Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn chuyên gia Trường Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc)

QNP- Chiều ngày 21-8, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với đoàn chuyên gia Trung tâm nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc thuộc Trường Đại học Thâm Quyến để chuẩn bị cho hội thảo quốc tế về xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.  

Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương; cùng lãnh đạo một số Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành, địa phương liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhiệt liệt chào mừng đoàn chuyên gia đến làm việc tại tỉnh. Đồng chí hy vọng, với mối quan hệ hợp tác lâu dài, hai bên sẽ chuẩn bị chu đáo để hội thảo quốc tế về xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Song song với việc triển khai hội thảo, hai bên sẽ tiến hành thảo luận hợp tác về giáo dục đào tạo, bài học kinh nghiệm tổng kết sau hội thảo, hợp tác để cùng xuất bản cuốn sách về đặc khu kinh tế, thành lập một bộ phận nghiên cứu về đặc khu kinh tế tại tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được giới thiệu về tổng quan tình hình kinh tế - xã hội; những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội của tỉnh và các địa phương Móng Cái, Vân Đồn. Tiếp đó, hai bên đã tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến hội thảo, bao gồm: cơ chế phối hợp, chương trình, nội dung, thời lượng tham luận, khách mời, chương trình khảo sát thực tế, kinh phí tổ chức hội thảo. Theo đó, hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày trung tuần tháng 12 tại TP Hạ Long. Quy mô hội thảo sẽ có khoảng 200 đại biểu. Mục đích hội thảo nhằm trao đổi, học hỏi của các nhà khoa học thế giới và Việt Nam phục vụ cho việc triển khai xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh. Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu sẽ tham quan khảo sát tại TP Móng Cái, huyện Vân Đồn, các danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Nội dung hội thảo sẽ tập trung xoay quanh kinh nghiệm của Trung Quốc và các nước trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng khu kinh tế; bài học về cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự hấp dẫn thu hút đầu tư của các khu kinh tế đã thành công tại Trung Quốc; bài học về lựa chọn cơ cấu các ngành nghề kinh tế để đầu tư, tạo đột phá trong khu kinh tế; cơ chế tài chính và các giải pháp huy động nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng các khu kinh tế; tư duy và các giải pháp năng lực cạnh tranh đô thị của các khu kinh tế đã thành công và chưa thành công tại Trung Quốc; bài học kinh nghiệm về thu hút nguồn nhân lực chất lượng và chất lượng cao tại các khu kinh tế; tư duy đổi mới về thể chế của các khu kinh tế và những giải pháp trong tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, hội thảo sẽ thảo luận việc vận dụng kinh nghiệm quốc tế và Trung Quốc trong việc đánh giá chọn Móng Cái, Vân Đồn là hai khu kinh tế, từ đó có những giải pháp giải quyết khó khăn và phát huy lợi thế, tiềm năng, tầm nhìn khu kinh tế Móng Cái, Vân Đồn trong quan hệ vùng và quốc tế; kết nối hạ tầng, giao thông của đô thị biển đảo với phong cách tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược; các giải pháp phát triển kinh tế du lịch biển ở Khu kinh tế Vân Đồn; mô hình quản trị đô thị khu kinh tế biển đảo Vân Đồn và khu kinh tế tự do Móng Cái; chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của các khu kinh tế Móng Cái, Vân Đồn…

Cũng tại buổi làm viêc, các đại biểu đã trao đổi nội dung hợp tác với Trường Đại học Thâm Quyến về công tác đào tạo nguồn nhân lực và một số nội dung hợp tác khác bên lề hội thảo./.