Sử dụng Bluezone trong phòng chống dịch COVID-19

06/08/2020 09:13

Sử dụng ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone do BKAV chủ trì phát triển đã chính thức được ra mắt vào ngày 18/4/2020. Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Ennergy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi tới tất cả smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, hệ thống sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm (F1) và người dùng tiếp xúc gần với F1 (F2).
Bluezone có 05 đặc trưng quan trọng như sau:
(1). Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không chuyển lên hệ thống; chỉ khi người dùng trở thành F0 mới cần chia se dữ liệu này cho cơ quan chức năng.
(2). Không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.
(3). Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19.
(4). Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0; người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
(5). Không tốn pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Ennergy)do đó có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin.
Sản phẩm này là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và Bkav. Mạng lưới người dùng Bluezone càng lớn, Bluezone hoạt động càng hiệu quả, cộng đồng càng được bảo vệ tốt hơn. Nếu mỗi người dân sử dụng smartphone cài đặt Bluezone cho mình và 03 người khác thì chỉ sau nửa tháng, tất cả người dùng smartphone tại Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Cổng thông tin điện tử xã Vạn Yên xin đăng tải hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone để người dân tiện theo dõi, sử dụng.

Tệp đính kèm

Tệp đính kèm

qt.vanyen


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6
Đã truy cập: 203037