Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

24/07/2022 09:48

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và 170 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân của các liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương bệnh binh và người có công với cách mạng tiêu biểu trong tỉnh.

Trong 75 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh với trách nhiệm và tấm lòng biết ơn sâu sắc, luôn tổ chức thực hiện tốt các chính sách và chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức xác nhận và thực hiện chính sách cho 3.110 người có công. Hiện nay, toàn tỉnh đang thực hiện trợ cấp hằng tháng cho hơn 12.500 đối tượng người có công với cách mạng và một số đối tượng được hưởng chế độ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh việc thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh còn ban hành những chính sách ưu đãi riêng, sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách của địa phương để thực hiện hỗ trợ, ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn như: Hỗ trợ học tập cho con liệt sĩ, con thương bệnh binh nặng học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; hỗ trợ người có công được đi điều dưỡng hằng năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Các hoạt động tri ân với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong 10 năm (2012-2021), Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp đã huy động được 69.881 triệu đồng (trong đó ngân sách tỉnh cấp 26.600 triệu đồng) để thực hiện việc chăm lo đời sống cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Công tác thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết luôn được tỉnh quan tâm chu đáo. Công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện tốt, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội. Từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh đã hỗ trợ nhà ở cho gần 10.000 gia đình có công với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương hoàn thành đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở sớm nhất cả nước.

Ngoài ra, các công trình ghi công liệt sĩ cũng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân quan tâm, thường xuyên được chăm sóc, bảo vệ chu đáo, đảm bảo luôn được khang trang sạch đẹp và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, người có công tiêu biểu đã chia sẻ những tâm tư, tình cảm, sự nỗ lực, cố gắng vươn lên đạt được những thành tích trong phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi tới Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời tri ân và biết ơn sâu sắc nhất. Đồng chí đánh giá cao những hy sinh, đóng góp của các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạnh trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong thời bình hiện nay. Đồng chí biểu dương và ghi nhận đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh đã chung sức giúp đỡ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống.

Ngươi có công với cách mạng và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào
Ngươi có công với cách mạng và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" tham dự tọa đàm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đi qua các cuộc chiến tranh, hiếm có đất nước nào mà mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm mồ hôi, xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, của thương, bệnh binh, của lực lượng thanh niên xung phong, của đồng bào và chiến sĩ. Và cũng hiếm có đất nước nào, mà mỗi miền quê, mỗi xã, phường, mỗi làng mạc, khu phố đều có nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ. Để rồi mỗi tấc đất, tấc biển, giang sơn gấm vóc Việt Nam mà cha ông ngàn đời gìn giữ vẫn vẹn nguyên, và “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Vì vậy để xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, đồng bào, chiến sĩ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh luôn phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo của địa phương, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất; khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực nội sinh; tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; thực hiện thành công ba đột phá chiến lược; đưa Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương bệnh binh tham dự hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương, bệnh binh tham dự hội nghị.

Từ một địa phương nằm trong tình trạng yếu kém, chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của Trung ương, sau 35 năm đổi mới, nhất là 10 năm gần đây thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, Quảng Ninh đã trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc với nhiều dấu ấn nổi bật.

Xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về công tác người có công với cách mạng; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết hồ sơ tồn đọng nhất là ở cấp cơ sở, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện luật pháp, chính sách đối với người có công với cách mạng.

Quan tâm sâu sắc đến đời sống hằng ngày của người có công với cách mạng, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa… Đặc biệt chú trọng đến công tác cải thiện nhà ở, nâng cao thu nhập, mức sống, hỗ trợ tạo sinh kế bền vững như công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của người có công; mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho các đối tượng chính sách.

Cùng với nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh huy động, đa dạng hoá các nguồn lực xã hội đối với công tác người có công với cách mạng; chú trọng công tác tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng cho người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu.

Mỗi cán bộ, đảng viên, CC, VC, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân cần tích cực tham gia có trách nhiệm đối với công tác người có công với cách mạng và phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công phát huy truyền thống tốt đẹp, tự nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các đồng chí thương binh, bệnh binh với tinh thần "tàn nhưng không phế", cùng thân nhân, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng tiếp tục vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, ổn định đời sống; tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập... xứng đáng là những “công dân kiểu mẫu”, tấm gương cho cộng đồng và xã hội noi theo.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 48 cá nhân là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu; 21 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thu Chung

Sưu tầm baoquangninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6
Đã truy cập: 43052