Giới thiệu chung về xã Việt Dân

14/12/2022

 

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ VIỆT DÂN, THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU

Việt Dân là xã nông nghiệp nằm ở phía Tây Bắc của thị xã Đông Triều; cách trung tâm hành chính thị xã Đông Triều khoảng 2,5km về phía Đông; cách cổng tỉnh (điểm dừng chân Du lịch của Tỉnh Quảng Ninh) khoảng 2,5km; cách trung tâm hành chính thị xã Chí Linh - Hải Dương khoảng 13km về phái Tây; trên địa bàn có 0,5km quốc lộ 18A chạy qua. Phía Bắc giáp xã An Sinh, phía Tây giáp xã Bình Dương, phía Nam giáp xã Thủy An, phía Đông giáp xã Tân Việt và phường Hồng Phong.

Về đơn vị hành chính: gồm 07 thôn (Khê Thượng, Tân Thành, Phúc Thị, Đồng Ý, Thanh Bình, Đông An, Cửa Phúc).

Tình hình đất đai và dân số :

Tổng diện tích tự nhiên: 700,56 ha; Nhóm đất nông nghiệp 533,37 ha; Đất sản xuất nông nghiệp:  486,17 ha (Trong đó: Đất trồng cây hàng năm là 171,84 ha; Đất trồng cây lâu năm: 314,32ha); Đất nuôi trồng thủy sản: 47,2 ha.

- Nhóm đất phi nông nghiệp: 158,18 ha; Đất ở 37,27 ha;  Đất chuyên dùng  91,12 ha; Đất tôn giáo tín ngưỡng 3,16 ha;  Đất nghĩa trang, nghĩa địa 4,71 ha;  Đất sông suối mặt nước chuyên dùng 21,93 ha.

- Trên địa bàn xã có 1.368 hộ với tổng dân số là 4.438 người, có 05 dân tộc đang sinh sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm 99,5% dân số, còn lại là (41 người) dân tộc khác.

Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã đặt tại thôn Khê thượng, 5 tổ chức đoàn thể; 10 ban ngành trực thuộc UBND xã. Cơ sở vật chất xã có 02 dãy nhà 14 phòng làm việc 02 phòng họp, 01 phòng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại và 01 hội trường. 

- Đối với tổ chức đảng: Đảng bộ có 12 chi bộ trong đó có 07 chi bộ gắn với khu dân cư, 1 chi bộ công an, 2 chi bộ trường học, 01 chi bộ y tế và 01 chi bộ HTX SXKD DVNN. Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, với thế mạnh là trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Đảng bộ nhiều năm liền được Ban Thường vụ Thị ủy công nhận tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, chính quyền đạt tiên tiến, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh. 

- Về cơ sở vật chất: xã có 01 Trạm y tế, 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở và 01 trường mầm non, đáp ứng đầy đủ yêu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn. 100%  trường đạt chuẩn Quốc gia, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đường giao thông liên thôn, liên xóm đã được bê tông hóa đạt 100%, trong đó có 2,8km tuyến đường liên xã đã được trải nhựa atphan; các tuyến đường xóm, đường nội đồng đã được bê hóa và cứng hóa, các tuyến mương cấp nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đều được cứng hóa 75%. Xã có nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ. Trụ sở chính quyền, nơi tiếp công dân và “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại” khang trang, thiết bị hiện đại. 7/7 thôn dân cư có nhà sinh hoạt cộng đồng, thuận tiện trong việc tổ chức hoạt động sinh hoạt của nhân dân.

Xã có nền nông nghiệp tương đối phát triển, trình độ thâm canh cao, đặc biệt là vùng trồng cây ăn quả đã cho thu nhập cao, gồm: diện tích 200ha Na, 45ha trồng Cam đường Canh, Bưởi Diễn cho thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng/ha; thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất và đã xây dựng được cánh đồng Mẫu với diện tích là 20ha.

- Nguồn nhân lực của xã đảm bảo cho yêu cầu của phát triển sản xuất, lao động phi nông nghiệp đạt 55,53% và lao động qua đào tạo trên 98% lao động trong độ tuổi.

- Đảng bộ xã Việt Dân trong những năm qua luôn đạt trong sạch, vững mạnh, chính quyền đạt tiên tiến, MTTQ và các đoàn thể luôn đạt vững mạnh xuất sắc, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững đời sống nhân dân được nâng cao; Cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương luôn một lòng tin theo Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các quy định khác của địa phương. Tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, luôn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau giảm nghèo và bảo vệ tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

- Việt Dân có Chùa Đông Phúc tại thôn Khê Thượng được đầu tư mở rộng với quy mô lớn kết nối với vùng du lịch tâm linh Đền An Sinh, Khu lăng mộ các vua Trần và khu du lịch tâm linh chùa Ngọa Vân, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch tâm linh, gắn với du lịch trải nghiệm sản xuất.

- Trong xây dựng nông thôn mới, nhất là từ khi thực hiện chủ trương xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và xã nông thôn mới Kiểu mẫu luôn có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của đông đảo nhân dân trên toàn xã. Xã Việt Đân đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2013 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015. Năm 2019, được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018; đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019. Tự hào và vinh dự cho xã Việt Dân vì xã Việt Dân là xã đầu tiên của thị xã Đông Triều, đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và đặc biệt là đầu tiên trong toàn Quốc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định 691 của Thủ tướng Chính phủ.


Các tin liên quan

Các tin đã đăng
Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30
Đã truy cập: 58312