Quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

25/11/2022 10:42

Cùng với đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, đầu tư trang thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế nguy cơ tai nạn lao động (TNLĐ) và các bệnh nghề nghiệp cho người lao động (NLĐ).

Công ty Than Nam Mẫu là một trong những đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN nhằm nâng cao năng suất khai thác, tăng độ an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Anh Đỗ Quang Trung, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Công ty đã đẩy mạnh tìm kiếm, nghiên cứu thử nghiệm, gia công, chế tạo xây dựng bổ sung các quy trình, quy định mới để có các giải pháp linh hoạt, hiệu quả phù hợp với từng điều kiện sản xuất thực tế.


Máy xúc lật hông mini trong lò chợ của Công ty Than Nam Mẫu đã cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động. Ảnh: Quốc Khương (Công ty Than Nam Mẫu)

Cụ thể, trong hoạt động bốc xúc, công ty đã triển khai áp dụng các loại máy xúc phù hợp với từng điều kiện thực tế của lò chợ để cải thiện công tác xúc bốc như: Máy xúc lật hông ML-01-0,09 (0,12), máy xúc Roto (gọi chung là máy xúc mini) và máy khoan KX300 thu hồi tận thu than tổn thất tại các lò chợ ngang nghiêng. Việc triển khai đưa máy xúc vào vận hành trong lò chợ đã cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, tiết giảm nhân lực, giảm thiểu tối đa sức lao động của công nhân, giảm nguy cơ mất an toàn, giảm tổn thất than, nền lò được xúc dọn sạch than, chiều cao lò được cải thiện, tạo thuận lợi cho việc sang máng cào lò chợ và cải thiện không gian làm việc cho NLĐ.

Không chỉ các đơn vị ngành Than mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất chú trọng ứng dụng KHKT, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 136 đề tài, sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc được thực hiện, góp phần không nhỏ vào việc phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Điển hình là các đề tài: Sáng kiến cải thiện túi lọc khí bụi, thu thập các hạt bụi nhỏ của Công ty CP Xi măng Thăng Long, giá trị làm lợi trên 4 tỷ đồng; sáng kiến áp dụng cải tiến nung thép từ lò than sang lò điện, xử lý hệ thống làm nguội nhanh, máy lọc nước môi trường, hệ thống van dao, van cổng đạt thương hiệu Hội chợ triển lãm toàn quốc của Công ty CP Cơ khí Hòn Gai; sáng kiến cấy vi khuẩn vi sinh lọc nước làm sạch môi trường của Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long... đã làm lợi trên 5,5 tỷ đồng, đảm bảo an toàn, khắc phục các nguy cơ TNLĐ cho các đơn vị, doanh nghiệp...


Công nhân Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long được trang bị quần áo bảo hộ, ủng cách điện, mũ bảo hộ, mặt nạ hàn đảm bảo ATLĐ.

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí hàng tỷ đồng mỗi năm để cải thiện điều kiện làm việc, nâng cấp nhà xưởng, cải tiến máy móc, thiết bị, phương tiện làm việc, gắn với an toàn lao động; trồng vành đai cây xanh, bê tông hóa đường nội bộ; bố trí hệ thống phun, tưới nước thường xuyên, đảm bảo cho khu vực sản xuất xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường nơi sản xuất và khu vực dân cư không bị ô nhiễm.

Để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người sử dụng lao động và NLĐ về tầm quan trọng của việc đảm bảo công tác ATVSLĐ, hằng năm tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, TNLĐ cho NLĐ. Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai thiết thực, phù hợp với từng loại hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh, là một nội dung, tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua hằng năm.

Sưu tầm quangninh.gov


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14
Đã truy cập: 65537