Vạn Yên Đảm bảo vệ sinh môi trường

04/11/2022 10:32

Sau rất nhiều nỗ lực, năm 2021, xã Vạn Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Có được kết quả đó, xã đã triển khai nhiều giải pháp, nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư.

Người dân thôn Đài Mỏ (xã Vạn Yên) đổ rác thải sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định

Để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đạt hiệu quả, xóa thói quen vứt rác thải sinh hoạt ra khu dân cư, xã tập trung công tác then chốt là tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, đúng giờ. Đội ngũ bí thư chi bộ - trưởng thôn phát huy vai trò, tuyên truyền, vận động người dân giữ xanh, sạch, đẹp nơi sinh sống.

Ông Chu Xuân Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Ban đầu công tác tuyên truyền, vận động không vứt rác thải bừa bãi cũng gặp khó khăn, người dân chưa nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy được lợi ích của việc giữ vệ sinh nơi ở, tránh được một số bệnh tật, người dân đã tự giác thực hiện. Đến nay 100% các hộ dân đã thu gom và để rác đúng nơi quy định.

Với đặc thù người dân chủ yếu làm nghề nông - lâm nghiệp, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã diễn ra khá phổ biến, nên công tác thu gom vỏ bao bì rất được quan tâm. Xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân sau khi sử dụng thì các loại bao bì, vỏ chai có chứa thuốc bảo vệ thực vật phải gom lại, để đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi ra môi trường. 

Để thuận tiện trong việc thu gom rác thải sinh hoạt và vận chuyển đem đi xử lý của Công ty TNHH Môi trường đô thị huyện, xã trang bị các thùng chứa rác đạt tiêu chuẩn đặt tại các thôn; các hộ dân đổ rác vào các giờ quy định; đồng thời phát động các phong trào: Ngày chủ nhật xanh; Giữ cho đường thông, hè thoáng… Nhờ đó, đến nay các đường liên thôn, xóm của xã luôn sạch đẹp, quang đãng.

Chị Nguyễn Thị Nhân (thôn Đài Mỏ, xã Vạn Yên) cho biết: "Trước đây, rác thải vứt bừa bãi rất phản cảm, nhất là rác thải thủy sản, lâu ngày bốc mùi kinh khủng. Nay ý thức của người dân thôn đã nâng lên rất nhiều. Môi trường sạch sẽ, không còn mùi hôi, thối như trước”.

Điểm xử lý rác thải Cầu Cao (xã Vạn Yên).

Hiện trên địa bàn xã có điểm xử lý rác thải Cầu Cao do Công ty TNHH Môi trường đô thị quản lý, cũng là điểm xử lý rác thải của cả huyện. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, xã yêu cầu đơn vị xử lý rác thải thực hiện đúng quy định khi vận chuyển rác qua địa bàn, tiêu hủy rác. Nhờ vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng ô nhiễm mùi rác thải ở bãi rác Cầu Cao cơ bản chấm dứt.

Theo nguồn báo quảng ninhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 178
Đã truy cập: 190806