Hội thảo đánh giá thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh trong trường học.

23/09/2021 18:15

Ngày 23/9/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo trực đánh giá thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh trong trường học. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh dự và chủ trì hội nghị.

      Tại điểm cầu tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Văn phòng và chuyên viên phụ trách lĩnh vực an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước của Sở GDĐT; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực Giáo dục thể chất của Phòng GDĐT thị xã Đông Triều, Quảng Yên, tập thể, cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng khen.

Đ/c Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh

       Theo báo cáo của Bộ GDĐT, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội nêu rõ: đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 02 đến 15 tuổi. Trong giai đoạn 2015 - 2020, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, tỷ lệ đuối nước trẻ em Việt Nam mặc dù có xu hướng giảm nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp tám lần các nước có thu nhập cao. Phần lớn các trường hợp tử vong do đuối nước thường xảy ra tại cộng đồng (chiếm 76,6%), tại gia đình (22,4%) và trong trường học (1%), những nơi có nhiều ao, hồ, sông, biển, nơi vắng người qua lại và vào thời gian trẻ em, học sinh nghỉ học, không có sự giám sát, quản lý của người lớn. Một số trường hợp trẻ biết bơi nhưng vẫn tử vong do thiếu kỹ năng bơi an toàn, do ngã hoặc bơi tại khu vực nước sâu nguy hiểm, do cứu bạn... Việc dạy bơi trong các nhà trường còn gặp nhiều khó khăn do số lượng bể bơi trong nhà trường hiện có rất ít (Cấp tiểu học có 675/14.232 trường có bể bơi; Cấp Trung học cơ sở 227/10.487 trường; Cấp Trung học phổ thông có 108/2.649 trường có bể bơi). Số lượng học sinh được học bơi, biết bơi còn ít (Cấp tiểu học 2.029.184/6.943.214 học sinh biết bơi, chiếm tỷ lệ 29.2%; Cấp THCS 1.993.965/4.784.949 học sinh biết bơi, chiếm tỷ lệ 41.6%; Cấp THPT có 1.209.069/2.466.735 học sinh biết bơi, chiếm tỷ lệ 49.1%).

      Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị, địa phương, các cá nhân đã làm rõ hơn nguyên nhân gây tai nạn đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam, đóng góp các giải pháp thiết thực đồng thời cũng chỉ ra trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội trong triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

      Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

     (1) Hoàn thiện hệ thống văn bản, chương trình, kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh. Rà soát, sửa đổi tiêu chí Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Xây dựng và nhân rộng mô hình Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

     (2) Chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành hành vi đúng cho học sinh về việc tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống đuối nước đảm bảo an toàn cho bản thân. Chỉ đạo quyết liệt để mỗi nhà trường, mỗi lớp học tổ chức thường xuyên các hoạt động giáo dục, hướng dẫn các em, hướng đến mục tiêu “Mỗi học sinh đều biết và vận dụng được những kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước trong cuộc sống để bảo vệ bản thân”.

     (3) Tiếp tục khuyến khích các địa phương, cơ sở giáo dục phát động phong trào dạy và học bơi an toàn cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Tiếp tục tổ chức, phát triển các Câu lạc bộ bơi lội, Giải bơi các cấp dành cho học sinh phổ thông. Phối hợp chặt chẽ với ngành TDTT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo, tổ chức các lớp học bơi cho học sinh, đặc biệt vào dịp nghỉ hè.

     (4) Chuẩn hóa hệ thống tài liệu hướng dẫn kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước, tài liệu hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn, cứu đuối an toàn và tổ chức thẩm định, đưa tài liệu vào sử dụng rộng rãi trong hệ thống các trường phổ thông trên cả nước. Tổ chức hướng dẫn sử dụng tài liệu cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giáo dục thể chất, tổng phụ trách đội.

     (5) Nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng, chống đuối nước, mỗi thầy cô giáo đều là những tuyên truyền viên, hướng dẫn viên về kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh.

     (6) Nâng cao hiệu quả công tác công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình và các cơ quan chức năng ở địa phương trong công tác quản lý học sinh trong thời gian các em được nghỉ học. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát liên ngành về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước gắn với công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương, cơ sở giáo dục.       

        

Đ/c Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

     Tại Hội thảo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho Phòng GDĐT thị xã Đông Triều và thầy giáo Hoàng Đức Long, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, thị xã Quảng Yên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống đuối nước trong trường học.

Nguyễn Văn Dũng - chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 907
Đã truy cập: 3395043