Đưa giáo dục địa phương vào trường học

27/03/2021 23:18

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thời gian qua, ngành giáo dục Quảng Ninh đã tích cực đưa giáo dục địa phương (GDĐP) vào trường học. Điều này đã góp phần giúp học sinh trong toàn tỉnh có nội dung thống nhất về lịch sử, địa lí, văn hóa,… địa phương để học tập trong giờ học chính khóa. Giáo viên đã có thêm tài liệu để nghiên cứu, biên soạn kế hoạch bài dạy phù hợp, sinh động, phong phú kiến thức địa phương vào các tiết dạy.

      GDĐP đã được Bộ GD&ĐT đưa vào chương trình giáo dục từ nhiều năm nay. Với cấp tiểu học thì thực hiện lồng ghép trong các tiết học chính khóa, cấp THCS, THPT thì có tiết học riêng về GDĐP nhưng số lượng tiết học/năm học/lớp còn khá ít và chủ yếu được triển khai đối với các môn học như Địa lí, Lịch sử và Ngữ văn. Từ năm học 2015, nội dung lịch sử địa phương cũng được tỉnh đưa vào trong nội dung ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thông qua công văn số 3192/SGDĐT-GDTrH ngày 31/12/2015 về việc bổ sung và định hướng nội dung bồi dưỡng học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh.


Hội đồng thẩm định tài liệu giáo dục địa phương cấp THPT tổ chức nghiên cứu, đánh giá Tài liệu giáo dục địa phương lớp 10


      Từ năm học 2020-2021 khi chương trình GDPT 2018 bắt đầu được triển khai, nội dung GDĐP được đưa vào chương trình giảng dạy một cách đầy đủ, cập nhật và khoa học hơn. Một trong những điểm mới của chương trình GDPT 2018 là các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức xây dựng, thẩm định nội dung giáo dục của địa phương, báo cáo Bộ GDĐT xem xét phê duyệt ban hành; GDĐP là nội dung bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Ở cấp tiểu học, nội dung giáo dục của địa phương được tích hợp với Hoạt động trải nghiệm. Ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông, nội dung giáo dục của địa phương có vị trí tương đương các môn học khác. Dự kiến, năm học 2021-2022, Quảng Ninh sẽ hoàn thành việc xây dựng tài liệu GDĐP ở các cấp học, các khối lớp.

 
Hội nghị thẩm định tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ninh


      Bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Tài liệu GDĐP tỉnh Quảng Ninh – từ lớp 1 đến lớp 12 được biên soạn trên nguyên tắc đảm bảo các nội dung giáo dục địa phương, bám sát các yêu cầu và nội dung theo khung giáo dục đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nội dung giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ninh phản ánh những vấn đề cơ bản và cập nhật thời sự về văn hoá, lịch sử, địa lí, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp,... của tỉnh, bổ sung cho nội dung giáo dục bắt buộc chung… Được biết, với tài liệu GDĐP, mỗi chủ đề được thiết kế theo từng bài học cụ thể với những thông tin đảm bảo tính chính xác, khoa học, gần gũi, dễ hiểu, giúp học sinh cảm nhận và hiểu rõ hơn những vấn đề của địa phương quê hương Quảng Ninh. Dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, sự hỗ trợ của gia đình, học sinh sẽ được tìm hiểu, thực hành, trải nghiệm những điều thú vị, mới mẻ, đặc trưng ở địa phương mình; từ đó, vận dụng những điều đã học vào cuộc sống hàng ngày, cùng nhau thực hiện những việc làm hữu ích với bản thân, với gia đình, cộng đồng và quê hương,…

      Để GDĐP được đưa vào các trường học hiệu quả, thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tăng cường tổ chức tập huấn thường xuyên hằng năm cho cán bộ, giáo viên về việc sử dụng, giảng dạy tài liệu GDĐP. Đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức các cuộc thi hằng năm về chủ đề em yêu lịch sử Việt Nam có nội dung liên hệ với địa phương; các hội thảo, chuyên đề về GDĐP. Sở cũng sẽ chỉ đạo các nhà trường tăng cường quan tâm đầu tư kinh phí để tổ chức các hoạt động cho học sinh tham quan học tập tại các di tích ở quê hương nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa cho học sinh./.

Nguyễn Thị Thu Hạnh - Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 78
Đã truy cập: 2465780