Khai hội đền Cặp Tiên năm 2018

21/02/2018 10:06

Sáng 21/2 (tức mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức lễ khai hội Đền Cặp Tiên năm 2018. Đến dự và gióng trống khai hội có đồng chí Nguyễn Đức Thành – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Đền Cặp Tiên là công trình tín ngưỡng dân gian hình thành từ thời Nguyễn. Theo truyền thuyết của ngư dân trong vùng, đền Cặp Tiên được xây dựng để thờ một vị Tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng, tuy là vị tiểu thư khuê các nhưng là người có dũng khí, lại rất gần gũi, chăm lo, giúp đỡ cho dân nghèo trong vùng. Sau này khi nàng qua đời, nhân dân trong vùng vô cùng thương tiếc đã lập Đền thờ nàng tại đây nên có tên gọi là đền “Cô bé Cửa Suốt”. Sau này, vào thời Nguyễn, một ông quan chánh đã được triều đình cắt cử về đây trông coi việc trong vùng. Ông luôn chăm lo cho nhân dân và cùng là người góp công, góp của, huy động dân sửa sang lại ngôi Đền này. Khi ông qua đời, nhân dân đã phối thờ ông tại đền nên Đền còn gọi là “Đền Quan chánh”. 

Đền cặp Tiên nằm trong quần thể đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) cấp bằng di tích lịch sử năm 1989. Năm 2006, Đền vinh dự được UBND tỉnh xếp hạng Khu di tích kiến trúc nghệ thuật và danh thắng cấp tỉnh. Đặc biệt, ngày 25/12/2017, cùng với Đền Cửa Ông, Đền Cặp Tiên được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Dâng đồ lễ tại lễ khai hội đền Cặp Tiên
Dâng đồ lễ tại lễ khai hội đền Cặp Tiên

Đền Cặp Tiên có 3 công trình chính gồm: Đền chính, Động Sơn Trang và Giếng Tiên. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, du khách thập phương và nhân dân huyện Vân Đồn, di tích Đền Cặp Tiên từng bước được trùng tu, tôn tạo như: Cổng tam quan, biển chỉ dẫn bằng đá, đường vào đền, cầu đá, mặt bằng trước cổng đền, kè chắn sóng, Cổng ngũ quan… Những hạng mục trên đã góp phần làm hoàn thiện thêm cảnh quan quần thể khu di tích.

Màn trống hội
Màn trống hội trong lễ khai hội

Phát biểu tại lễ khai hội, đồng chí Nguyễn Đức Thành – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Vân Đồn, Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý Đền thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý di tích cấp quốc gia đặc biệt; tổ chức lễ hội an toàn, vui tươi, lành mạnh; đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, VS ATTP, đảm bảo ATGT, an toàn trong phòng chống cháy nổ; quản lý và sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả tiền công đức theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về di tích đến du khách và nhân dân, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích; tiếp tục tu sửa, chỉnh trang lại toàn bộ khu di tích đảm bảo khang trang sạch sẽ; phối hợp tốt với thành phố Cẩm Phả chuẩn bị tốt Lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt.

đồng chí Nguyễn Đức Thành – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Vân Đồn đã tổ chức trồng cây tại khu vực khuôn viên Đền
Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo huyện Vân Đồn trồng cây tại khu vực khuôn viên Đền

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Thành – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Vân Đồn đã tổ chức trồng cây tại khu vực khuôn viên Đền, nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./

Theo QTV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1482
Đã truy cập: 1570008