Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

28/12/2017 08:00
  Sáng nay (27-12), Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.  

 Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh gồm có 11 thành viên, trong đó có 01 đồng chí Trưởng ban hoạt động kiêm nhiệm, 02 phó trưởng ban và 01 ủy viên hoạt động chuyên trách, 07 thành viên hoạt động kiêm nhiệm. Trong năm qua, các đồng chí lãnh đạo và ủy viên chuyên trách của Ban đã bám sát quy chế hoạt động, quyết định phân công nhiệm vụ để điều hành công việc; giúp Ban chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chương trình công tác, chương trình giám sát, khảo sát của Ban; chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ và sự phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; chuẩn bị chu đáo các nội dung phục vụ các cuộc họp của Ban. Cụ thể như: Lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy; lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác thẩm tra, chuẩn bị nội dung và hoạt động tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong năm 2017, Ban đã chủ trì thẩm tra 02 báo cáo và 06 dự thảo nghị quyết tại kỳ họp thứ 5 và thứ 7 HĐND tỉnh, phối hợp với các Ban thẩm tra 02 dự thảo nghị quyết. Cùng với đó, Ban đã tích cực tham mưu cho Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Các hoạt động tại kỳ họp, hoạt động giám sát, khảo sát Ban đều tích cực tham gia và đạt nhiều kết quả. Đáng chú ý, trong năm, Ban đã tổ chức và hoàn thành 02 cuộc giám sát chuyên đề: về việc thực hiện một số dự án di dân ra khỏi vùng sạt lở, di dân ra xã đảo trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm 2010 đến nay; Giám sát theo đề nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 – 2016. Qua giám sát, đã kiến nghị với Trung ương, với tỉnh và UBND các địa phương để giải quyết những hạn chế, bất cập đang diễn ra.

Kết quả nổi bật nhất trong năm là hoạt động khảo sát, Ban đã chủ động rà soát, nắm thông tin, đặc biệt là những vấn đề đang được dư luận nhân dân quan tâm, vấn đề mới phát sinh và có tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của địa phương thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội để tiến hành khảo sát. Hình thức, phương thức giám sát, khảo sát được tổ chức gọn nhẹ, hiệu quả. Sau các đợt khảo sát, Ban đều có báo cáo tổng hợp đánh giá kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và kiến nghị, đề xuất cụ thể với các cơ quan liên quan. Qua đó, đã có những tác động tích cực đến công tác quản lý Nhà nước và kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan khối văn hóa – xã hội, nhiều nội dung kiến nghị của Ban đã được UBND tỉnh tiếp thu và có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương khắc phục.

Nhìn chung, trong năm 2017, Ban Văn hóa - Xã hội đã tích cực chủ động thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và Quy chế làm việc, tích cực triển khai hoàn thành các nội dung theo Chương trình công tác và sự phân công, chỉ đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh. Hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục có nhiều đổi mới, ngoài các địa phương, đơn vị được giám sát, khảo sát theo lịch, Ban đã mở rộng đối tượng được giám sát, khảo sát tại một số đơn vị không có trong kế hoạch, qua đó nhận định, đánh giá các nội dung một cách toàn diện, khách quan. Thông qua các hoạt động giám sát, khảo sát, Ban đã phát hiện những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện của các cấp, các ngành, các địa phương, kịp thời có văn bản kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo khắc phục, tháo gỡ khó khăn. Các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Ban cơ bản đã được các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung giải quyết, khắc phục, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác phối hợp với các ban: Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, với các sở, ban, ngành của tỉnh, các địa phương tiếp tục được duy trì thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, các thành viên của Ban đều khẳng định và làm rõ thêm những kết quả đạt được nổi bật trong năm 2017, đồng thời nêu lên một số nội dung trọng tâm cần quan tâm để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2018 thuộc lĩnh vực phụ trách của Ban như: Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động ở vùng nông thôn, đặc biệt là vùng miền núi; vấn đề thu hút công nhân lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; vấn đề quản lý kinh doanh dịch vụ văn hóa; quản lý các thiết chế văn hóa thể thao, lễ hội, du lịch; vấn đề phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS; vấn đề đảm bảo quyền lợi và chế độ cho người hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khẳng định, những kết quả đạt được trong năm qua là do Ban đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng đoàn, của Thường trực HĐND tỉnh, do đó, Ban đã đạt được kết quả tích cực ở các lĩnh vực phụ trách, nhất là việc giám sát thường xuyên không báo trước, việc phối hợp nhịp nhàng với các ban và Văn phòng HĐND tỉnh, đặc biệt là việc chọn lựa các lĩnh vực, các vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm để tiến hành khảo sát, giám sát. Qua đó, Ban đã có những kiến nghị kịp thời, đúng và trúng với chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong năm 2018 tới, khối lượng công việc rất lớn, vì là năm tỉnh tiến hành kiểm điểm 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, là năm “Du lịch Quốc gia”, và cũng là năm Quốc hội sẽ phê chuẩn đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn. Do đó, Ban cần bám sát Nghị quyết số 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban, tiếp tục phối hợp tốt với các Ban, với Văn phòng HĐND tỉnh trong hoạt động, đặc biệt cần tiếp tục phát huy việc chủ động khảo sát thường xuyên, có phương pháp tiếp cận sớm những vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách để phục vụ cho công tác thẩm tra tại kỳ họp đạt hiệu quả./.

Phạm Thị Hà (Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Ninh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 213
Đã truy cập: 48984588.