Thông tin chung

17/10/2019
Thanh Sơn là xã miền núi nằm phía Tây Bắc huyện Ba Chẽ, cách trung tâm huyện khoảng 8 km, tổng diện tích tự nhiên là 1.112,22 ha, với các mặt tiếp giáp: Phía Bắc giáp xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; Phía đông bắc giáp xã Điền Xá, huyện Tiên Yên; Phía đông giáp xã Nam sơn; Phía đông nam giáp xã Đồn Đạc; Phía nam giáp xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ; Phía tây nam giáp xã Đạp Thanh, Thanh Lâm.

 

Thanh Sơn có 06 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, dân tộc Sán Chỉ chiếm 40,42 %, dân tộc Dao chiếm 33,7%, còn lại: 25,88% là các dân tộc: Cao lan, Tày, Kinh, Hoa.....cùng sinh sống ở 9 thôn trên địa bàn. Mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng có bản sắc văn hoá tốt đẹp, có tính giáo dục cao được giữ gìn, duy trì: như: Cấp sắc phùn voòng của người Dao, hát soóng cọ của người Sán chỉ, Kiến trúc nhà sàn của người Cao Lan... Phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng của nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiềm năng phát triển kinh tế của xã là phát triển lâm nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo. Có thể nói rừng ở Thanh Sơn phát triển phong phú về chủng loại và có khả năng tái sinh nhanh vì ở đây có độ ẩm cao. Ngoài phát triển cây gỗ, còn phát triển rừng tre, rừng dóc, vầu để khai thác làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến giấy và xây dựng. Dưới tán rừng còn có các lâm sản dược liệu quý như: Ba kích, đẳng sâm, sa nhân và các loại cây song, mây, ràng ràng có thể phục vụ cho ngành tiểu thủ công nghiệp làm mây tre đan xuất khẩu...

Hệ thống giao thông cơ bản là thuận lợi, có tỉnh lộ 330 đi qua địa bàn xã, các tuyến giao thông kết nối với các xã, huyện, tỉnh bạn đang được nâng cấp, mở mới đây là điều kiện để giao lưu, tiêu thụ sản phẩm hàng hoá do địa phương sản xuất, thúc đẩy phát triển nền sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hàng hoá, đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Thanh Sơn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rừng cây xanh trùng điệp, với các loài cây quí hiếm, phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái.

Cổng TTĐT xã Thanh Sơn


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 43
Đã truy cập: 9215