Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ba Chẽ thay đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với dịch vụ

20/11/2017 18:00
 Dự và chỉ đạo hội nghị BCH Đảng bộ huyện Ba Chẽ khóa XXIV lần thứ 21, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu huyện Ba Chẽ thay đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với dịch vụ với tầm nhìn xa và có chiều sâu dựa trên các sản phẩm chủ lực lợi thế địa phương đã xây dựng được thương hiệu và tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

 Năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn song huyện Ba Chẽ đã bám sát Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy và căn cứ tình hình thực tiễn để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp với tinh thần nghiêm túc, chủ động, quyết tâm cao nên huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật; 14/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến công tác thu ngân sách, ước thực hiện thu trên địa bàn đạt trên 24,5 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch của huyện, đạt 117,2% kế hoạch tỉnh, tăng 22,2 so cùng kỳ năm 2016. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện đạt kết quả tích cực, nhiều nhà đầu tư đã chọn Ba Chẽ là điểm đến đầu tư. Từ đầu năm 2017 đến nay đã có 3 dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư và nhiệm vụ quy hoạch; thu hút 3 dự án mới vào Cụm công nghiệp Nam Sơn như Dự án sản xuất giấy xuất khẩu, Dự án đầu tư sản xuất than sinh học, dự án nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sơn. Chương trình xây dựng NTM cũng đạt kết quả tích cực, giải ngân vốn NTM đạt trên 50%; xã Lương Mông đạt chuẩn NTM năm 2017 theo kế hoạch đề ra…

Việc triển khai thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là huy động được sự tham gia của cộng đồng và người dân, với 963 hộ nghèo, cận nghèo thuộc 6 xã, 3 thôn ĐBKK đăng ký thực hiện các mô hình phát triển sản xuất để thoát nghèo bền vững, tăng hơn 600 hộ so với năm 2016. Nhiều hộ gia đình tại các xã ĐBKK đã đăng ký hiến đất và đóng góp ngày công lao động đối với công trình hạ tầng thuộc đề án 196. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã tạo thu nhập ổn định, góp phần đưa nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững. Theo kết quả rà soát, hiện nay xã Thanh Lâm đã đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị hoàn thành chương trình 135; 33/66 thôn đã hoàn thành chương trình 135.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh biểu dương, ghi nhận Ba Chẽ nghiêm túc triển khai Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy và các chỉ đạo của tỉnh với kết quả khá toàn diện. Các chỉ tiêu quan trọng phát triển KT-XH đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách. Chương trình xây dựng NTM và đề án 196 dù chỉ tiêu giải ngân chưa cao nhưng các chỉ tiêu về vốn phát triển sản xuất đạt khá; đặc biệt việc huy động các hộ nghèo đăng ký phát triển sản xuất tăng hơn so với thời gian ban đầu. Việc thực hiện Đề án 25 và Nghị quyết 19 của Tỉnh ủy đạt kết quả tốt, qua đó tạo được luồng không khí mới trong thực thi nhiệm vụ. Ba Chẽ cũng là địa bàn có an ninh trật tự tốt; tích cực, chủ động phòng, chống bão lũ…

Năm 2018 là năm bản lề, năm vô cùng quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của các địa phương nói chung và Ba Chẽ nói riêng. Do đó, nhấn mạnh đến nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, đồng chí yêu cầu BCH Đảng bộ huyện cần quan tâm rà soát lại toàn bộ đề án, chương trình hành động huyện đã xây dựng. Đồng chí cho rằng việc thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM và Đề án 196 là những nội dung vô cùng quan trọng đối với huyện Ba Chẽ. Vì vậy việc rà soát, rút kinh nghiệm các mô hình đã triển khai, tìm giải pháp mới để triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu bền vững là cần thiết. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh gợi mở đến thay đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với dịch vụ với tầm nhìn xa và có chiều sâu dựa trên sản phẩm chủ lực lợi thế địa phương đã xây dựng được thương hiệu và tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Ba Chẽ đã có các sản phẩm xây dựng thương hiệu địa phương như Ba Kích tím, Trà hoa vàng, thì cần giữ gìn được thương hiệu đó, có giải pháp để quảng bá rộng rãi hơn nữa, cùng với đó tập trung chú trọng cho khâu sản xuất đảm bảo chất lượng. Ba Chẽ có cảnh quan thiên nhiên trời phú, có rừng, có sông Ba Chẽ, địa thế đẹp thì cần tư duy phát triển loại hình du lịch dịch vụ, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái gắn với tài nguyên thiên nhiên; tập trung bảo vệ các loại đất rừng, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Nhìn thấy được giá trị của những thế mạnh cộng với giải pháp phù hợp sẽ giúp Ba Chẽ vươn lên mạnh mẽ” – đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

 

Đồng chí nhấn mạnh: "Để Ba Chẽ thay đổi và phát triển bền vững rất cần nguồn lực lớn nhưng không phải từ ngân sách mà chính là nhận thức, tư duy của người dân và cán bộ. Việc nêu gương của mỗi cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu; ý chí vươn lên thoát nghèo, mong muốn thay đổi cuộc sống của các người dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cán bộ gần dân, sát dân chính là động lực để thúc đẩy Ba Chẽ thay đổi”. Đồng chí cũng mong muốn Ba Chẽ quan tâm kết nối và tạo được phong trào khởi nghiệp của bà con nông dân.

 

Ba đột phá chiến lược cũng là nội dung quan trọng mà đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu Ba Chẽ cần tập trung trong thời gian tới. Huyện tập trung thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đối với một số nơi chưa có nhiều thủ tục cần giải quyết thì cần sử dụng cán bộ hợp lý, hiệu quả căn cứ trên thực tiễn địa phương để đảm bảo hiệu quả công việc. Công tác đầu tư hạ tầng cần tập trung cho những hạ tầng thiết yếu, nhất là hạ tầng thuộc đề án 196. Phát triển giáo dục đào tạo phải gắn liền với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Ba Chẽ cần rà soát để mở các lớp nghề cho nông thôn phù hợp với thực tiễn của địa phương; sắp xếp lại hệ thống trường lớp, đội ngũ gián tiếp và trực tiếp, đảm bảo hệ thống giáo viên phục vụ giảng dạy trên địa bàn.

Đồng chí yêu cầu công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị phải đảm bảo hiệu quả; chăm lo cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ ngành nào phải gắn bó ngành đó, yêu nghề, say nghề và am hiểu lĩnh vực đó, nhất là cán bộ nông nghiệp phải hiểu nông nghiệp và vì bà con nông dân.

Từ giờ đến cuối năm, đồng chí yêu cầu Ba Chẽ cần có các giải pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm; giữ vững an ninh trật tự; chăm lo cho đối tượng chính sách trong dịp Tết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng các thầy, cô giáo Trường PTDT Nội trú huyện Ba Chẽ

Trước đó, nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (1982-2017), đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng các thầy, cô giáo Trường PTDT Nội trú huyện Ba Chẽ. Là 1 trong những trường được đánh giá đứng đầu trong hệ thống trường PTDT nội trú của tỉnh, năm học 2017-2018, nhà trường có 37 cán bộ, giáo viên, với 231 em học sinh.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ giáo viên nhà trường với nhiều thành tích đáng trân trọng; đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự nghiệp trồng người, là tạo nền tảng vững chắc cho các em học sinh bước vào cuộc sống, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đề nghị Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy và học để tạo được môi trường học tập tốt nhất cho các em; tích cực vận động các con em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.

“Với đội ngũ cán bộ, giáo viên, hạ tầng và cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, nhà trường cần nghiên cứu để khai thác tối đa công suất sử dụng, linh hoạt trong sử dụng cơ sở vật chất. Đặc biệt, nhà trường cần thực hiện tốt chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục gắn với thực hiện tốt Đề án 25; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, giáo viên, đảm bảo hiệu quả trong công tác giảng dạy” – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu.

Đồng chí cũng đến thăm phòng truyền thống của nhà trường

Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý trong các nghề cao quý”, do đó đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh mong muốn các thầy, cô giáo nhà trường không ngừng rèn luyện về năng lực, phẩm chất để nâng cao chất lượng dạy và học; dành tình yêu thương cho học trò như những người con trong gia đình, qua đó xây dựng hình ảnh người thầy là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo./.

 

Theo QNP


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1500
Đã truy cập: 1570026