Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục Thường xuyên (HN&GDTX) tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập (1981-2021)

08/11/2021 08:49

Sáng 6/11, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục Thường xuyên (HN&GDTX) tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập (1981-2021). Đến dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Đinh Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng tham dự có các đồng chí là Lãnh đạo Sở Lao động, Thương bình và Xã hội, UBND thành phố Hạ Long, Tỉnh đoàn Quảng Ninh; các đồng chí là nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, các thế hệ học sinh, học viên của Trung tâm.

      Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ninh được thành lập từ năm 1981, trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Từ những ngày đầu mới thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nghề cho học sinh các trường phổ thông, đến nay, sau 40 năm nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, Trung tâm đã phát triển nhiều mặt từ quy mô đến các loại hình đào tạo, hằng năm tổ chức dạy chương trình trung học phổ thông, liên kết đào tạo trung cấp cho hàng nghìn học viên; bên cạnh đó, các loại hình liên kết đào tạo trình độ cao đẳng, đại học được duy trì; công tác phối hợp để tổ chức dạy và thi cấp chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ được đẩy mạnh; Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn đáp ứng nhu cầu người học, tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý, viên chức cho ngành và cho tỉnh.

      Việc mở rộng quy mô và loại hình đào tạo đã khẳng định vị thế của Trung tâm trên địa bàn tỉnh cũng như trong khối các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh trong cả nước. Trung tâm đã phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, góp phần đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các em học viên khối trung học phổ thông, mặc dù còn nhiều khó khăn trong học tập khi đến nhập học tại Trung tâm, xong các em nỗ lực phấn đấu và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhiều em đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, đạt giải cao tại các hội thi văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao trong tỉnh và khu vực; một số em đã đạt điểm tuyển sinh đại học từ 25 đến trên 27 điểm.

      Qua 40 năm, nhiều thế hệ học sinh, học viên, sinh viên được học ở Trung tâm đã ra trường, tất cả đã trưởng thành, phát huy những kiến thức được học, nỗ lực làm việc, không ngừng vươn lên để làm giàu cho bản thân, cho gia đình, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Trong 2 năm vừa qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động liên kết đào tạo của Trung tâm gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó Trung tâm đang thực hiện lộ trình tự chủ, nên kinh phí để duy trì hoạt động cũng như nguồn lực để cải thiện điều kiện dạy và học còn hạn chế. Trong khó khăn, thầy và trò đã luôn cố gắng và đạt được nhiều thành tích, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao, tập thể Trung tâm được tặng Cờ thi đua, Bằng khen, nhiều cán bộ, giáo viên được tặng Bằng khen, Giấy khen và nhiều hình thức khen thưởng khác. Những thành tích mà thầy và trò Trung tâm đạt được đã tiếp nối và kế thừa xứng đáng với truyền thống của Trung tâm mà nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học viên của Trung tâm đã dày công xây dựng, vun đắp, đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng của chặng đường 40 năm.

 Đ/c Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở tặng hoa chúc mừng Trung tâm HN&GDTX tỉnh Quảng Ninh.

      Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Ngọc Sơn ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các thế hệ thầy và trò Trung tâm đã đạt được. Để Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên tỉnh tiếp tục xứng đáng với niềm tin của nhân dân, của Đảng bộ, chính quyền địa phương, của Ngành giáo dục, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Trung tâm cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

      Một là, tăng cường việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học viên về vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ của giáo dục thường xuyên; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động quản trị trong đơn vị.

      Hai là, chú trọng nền nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng giáo dục và đa dạng hoá các loại hình hoạt động gắn với đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; thực hiện hiệu quả việc dạy văn hóa kết hợp với dạy trung cấp, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho học viên; triển khai các giải pháp phù hợp trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy và học để chủ động ứng phó linh hoạt với tình hình dịch bệnh Covid-19.

      Ba là, tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong đơn vị. Triển khai thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trung học phổ thông của tỉnh theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

      Bốn là, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội về lợi ích, vai trò và tầm quan trọng của học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

      Năm là, sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý, thực hiện việc tiếp nhận Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Hạ Long để đồng thời thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

      Sáu là, phát huy sự linh hoạt, tính mở, tính xã hội của loại hình giáo dục thường xuyên để chủ động khai thác các nguồn lực, đa dạng hóa các loại hình giáo dục, vươn ra để tổ chức nhiều hoạt động giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh, từng bước thực hiện lộ trình tự đảm bảo kinh phí hoạt động, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển giáo dục của tỉnh ngang tầm với vai trò và vị thế của Trung tâm cấp tỉnh.

      Tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Thành lập, Trung tâm HN&GDTX tỉnh vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 5 cá nhân vinh dự Bằng khen Bộ Trưởng Bộ Giáo dục; 04 cá nhân nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, 04 cá nhân nhận Giấy khen Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm./.

Nguyễn Thị Huyền Trang - Chuyên viên Văn phòng Sở


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 655
Đã truy cập: 3525419