Những giải pháp trong công tác đào tạo Lưu học sinh Lào, giai đoạn 2016-2020

03/10/2016 11:09

 

 

 

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng công tác hội nhập quốc tế đã được quan tâm toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, việc xác định hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã được triển khai thực hiện 5 năm qua trong chủ trương hợp tác toàn diện của tỉnh ta với ba tỉnh Bắc Lào. Từ những kết quả bước đầu đạt được, việc nghiên cứu, đề ra những Giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh công tác đào tạo Lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh, Việt Nam, giai đoạn 2016-2020 là cần thiết. 

 

 

 

Khâu đầu tiên trong quá trình đào tạo Lưu học sinh là cần được trang bị thật tốt vốn tiếng Việt, sau một năm học tiếng Việt các Lưu học sinh Lào sử dụng được khá thành thạo trong học tập và giao tiếp, để trở thành những cử nhân có tay nghề chuyên môn khá, giỏi thì việc tăng cường tiếng Việt chuyên ngành để Lưu học sinh có vốn từ vựng chuyên ngành tốt nhất phục vụ học ĐH, CĐ, TCCN là rất cần thiết, vì thế việc bố trí hiệu quả các giờ giảng tăng cường Tiếng Việt chuyên ngành (ngoài giờ) ngoài thời gian các tiết học chính khóa của hệ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cần được quan tâm hàng đầu.

 

 

Việc phối hợp trong chỉ đạo, quản lý, tổ chức các hoạt động giáo dục và đào tạo, hoạt động ngoại khóa cho Lưu học sinh Lào tại tỉnh Quảng Ninh. Tăng cường hoạt động giao lưu, tham quan danh lam thắng cảnh, học tập theo nhóm, thực tế tại khu thực hành, nhà xưởng, lâm sàng tại bệnh viện để giỏi chuyên môn, vững tay nghề, nắm bắt thực tế là định hướng đổi mới đào tạo,...  Định kỳ hằng năm tổ chức buổi gặp mặt nêu gương, biểu dương các gương mặt điển hình về học tập để tạo phong trào học tập, rèn luyện tốt trong Lưu học sinh Lào.

 

 

Cần tổ chức tốt công tác quản lý Lưu học sinh Lào, đảm bảo điều kiện tốt nhất trong học tập, sinh hoạt, khám chữa bệnh, tạo môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh. Thống nhất hồ sơ quản lý Lưu học sinh Lào và giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến Lưu học sinh Lào. Tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới hình thức đào tạo giúp các trường đại học, cao đẳng thu hút ngày càng đông Lưu học sinh đến học tập tại Quảng Ninh.

 

 

Giải pháp trong công tác đào tạo LHS Lào tại Quảng Ninh, Việt Nam luôn bám sát định hướng đào tạo để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu nhân lực của nước bạn Lào trên cơ sở các mục tiêu:

 

 

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ hợp tác trong giáo dục và đào tạo được UBND tỉnh giao cho trong chuỗi các hoạt động hợp tác quốc tế giữa 2 nước Việt Lào anh em, giữa tỉnh Quảng Ninh Việt Nam và ba tỉnh Bắc Lào: Houaphanh, Luang Prabang, Sayaboury.

 

 

 

Tiếp tục triển khai thêm các mối quan hệ song phương cấp tỉnh với các tỉnh khác, các vùng của bạn, các trường cao đẳng, đại học xây dựng chính sách riêng để thực hiện cơ chế thu hút đào tạo ĐH, CĐ, TCCN diện tự túc cho LHS Lào của 3 tỉnh Bắc Lào và các tỉnh khác của Lào sang Quảng Ninh học tập. 

 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hợp tác quốc tế, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh của nước Công hòa dân chủ nhân dân Lào thông qua đội ngũ cán bộ, chuyên gia được học tập, đào tạo từ Quảng Ninh.

 

 

 

Trương Thị Thúy Vân, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Quảng Ninh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 81
Đã truy cập: 3235176