh giá Đảng bộ xã đã tự nhận ở mức: “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen tập thể xã Tân Lập hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Trong công tác chính quyền đã chỉ đạo, tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là đơn vị đầu tiên trong huyện hoàn thành công tác bầu cử sớm, được cấp trên đánh giá cao, biểu dương khen thưởng. Sau bầu cử, đã chỉ đạo tổ chức kỳ họp thứ nhất kiện toàn lại đội ngũ lãnh đạo chủ chốt xã với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%. Điều đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết rất cao của mỗi đại biểu HĐND xã trong công tác xây dựng chính quyền.

Ra quân tuyên truyền trong đợt bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã

Bên cạnh đó, chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2021- 2026 đúng theo định hướng của Đảng.

Đại hội đại biểu Hội LHPN xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, xã đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí. Năm 2021, xã đã tổ chức trồng mới trên 2.000 cây tùng và cây hoa các loại tại các trục đường chính, thường xuyên tổng vệ sinh môi trường tại trụ sở UBND xã, trục đường chính, các trường học, trạm y tế và Nhà văn hóa 8 thôn trên địa bàn xã vào ngày chủ nhật xanh hàng tuần. Giám sát, đôn đốc triển khai xây dựng các công trình Nông thôn mới, kết quả cơ bản đến nay xã xây dựng xong các công trình hạ tầng được đầu tư; khảo sát và tiến hành lắp 02 bản vẽ sơ đồ vườn mẫu; tiếp tục chăm sóc các điểm nhấn, cây xanh tại các tuyến đường; tuyên truyền thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình trên địa bàn xã và tổ chức vận động 128 hộ hiến đất, tài sản gắn liền với đất trị giá 2,05 tỷ đồng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu vào thi công 13 công trình cơ sở hạ tầng Nông thôn mới trên địa bàn xã; hỗ trợ thi công đường vào 03 vườn mẫu với số tiền 25 triệu đồng. Duy trì vận động người dân tham gia Bảo hiểm Y tế tự nguyện đạt 96%. Kết quả đến thời điểm báo cáo các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đạt 8/8 tiêu chí, 27/27 chỉ tiêu = 100%. Đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Hỗ trợ xây dựng vườn mẫu cho các hộ dân trên địa bàn xã

Diện mạo Nông thôn mới nâng cao được thay đôỉ sáng - xanh - sạch - đẹp

Cùng với đó, công tác đảm bảo an sinh xã hội được đảm bảo, duy trì xã không có hộ nghèo, hộ cận nghèo trong nhiều năm nay. Diện mạo của xã đã được thay đổi rõ nét đảm bảo các tiêu chí: Sáng, xanh, sạch, đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Thu ngân sách trên địa bàn đạt rất cao, gần 500% KH, vượt xa chỉ tiêu huyện giao.

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị có nhiều đổi mới, tiến bộ, nhất là trong công tác dân vận, đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương. Có thể thấy rõ nét nhất thông qua công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; công tác bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; công tác xây dựng nông thôm mới nâng cao; công tác tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, an toàn, vui tươi, bổ ích.

Công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển rộng rãi

Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Đất đai, giải phóng mặt bằng được tăng cường, điểm rõ nét nhất là công tác vận động nhân dân GPMB phục vụ nâng cấp các tuyến đường trục chính, đường nội đồng trên địa bàn xã trong chương trình xây dựng Nông thôn mới đã góp phần đảm bảo tiến độ đề ra. Quốc phòng, Quân sự địa phương và công tác đảm bảo ANTT năm 2021 tiếp tục được giữ vững, ổn định; địa bàn xã không có vụ việc trọng án, phức tạp, truyền đạo trái phép, khiếu kiện đông người xảy ra.

Công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được quan tâm phát động ngay từ đầu năm, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thu hút được sự tham gia đông đảo của các tổ chức và các nhân. Trong năm 2021, đã có 02 tập thể 01 cá nhân được UBND tỉnh và MTTQ tỉnh tặng Bằng khen; 05 tập thể, 09 cá nhân được huyện tặng giấy khen.

Với những thành quả quan trọng đã đạt được trong năm 2021đã tạo ra động lực, tiền đề để xã tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn xã. Tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm tạo điều kiện, sự động viên hết sức to lớn của lãnh đạo cấp trên, sự chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy Đảng và điều hành hiệu quả của chính quyền, địa phương sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong năm mới Nhâm Dần 2022./.

 

Xã Tân Lập


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28
Đã truy cập: 37477