Tuổi trẻ trường THPT Hoàng Quốc Việt

31/07/2012 15:18

Nói đến thanh niên là nói đến sức khẻ, trí tuệ, nhiệt huyết cùng lý tưởng sống cao đẹp. Trong thư gửi thanh niên, nhi đồng toàn quốc nhân dịp tết Nguyên đán năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, Bác cũng khẳng định vai trò của thanh niên: “Thanh niên là lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới, là người chủ tương lai của đất nước”. Nghị quyết Đại hội Đảng IX đã xác định: “Công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ của toàn xã hội nhưng trước hết là của thanh niên, vì thanh niên có một vị trí đặc biệt đối với sự nghiệp cách mạng và tương lai của dân tộc, là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

      Nhìn lại lịch sử bốn nghìn năm của dân tộc Việt Nam, các thế hệ thanh niên luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, viết lên trang sử vàng chói lọi trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, chúng ta cần những thanh niên có lí tưởng sống cao đẹp, có đạo đức cách mạng, lối sống văn hoá, có trình độ học vấn, có chuyên môn, sức khỏe tốt. Vai trò và trách nhiệm lịch sử của thanh niên là đi đầu, xung kích, sáng tạo, thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 
      Nhận thức rõ sứ mệnh ấy của tuổi trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Hoàng Quốc Việt đã và đang phấn đấu trở thành một tổ chức thực sự vững mạnh, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên. 
      Hai mươi năm liên tục (1997- 2007), Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, năm 2006  được Trung ương  Đoàn tặng cờ dẫn đầu 3 năm liền khối THPT. Thành tích chưa thật nhiều nhưng đã chứng minh cho hiệu quả hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường mà trước hết cần phải nói đến phong trào học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh ngày càng cao. 45% học sinh khối 12 thi đỗ đại học và cao đẳng hằng năm trong đó có nhiều học sinh thi đỗ ở hai khối khác nhau. Các tấm gương điển hình như em Nguyễn Hồng Minh thi đỗ trường Đại học Bách Khoa với 29,5 điểm - thí sinh có điểm thi đỗ đại học cao nhất tỉnh Quảng Ninh năm 2007, cùng năm ấy, em Đinh Xuân Thanh thi đỗ thủ khoa Học viện Ngân hàng, em Đinh Phương Thảo thi đỗ ba trường đại học: Học viện Tài chính kế toán, Đại học Y Hải Phòng và Đại học FPT... 
      Hoạt động của chi đoàn giáo viên trong phong trào này cũng đã đạt được  những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Đoàn viên chi đoàn giáo viên luôn có ý thức nâng cao chuyên môn, tiếp tục theo học các lớp trên chuẩn. Hiện tại nhà trường có chín giáo viên trẻ đã và đang học cao học. Đoàn viên chi đoàn giáo viên thường xuyên  tham gia dạy các lớp ôn thi đại học, bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu kém đều đạt kết quả tốt. Ngoài ra chi đoàn đã tổ chức được nhiều chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy áp dụng cho hoạt động chuyên môn của nhà trường. Câu lạc bộ “Bạn yêu môn học”, “Câu lạc bộ thơ” hoạt động đều đặn đã giúp học sinh phương pháp học tập, những kiến thức cập nhật, tư vấn hướng nghiệp... Quỹ khuyến học được xây dựng hằng năm với số tiền trên năm triệu đồng nhằm động viên, khích lệ đoàn viên thanh niên có thành tích học tập xuất sắc.
      Hoạt động giáo dục tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật nâng cao cảnh giác cách mạng trong nhà trường được Đoàn trường đặc biệt quan tâm và triển khai dưới nhiều hình thức phong phú. Nội dung giáo dục được cụ thể hoá, gắn liền với các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành và của tổ chức đoàn. Tuyên truyền viên, báo cáo viên thường xuyên được tập huấn nâng cao kĩ năng.Các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, quê hương Quảng Ninh,cuộc thi“ Bảo vệ môi trường”,  “Sáng kiến nhằm giảm kì thị đối với người bị nhiễm HIV- AIS” đều  đạt giải cao cấp tỉnh và toàn quốc.
     Hoạt động tình nguyện, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa là  hoạt động tiêu biểu của đoàn trường. Bằng một ngày công lao động hay làm kế hoạch nhỏ, 100% ĐVTN đã tham gia xây dựng quỹ Hội chữ thập đỏ, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em khuyết tật, xây dựng nhà mẫu giáo ở những xã nghèo, mua tăm tre ủng hộ người mù... khoảng 18 triệu đồng. ĐVTN còn nhiệt tình hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, hằng năm có gần 50 ĐVTN tham gia hiến máu.
     Để đạt được những thành tích ấy, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của  đoàn viên thanh niên, của BCH Đoàn trường cần phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BTV Huyện đoàn Đông Triều, của Chi uỷ -  BGH nhà trường cùng sự ủng hộ nhiệt tình của Hội cha mẹ học sinh, tổ chức Công đoàn và đội ngũ các thầy cô giáo. Chính các thầy cô là những thủ lĩnh của tuổi trẻ, tạo đà cho công tác đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường chiếm lĩnh những tầm cao mới .   
       Một mùa hè xanh lại đến, mùa hè tình nguyện đang thôi thúc các bạn trẻ hành động vì cuộc sống cộng đồng. Trong màu xanh ấy có sắc xanh của đoàn viên thanh niên trường THPT Hoàng Quốc Việt đang cùng góp sức tô điểm cho đời.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1439
Đã truy cập: 2623995