Hướng đi đúng ở xã Thanh Sơn

27/07/2019 10:00

Xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) hiện đã có hơn 120ha rừng gỗ lớn do một doanh nghiệp thực hiện cách đây hơn 10 năm. Theo chủ doanh nghiệp này, phát triển rừng cây gỗ lớn ở Ba Chẽ cho lợi nhuận gấp hàng chục lần so với trồng thời gian ngắn, là một hướng đi đúng đắn mà xã và huyện đang thực hiện.

Theo thống kê sơ bộ, toàn xã Thanh Sơn hiện có 6.489ha rừng trồng, nhưng đa phần là các rừng keo người dân chỉ trồng khoảng 5 đến 7 năm là khai thác. Hiện nay, các hộ dân đã dần "bắt" với chương trình trồng rừng gỗ lớn. Lãnh đạo xã Thanh Sơn cho biết, xã bắt đầu đẩy mạnh vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, người dân, thực hiện trồng rừng gỗ lớn ở những diện tích đất không hiệu quả. Kết quả là chỉ trong 6 tháng bắt đầu thực hiện Đề án trồng rừng gỗ lớn, đến nay người dân Thanh Sơn đã đăng ký trồng được 5ha rừng gỗ lớn.

Ông Nguyễn Xuân Tĩnh giới thiệu về diện tích cây dổi được trồng tại Công ty CP Phát triển rừng bền vững.

Đáng chú ý là ở Thanh Sơn có một đơn vị đã và đang chú trọng việc phát triển rừng cây gỗ lớn, đó là Công ty CP Phát triển rừng bền vững. Đến tìm hiểu tại Công ty, ông Nguyễn Xuân Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty cho hay: Chúng tôi đã thực hiện trồng rừng bền vững từ lâu rồi. Hiện nay chúng tôi vẫn còn khoảng 120ha rừng keo hơn chục năm chưa khai thác và 2ha gỗ dổi. Thậm chí nhiều diện tích rừng keo từ năm 2006 của chúng tôi vẫn chưa khai thác đến. Năm nay, Công ty đã trồng thêm 50ha keo nữa, nhưng chúng tôi cũng để hơn chục năm nữa mới khai thác.

Cũng theo ông Tĩnh, trồng cây gỗ lớn có rất nhiều cái lợi. Khi trồng thời gian ngắn, cây keo vẫn còn nhỏ, chỉ có thể bán làm dăm gỗ giá rẻ. Khi cây gỗ keo đã to, bán cho các đơn vị xẻ gỗ ván giá cao hơn nhiều lần. Đơn cử như gỗ keo trồng 5 năm bán làm dăm gỗ giá chỉ 1.000 đồng/kg. Thế nhưng cây keo trồng được hơn 10 năm, phần thân bán được với giá khoảng 14.000 đồng/kg, giá phần gốc khoảng 17.000 đồng/kg, cành cây lại đem bán giá dăm gỗ. Người trồng keo lâu năm chỉ phải đầu tư phân bón, giống cây trồng, công trồng một lần. Người trồng keo thu hoạch sớm, khi trồng vụ mới họ lại phải đầu tư từ đầu rất tốn kém. Cây gỗ đã trồng được 5 năm sống rất khỏe, lớn nhanh rủi ro ít hơn nhiều so với cây trồng từ nhỏ. Cây gỗ lớn lại mang cả giá trị khác, như khả năng giữ nước, khả năng chống xói mòn tốt hơn những cây nhỏ, nên rất thích hợp với huyện vùng cao như Ba Chẽ thường xuyên phải đối mặt với lũ lụt, sạt lở đất.

Hiện nay, Công ty CP Phát triển rừng bền vững đã trồng 2ha cây gỗ dổi. Đây là giống bản địa, gỗ để đóng các đồ gia dụng rất tốt, gỗ có mùi thơm đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng người trồng phải mất từ 25-30 năm mới được thu hoạch. Theo ông Tình, với góc độ này, phù hợp với người phải có vốn nhiều, không phải chịu áp lực chuyện thu hồi đồng vốn về càng nhanh càng tốt.

Trong khi đa phần người nông dân trồng rừng ở Thanh Sơn phải đi vay tiền về trồng rừng, họ phải chịu áp lực về vốn vay để trả gốc, lãi ngân hàng nên phải thu hoạch rừng sớm. Trồng rừng cây gỗ lớn là rất tốt thế nhưng người dân cần phải có ưu đãi về vay vốn thì họ mới tích cực bắt nhịp.

Chế biến gỗ lớn tại Công ty CP Trường Sơn 36.  

Lãnh đạo Công CP Trường Sơn 36 - một doanh nghiệp chế biến gỗ ở Cụm công nghiệp Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ cho biết: “Hàng năm, Công ty chúng tôi nhập khoảng 36.000 tấn gỗ keo, loại gỗ lớn và chế biến được trung bình 25.000 tấn gỗ sản phẩm. Thế nhưng Ba Chẽ không nhiều gỗ lớn, buộc chúng tôi phải nhập ở các địa phương khác. Ba Chẽ thực hiện trồng cây gỗ lớn là hướng đi đúng và rất thuận lợi cho các đơn vị chế biến gỗ như chúng tôi, vì mua gỗ ở các địa phương khác về, chúng tôi phải mất nhiều chi phí đi lại và thời gian vận chuyển hơn”.

Trồng cây gỗ lớn đang được triển khai ở Ba Chẽ, hiệu quả đã thấy rất rõ từ các đơn vị đã làm. Thế nhưng các xã cần có những giải pháp tuyên truyền để người dân "thấm" và tích cực hưởng ứng thực hiện./.

Công Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 64
Đã truy cập: 9236