Tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội - ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

03/04/2021 07:35

Chiều ngày 02/4/2021, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2020 và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)

(Quang cảnh Hội nghị)

      Dự Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong đó có đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Về phía ĐHQGHN có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN, cùng các nhà khoa học và chuyên gia của các Trường Đại học, các Trung tâm trực thuộc.

      Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với các các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan tham mưu cho Tỉnh dự thảo Tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2020 và dự thảo thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN.

      Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã Báo cáo Tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2020. Sau 10 năm ký kết, các hoạt động hợp tác giữa hai bên đã được triển khai thiết thực, hiệu quả, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN, phục vụ lợi ích của hai bên, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN nói riêng và của đất nước nói chung. Tuy nhiên, hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn vừa qua chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

      Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN, cùng các nhà khoa học, các chuyên gia của các Trường Đại học, các Trung tâm trực thuộc đã bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo Tổng kết và sự ấn tượng to lớn trước những bước chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Những đột phá mà tỉnh Quảng Ninh đạt được đã lan tỏa trên phạm vi cả nước nói chung và miền Bắc nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh chính là thực tiễn sôi động để các nhà khoa học, chuyên gia thực hiện các dự án, đề tài khoa học trên nhiều lĩnh vực. ĐHQGHN sẽ tập trung các nhà khoa học có trình độ và uy tín cao để triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài trong tầm nhìn chiến lược.

      Chia sẻ, chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các nhà khoa học, các chuyên gia của các Trường Đại học, các Trung tâm trực thuộc ĐHQGHN - một đơn vị đầu tàu của cả nước trong nghiên cứu khoa học và đào tạo bồi dưỡng. Đồng chí nhấn mạnh sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự lựa chọn đúng nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đã giúp Quảng Ninh khẳng định được vị thế lớn mạnh so với cả nước trong tăng trưởng, phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện thuận lợi về nhân lực, vật lực, tài lực để hỗ trợ đầu mối phụ trách của hai bên triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN.

(Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại Hội nghị)

Sau khi thảo luận, đánh giá vị trí, tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của mỗi bên, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội với nội dung chủ yếu sau: Phát triển giáo dục, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh; Khoa học công nghệ và chuyển giao tri thức; Tài nguyên, môi trường và biển đảo; Lĩnh vực Văn hóa, Di sản và Du lịch; Nông nghiệp và bảo tồn các nguồn gen; Tư vấn chính sách…

(Tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030)

 

      Trong thời gian tới, hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác sâu rộng, đạt hiệu quả cao trên mọi lĩnh vực. Đối với giáo dục, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đặc biệt chú trọng hợp tác xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông giai đoạn 2021- 2025”, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 và Luật Giáo dục 2019./.

Đào Phú Nghĩa – Văn phòng Sở


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3
Đã truy cập: 3227797