Vân Đồn siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

25/10/2022 14:08

Vân Đồn là huyện có địa bàn rộng, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm còn nhỏ lẻ, bên cạnh đó địa phương thu hút lượng khách du lịch lên tới trên 1 triệu lượt mỗi năm, chính vì vậy công tác ATTP luôn được Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao.

Lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng trên địa bàn, tháng 4/2022. Ảnh: Thanh Tùng (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Tính đến hết tháng 6/2022, trên địa bàn huyện có 3.360 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành nông nghiệp quản lý 2.245 cơ sở, y tế là 441 cơ sở và công thương là 674 cơ sở. Để tăng cường công tác quản lý, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; thành lập 3 tiểu ban chỉ đạo về ATTP thuộc các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương. 100% các xã, thị trấn đều thành lập Ban chỉ đạo về ATTP. Việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, đảm bảo đúng quy trình và thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân. Đến nay 100% các cơ sở thuộc diện đều đã ký cam kết đảm bảo ATTP.

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức cá nhân, tổ chức về ATTP, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP được các cấp uỷ, chính quyền quan tâm chỉ đạo thường xuyên, với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có tuyên truyền lồng ghép với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", xây dựng nông thôn mới, các chương trình, mô hình do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát động đã tạo được sự quan tâm của toàn xã hội.

Huyện thường xuyên tuyên truyền và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nuôi trồng thủy sản đảm bảo công tác an toàn thực phẩm. Các ban, ngành, đoàn thể bằng nhiều phương pháp khác nhau đã lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của nhà nước về ATTP cho cán bộ, đoàn viên, hội viên trong các hoạt động chuyên môn, cán bộ làm công tác ATTP từ huyện đến xã, thị trấn, các chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cộng đồng... 

10 năm qua, huyện thực hiện phát thanh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 206 tin bài; phát thanh 10.567 lượt; treo 709 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trạm y tế và trên các trục đường trung tâm, các khu vực đông dân cư các xã, thị trấn; phát 53.950 tờ rơi, sổ tay; cấp phát 912 băng đĩa tuyên truyền; tổ chức 1.403 buổi nói chuyện; 16 lớp tập huấn và tổ chức nhiều cuộc phát động về bảo đảm vệ sinh ATTP

Lãnh đạo huyện kiểm tra quy trình chế biến ruốc Hầu của công ty TNHH Sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Hiền (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện sát sao. Từ năm 2011 đến hết năm 2021, toàn huyện đã thành lập 386 lượt đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 7.472 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau kiểm tra, các đoàn đã xử lý, nhắc nhở, trong đó cảnh cáo 12 trường hợp, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở, phạt tiền 174 trường hợp với số tiền 412,550 triệu đồng, nhắc nhở 1.312 trường hợp. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định và ký cam kết về bảo đảm ATTP.

Công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cũng được quan tâm. Từ cấp huyện, đến cấp xã tổ chức ký cam kết, hướng dẫn các cơ sở ghi chép sổ mua, bán hàng phục vụ việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, các đoàn đã chủ động lấy mẫu tes nhanh để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Từ năm 2021 đến nay, tổng số mẫu được tes nhanh là 5.350 mẫu, trong đó có 549 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 10,26%), chủ yếu là bát, đĩa, dụng cụ chế biến rửa không sạch tinh bột và dầu mỡ.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, về cơ bản các hộ sản xuất nông nghiệp đã có ý thức tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng phân bón, thuốc BVTV, chất bảo quản và bảo đảm vệ sinh môi trường chế biến; trên địa bàn huyện chưa phát hiện có hiện tượng sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, chất kích thích nằm ngoài danh mục được phép sử dụng. Trên địa bàn cũng chưa có hiện tượng gây mất ATTP do rau, củ quả và các sản phẩm rau củ quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện tại UBND huyện đã quy hoạch và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm cam Vân Đồn. Các cơ sở chăn nuôi đều tuân thủ, thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP, vệ sinh an toàn trong chăn nuôi. Hoạt động nuôi trồng thủy sản không sử dụng thức ăn, hóa chất công nghiệp, chủ yếu sử dụng thức ăn tự nhiên nên không có những vấn đề về tồn dư kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng ...

Với việc chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý, trong những năm qua, địa phương không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP ngày càng được nâng cao. 

 

Nguồn baoquangninh.vnGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5
Đã truy cập: 203036