Đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

04/04/2023 14:50

Bám sát chủ đề công tác năm của tỉnh về “Nâng cao hiệu quả chất lượng đầu tư”, thời gian qua, tỉnh chỉ đạo đổi mới, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu số hóa hồ sơ, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của tỉnh.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp trên môi trường điện tử. Ảnh: Minh Hà

Ngay từ đầu năm 2023, các sở, ban, ngành căn cứ kế hoạch kiểm soát TTHC của tỉnh, chủ động rà soát, đơn giản hoá TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh rà soát để đơn giản hoá thủ tục và đơn giản quy trình giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền. Trong quý I/2023, một số đơn vị đã rà soát, đơn giản và rút ngắn thời gian giải quyết TTHC khi trình UBND tỉnh công bố danh mục TTHC, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Đơn cử: Sở NN&PTNT cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục thuộc thẩm quyền đối với 1.795 ngày theo quy định, xuống còn 1.022 ngày đối với 104 TTHC.

Cùng với đó, bám sát Nghị định số 61/2018/NĐ-CP (ngày 23/4/2018) của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh tập trung triển khai tại các đơn vị, địa phương mình đảm bảo quy định hiện hành và bám sát thực tiễn địa phương. Hiện nay, TTHC đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh, Trung tâm HCC cấp huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã được xây dựng quy trình nội bộ giải quyết gắn với công tác rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định và được cập nhật công bố, niêm yết công khai theo quy định. Xây dựng, ban hành quy trình nội bộ, quy trình điện tử đối với giải quyết từng TTHC được triển khai đúng trình tự, thủ tục theo quy định để áp dụng thực hiện đồng bộ, thống nhất chung trong toàn tỉnh; công khai, minh bạch để tổ chức, người dân nắm được, cùng giám sát thực hiện. 100% hồ sơ TTHC tiếp nhận, giải quyết tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh và Trung tâm HCC cấp huyện, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã được công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đến nay, tổng số có 1.419 TTHC của các sở, ban, ngành đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh. Trong quý I/2023, Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh đã tiếp nhận 20.723 hồ sơ TTHC (tăng 77,2% so với cùng kỳ 2022), trong đó, tiếp nhận mới 19.455 hồ sơ TTHC và có 1.268 hồ sơ kỳ trước chuyển sang. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 99,8%.

Hạ tầng kỹ thuật trong KCN Sông Khoai giai đoạn 1 được Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đầu tư đồng bộ. Ảnh: Mạnh Trường

Đơn giản hoá TTHC góp phần nâng cao hiệu quả trong giải quyết công việc cho người dân, tạo môi trường thông thoáng, thuận tiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Cùng với đó, tại Quảng Ninh diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW (ngày 23/11/2022) của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng Sông Hồng và Xúc tiến đầu tư vùng với sự tham gia của 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; 11 địa phương thuộc đồng bằng sông Hồng cùng nhiều tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước... Nhân dịp này, có 2 dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại TX Quảng Yên, đó là: Dự án Công ty TNHH Autoliv Việt Nam tại KCN Sông Khoai; Dự án sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam tại KCN Bắc Tiền Phong.

Cũng trong tháng 3/2023, tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển dịch vụ logistics Quảng Ninh với sự tham gia của 789 đại biểu trong và ngoài nước. Tại hội nghị, đại biểu là những chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp về phát triển dịch vụ logistics với những giải pháp cụ thể gắn với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tại đây, đã tổ chức ký kết 5 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các sở của tỉnh và hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, cụ thể: Sở Công Thương ký với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam về hợp tác, hỗ trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2035, tầm nhìn 2045”; Sở TT&TT ký kết hợp tác với Công ty CP Tư vấn và Dịch vụ Viettel về hỗ trợ chuyển đổi số trong logistics; Công ty CP Nam Tiền Phong ký kết hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; Công ty CP Thành Đạt ký kết hợp tác với Công ty CP Vinafco; Trường Đại học Hạ Long ký kết hợp tác với Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực logistics.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng tham gia gặp gỡ, tiếp xúc, quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Ninh với một số tập đoàn kinh tế nước ngoài lớn, như: LG Display Hàn Quốc, Công ty CFHEC - Tập đoàn xây dựng giao thông vận tải Trung Quốc (CCCC), Tập đoàn Navigos (Việt Nam - Nhật Bản), Tập đoàn Zuru (New Zealand)... Đại diện một số đơn vị của tỉnh tham dự một số diễn đàn, hội thảo quan trọng, như: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản; buổi gặp gỡ giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đoàn 60 doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tham gia gặp gỡ một số tập đoàn kinh tế lớn như: Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), Tập đoàn Mastem Investment Management (Hàn Quốc), Tập đoàn Sunwah, TAL, S.A.I. Leisure (Hồng Kông, Trung Quốc)... Trog quý I/2023, tỉnh đã đón, làm việc với 20 tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư dự án trên địa bàn các KCN, KKT.

Cùng với đó, tỉnh đã ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2023 và triển khai xây dựng Đề án thu hút nhà đầu tư FDI lớn, có thương hiệu vào tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, xây dựng các giải pháp, chiến lược xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn kinh tế nuớc ngoài lớn, có thương hiệu và uy tín... với mục tiêu thu hút 18 dự án FDI, tổng vốn thu hút 1.171 triệu USD (tại Quyết định số 595/QĐ-UBND ngày 9/3/2023). Quý I/2023, tổng vốn thu hút đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh đạt 10.750 tỷ đồng, trong đó cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 8.038 tỷ đồng, tăng 32,3% cùng kỳ 2022; cấp mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 11 dự án vốn trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 2.712 tỷ đồng; tổng vốn thu hút vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh ước đạt 341 triệu USD...

Nguyễn Huế- Nguồn Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 84
Đã truy cập: 59925