Khởi sắc các khu công nghiệp Quảng Ninh

QNP- Theo  báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp, gần 2 tháng lại đây, khu vực kinh tế này đang dần đi qua khủng hoảng, hoạt động khởi sắc trở lại.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 KCN, trong đó có 3 KCN đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư (KCN Cái Lân, Việt Hưng và Hải Yên),2 KCN khác đang triển khai giải phóng mặt bằng là Đông Mai và Hải Hà.
 
Những tháng đầu năm 2009, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và trong các khu công nghiệp đã từng ảm đảm, thậm chí trước đó một số doanh nghiệp đã phải cho công nhân nghỉ việc không thời hạn. Nhiều công nhân còn thuộc diện trợ cấp của Công đoàn hồi tết nguyên đán Kỷ sửu. Tuy nhiên Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN thì sau thời gian tạm lắng, đến nay, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã lấy lại khí thế, nhiều đơn vị khai thác 100% công suất thiết kế. 
 
Khởi sắc đầu tiên là trong bối cảnh giảm phát, Quảng Ninh vẫn thu hút được 9 triệu USD vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm  trong đó quý I cấp được 3 giấy chứng nhận đầu tư cho 1 dự án đầu tư nước ngoài (sản xuất dây điện và cáp điện) với tổng vốn là 4 triệu USD và 2 dự án đầu tư trong nước với số vốn 50 tỷ đồng (dự án sản xuất nước tinh lọc- san chiết trung chuyển bia và sản xuất, gia công, chế tạo chi tiết phụ tùng kim loại). Trong tháng 5, Ban Quản lý KCN cũng xem xét để có thể cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 2 dự án: Nhà máy sản xuất trục cán thép các phụ kiện máy móc khác và dự án Gia công các loại vỏ đồ hộp cao cấp. Hai dự án này có vốn đầu tư trên 4 triệu USD, đầu tư vào KCN Hải Yên và Cái Lân.

Hiện tại, Ban Quản lý các KCN cũng đang tiến hành xúc tiến 2 dự án sản xuất đất hiếm, với số vốn 5 triệu USD do Trung Quốc đầu tư tại KCN Việt Hưng và dự án sản xuất hợp kim có số số vốn 30 triệu USD của Đài Loan tại KCN Hải Hà…
 So với cùng kỳ quý I-2008, tổng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp tăng 3 lần.

5 tháng đầu năm 2009, tổng doanh thu của khối này đạt con số tương đối khả quan là trên 50 triệu USD, doanh nghiệp trong nước đạt trên 200 tỷ đồng. Có được kết quả này là do Quảng Ninh có nhiều giải pháp, trong đó xúc tiến đầu tư là hoạt động được đẩy mạnh. Cụ thể như nhân dịp Hội chợ quảng bá thương hiệu Quảng Ninh 2009, Ban Quản lý các KCN đã gửi ấn phẩm ''Quảng Ninh - Hội tụ thành công'' tới một số đoàn của Trung Quốc (như Cục Du lịch Nam Ninh, Đại sứ quán Trung Quốc và cả cho nhiều doanh nhân Trung Quốc...) để giới thiệu về các KCN của Quảng Ninh cùng với cơ hội và chính sách thu hút đầu tư.

Việc tăng cường công tác an ninh trật tự; an ninh kinh tế trong KCN cũng góp phần tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong KCN đẩy mạnh sản xuất, góp phần đóng góp đáng kể trong sự tăng trưởng chung của toàn tỉnh.