Đầm Hà: Xây dựng thương hiệu cho nông sản địa phương

21/10/2021 09:09

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh chương trình OCOP, phát triển các sản phẩm địa phương. Từ đó, giúp người nông dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất, xây dựng thương hiệu cho nông sản đặc trưng, chủ lực của huyện.

Với người dân huyện Đầm Hà, củ cải là món ăn quen thuộc trong bữa cơm mỗi ngày. Ngoài cách luộc hoặc xào củ cải tươi, người dân Đầm Hà còn khéo léo chế biến loại rau củ này thành những món như củ cải sợi phơi khô, củ cải phên muối mặn đầy hấp dẫn. Khi nông dân huyện Đầm Hà tham gia chương trình OCOP, củ cải cũng được chế biến chuyên nghiệp hơn để đảm bảo chất lượng, hương vị cũng như ATTP.

Nông sản huyện Đầm Hà bày bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh, tháng 10/2020, tại TP Hạ Long.

Nhiều hộ dân đã mạnh dạn bỏ những cây trồng kém hiệu quả sang trồng củ cải và hình thành những tổ đội, hợp tác xã sản xuất hàng hóa khối lượng lớn. Đồng thời, đầu tư về mẫu mã bao bì cho sản phẩm củ cải khi xuất bán, sử dụng cách thức đóng gói bằng túi hút chân không để bảo quản tốt hơn... Đến nay, món củ cải dân dã của địa phương ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Trong tháng cao điểm, người dân sản xuất ra đến đâu đều được các đầu mối thu mua, tiêu thụ hết. Đặc biệt, củ cải Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao, thường xuyên bày bán tại cửa hàng quảng bá nông sản trong toàn tỉnh và các đợt hội chợ OCOP tổ chức hằng năm tại cấp tỉnh, cấp huyện.

Ở huyện Đầm Hà, nuôi gà bản địa cũng là thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương. Theo chia sẻ của những người nông dân, giống gà của Đầm Hà so với các giống gà khác có đặc điểm dễ nhận biết (thân tròn gọn, cổ ngắn, chân ngắn; đặc biệt gà mái vừa có râu, vừa có mũ, bộ lông đốm hoa sặc sỡ). Các món chế biến từ thịt gà bản Đầm Hà rất được nhiều người ưa chuộng và được mệnh danh là "đệ nhất sản vật" của vùng đất này bởi độ thơm ngon.

Ngày nay, gà Đầm Hà được nhân giống thành công bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo nhờ có vai trò tiên phong của HTX Sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà). Tại đây, nhiều hộ dân cũng đã học tập mô hình, mua con giống từ HTX này để nuôi theo hướng bán hoang dã. Nhờ được ưa chuộng, lại áp dụng đúng quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản đạt chuẩn nên gà bản Đầm Hà được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao.

Trứng vịt biển Tân Bình cũng là sản phẩm được nhiều người tin dùng. Trong đó, HTX Thương mại dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Tân Hải (thôn Tân Việt, xã Tân Bình, Đầm Hà) là đơn vị đi đầu trong việc đưa mặt hàng này vào sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp với số lượng lớn. Ông Đinh Văn Mân, Giám đốc HTX, chia sẻ: Để đảm bảo chất lượng trứng, đơn vị thực hiện nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn con giống đạt chuẩn để nuôi thành vịt mẹ. Vịt được chăn thả ven biển, tự kiếm ăn trên các bãi triều tự nhiên nên rất khỏe mạnh, ít bệnh, cho sản lượng trứng ổn định, chất lượng. Hiện, đơn vị duy trì trên 1.700 con vịt đẻ, thu hoạch khoảng 360.000 quả trứng/năm. Đây cũng là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao.

Trên đây chỉ là 3 trong số 29 sản phẩm nông nghiệp của huyện Đầm Hà đã tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh, được xếp hạng, đánh giá (có 8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 3 sản phẩm đạt 4 sao). Người tiêu dùng giờ đã quen với những thương hiệu nông sản sạch, chất lượng cao khác nữa của huyện Đầm Hà, như: Ngan sao Đại Bình, nấm Linh Chi xã Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, rượu sim Quý Chuẩn, chân giò Ba Miền... Chương trình OCOP trở thành “bệ phóng” để các sản phẩm từ làng từng bước phát triển, khẳng định thương hiệu trên một thị trường lớn, có được niềm tin của người tiêu dùng.

Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương với định hướng phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Quan trọng nữa, nông dân huyện Đầm Hà cũng chủ động hơn trong đầu tư, đổi mới, chuyên nghiệp hóa trong từng khâu sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm do mình làm ra.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14
Đã truy cập: 57114