Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Trường ĐH Hạ Long

02/03/2018 08:41

Sáng nay, 1-3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, khảo sát và làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long về hoạt động của nhà trường.

 

Trường Đại học Hạ Long hiện có 3 cơ sở đặt tại TP Hạ Long và TP Uông Bí với tổng diện tích 9,48ha. Sau 3 năm thành lập, đi vào hoạt động, Trường đã tuyển sinh 3.450 sinh viên theo lộ trình được xác định trong Đề án thành lập trường; trong đó hệ Đại học có 1.314 sinh viên, hệ cao đẳng 2.136 sinh viên. Hiện tại, trong năm học 2017-2018, Nhà trường đang thực hiện tuyển sinh 9 ngành đào tạo trình độ đại học và 16 ngành trình độ cao đẳng, 7 ngành trình độ trung cấp.

 Nhà trường đã xây dựng bộ máy tổ chức gồm 7 phòng, 11 khoa, 7 trung tâm với tổng số 286 viên chức, lao động. Để hỗ trợ trường Đại học Hạ Long, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, HĐND tỉnh đã ban hành 3 chính sách đặc biệt liên quan đến thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017, nay được thay thế bằng Nghị quyết số 93/2017; Hỗ trợ khuyến khích học tập sinh viên Trường Đại học Hạ Long tuyển sinh các khóa 2015, 2016; Chế độ chi cho giáo sư, phó tiến sỹ, tiến sỹ thỉnh giảng tại Trường Đại học Hạ Long, giai đoạn 2016-2020. 

Trao đổi với các sinh viên, đồng chí Nguyễn Xuân Ký mong muốn các em học tập tốt để phục vụ cho ngành du lịch Quảng Ninh.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, kết quả tuyển sinh trình độ Đại học của Trường Đại học Hạ Long chưa đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các ngành nghề. Việc thu hút, tuyển dụng đội ngũ giảng viên trình độ cao về làm việc cơ hữu tại trường còn gặp khó khăn. Trường đề nghị tỉnh cho phép được hưởng chính sách đặc thù giữ nguyên chỉ tiêu biên chế đã được giao đến năm 2020; cho tuyển dụng bổ sung giảng viên còn thiếu; cho phép xét tuyển đặc cách giảng viên đối với 1 số ngành thiếu trầm trọng như ngôn ngữ Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc… Cho phép giảng viên Trường Đại học Hạ Long được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh khi đi làm nghiên cứu sinh; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, hiện đại đảm bảo phục vụ quy mô phát triển của trường…

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đã được trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động của Trường cũng như ra các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Trường trong thời gian tới.

Đoàn khảo sát tham quan Khu Kí túc xá của học sinh, sinh viên.

Qua khảo sát và làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định: thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành những cơ chế đặc biệt nhằm thu hút nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho trường để tạo điều kiện cho trường phát triển. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban lãnh đạo, tập thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên Trường Đại học Hạ Long cần tập trung thực hiện tốt các kết luận, chỉ đạo của Tỉnh, nghị quyết HĐND đã ban hành. Trong đó, tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường, phát huy hiệu quả của cơ sở 1; thực hiện tất các chính sách đã có trong thu hút nhân lực, đặc biệt chú trọng việc đào tạo và đào tạo lại. Cùng với đó, chuẩn hóa các chương trình đào và hoạt động đào tạo; hoàn thiện các yêu cầu bắt buộc đối với chuẩn của cơ sở đào tạo đại học.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi khảo sát và làm việc với Trường Đại học Hạ Long.

Đồng chí cũng yêu cầu cần phải quan tâm, nâng cao chất lượng giảng dạy, làm tốt công tác học sinh sinh viên để sinh viên được thụ hưởng môi trường tốt nhất khi học tập, nghiên cứu tại trường. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh: “không chỉ đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh, sinh viên mà còn phải chú trọng đào tạo tư tưởng, chính trị cho các em”. Công tác tăng cường quản lý, quản trị trong nhà trường cần được tiếp tục quan tâm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu chung về hoạt động cũng như chủ động hơn trong việc tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thực tập, kết nối việc làm sau khi ra trường. Một số kiến nghị của nhà trường, đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, làm việc với các cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết./.

Theo QNP


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1517
Đã truy cập: 1570043