Giao lưu truyền thông về bình đẳng giới, biểu dương phụ nữ trẻ tiêu biểu năm 2012

23/10/2012 10:02

Tối ngày 19-10, tại Cung Văn hóa, Lao động Việt – Nhật (thành phố Hạ Long), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, tổ chức OXFAM đã phối hợp tổ chức đêm giao lưu truyền thông về bình đẳng giới, biểu dương phụ nữ trẻ tiêu biểu năm 2012.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;  Nguyễn Như Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội LH PNVN, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự chung tay thực hiện bình đẳng giới của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể, công tác bình đẳng giới trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Vai trò, vị thế của người phụ nữ  trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định và nâng cao. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 tăng từ  2-3% so với nhiệm kỳ trước; nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện đạt trên 30%, tăng gần 5%, cấp xã đạt 28,76%, tăng gần 6%. Tỷ lệ lao động nữ trong tổng số lao động mới có việc làm tăng từ 45% (năm 2007) lên trên 50% (năm 2011);  tỷ lệ lao động nữ trong lĩnh vực giáo dục qua đào tạo tăng từ 34% (năm 2007) lên 62,1% (năm 2011); công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ ngày càng được chú trọng và nâng cao. Trong 5 năm qua, trên 69% bà mẹ có con dưới 16 tuổi được tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức và các kỹ năng chăm sóc con em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

Tuy đạt nhiều kết quả quan trọng, nhưng hiện nay việc triển khai luật, các chính  sách về bình đẳng giới tại Quảng Ninh vẫn còn nhiều khó khăn. Định kiến về giới trong xã hội còn cao; tình trạng nữ giới bị bạo lực trong gia đình còn tồn tại. Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến nhằm thực hiện tốt hơn công tác bình đẳng giới vì sự phát triển của phụ nữ.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi lời chúc tốt đẹp đến các chị em phụ nữ, đồng thời ghi nhận những nỗ lực mà phụ nữ Quảng Ninh đã và đang đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác bình đẳng giới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tích cực vào cuộc, làm tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Cũng trong đêm giao lưu, 25 phụ nữ trẻ tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực đã được nhận hoa, giấy khen và biểu trưng của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Tỉnh đoàn. Vinh dự Chi đoàn cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo có một đồng chí được biểu dương./.

Đoàn TN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 635
Đã truy cập: 2987076