Hội nghị tập huấn Công tác Y tế trường học năm 2023

01/08/2023 13:25

       Trong 02 ngày (25-26/7/2023), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác y tế trường học năm 2023. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Châu Hoài Thu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí lãnh đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh; lãnh đạo phụ trách, chuyên viên phụ trách công tác Y tế trường học của các phòng Giáo dục và Đào tạo; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế chuyên trách/kiêm nhiệm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh quan tâm tham dự Hội nghị.

 Đồng chí Châu Hoài Thu – Phó Giám đốc Sở GDĐT

khai mạc Hội nghị tập huấn công tác Y tế trường học năm 2023)

       Hiện nay trường học đóng vai trò quan trọng là môi trường giáo dục toàn diện dành cho thế hệ trẻ, nơi để tập trung nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi lối sống cho thế hệ tương lai của đất nước thông qua giáo dục sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sống, cải thiện môi trường học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Để triển khai đầy đủ và kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em trong độ tuổi đến trường tại các trường học, vai trò của công tác y tế trong trường học vì vậy rất quan trọng và cần thiết. Với mục đích xây dựng môi trường trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của học sinh để tạo ra một môi trường thuận lợi cho học tập và phát triển; cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học. Bởi vậy, đội ngũ nhân lực y tế trường học cần được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết, nâng cao năng lực chuyên môn thường xuyên để triển khai thực hiện các hoạt động y tế trường học.

(Các đồng chí lãnh đạo ngành Giáo dục, Y tế tham dự Hội nghị tập huấn)

       Nhận thấy thực trạng của công tác Y tế trường học trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, bên cạnh những kết quả đã được trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định vẫn còn tồn tại một số khó khăn trong công tác Y tế trường học trong năm học 2022 - 2023: về nhân lực y tế trường học, cán bộ chuyên trách có chuyên môn Y thực hiện công tác y tế trường học còn thiếu; tỷ lệ nhân viên y tế trường học có chứng chỉ hành nghề còn thấp; cán bộ kiêm nhiệm y tế trường học (giáo viên, thư viện, thiết bị, hành chính...) không có chuyên môn Y nên vướng mắc trong việc triển khai công tác y tế trường học, cụ thể: 422/645 cán bộ YTTH chuyên trách (255 bác sĩ, y sĩ đa khoa; 136 điều dưỡng; 31 đông y, dược); 223/645 cán bộ YTTH kiêm nhiệm (113 giáo viên; 106 thư viện, văn thư; 58 nhân viên phụ trách khác); trong các cơ sở giáo dục, có sự thay đổi liên tục cán bộ kiêm nhiệm/chuyên trách công tác y tế trường học ảnh hưởng đến việc triển khai công tác y tế trường học; chưa có hướng dẫn cụ thể về cấp chứng chỉ hành nghề phù hợp đối với nhân viên y tế trường học; về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác Y tế trường học: toàn tỉnh còn 06/645 cơ sở giáo dục chưa đạt yêu cầu về điều kiện phòng học (do xây dựng từ lâu); 10/260 cơ sở giáo dục có phòng thí nghiệm chưa đạt yêu cầu (chủ yếu ở trường THPT ngoài công lập); 25/645 cơ sở giáo dục chưa đạt yêu cầu về nhà tiêu, nhà tiểu đảm bảo về số lượng theo quy định. Danh mục trang thiết bị, thuốc thiết yếu dùng trong phòng y tế học đường theo Quyết định 1221/2008/QĐ-BYT chưa phù hợp với Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT và chưa có hướng dẫn cụ thể cho cấp học mầm non; trong hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh tỷ lệ học sinh mắc các bệnh học đường là 117.429/348.454 (33,7%).

       Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GDĐT – đồng chí Châu Hoài Thu đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phụ trách công tác Y tế trường học trong thời gian qua. Và đứng trước những khó khăn, thách thức của công tác y tế trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn những nội dung cụ thể đến các đơn vị giáo dục, tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho nhân viên y tế trường học các cấp học.

       Hội nghị tập huấn đã được diễn ra với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên: (1) Thạc sỹ Nguyễn Thế Thiêm – Phó khoa Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, TT kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh; (2) Bác sỹ Nguyễn Ngọc Yến – Cán bộ khoa Sức khỏe môi trường và Y tế trường học; (3) Thầy Nguyễn Thanh Vững – Tổ trưởng bộ môn Nội – Truyền nhiễm; (4) Cô Nguyễn Bích Huyền ; (5) Đào Thị Cẩm Tú giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Truyền đạt những nội dung chính: (1) Truyền thông sức khỏe, phòng chống một số bệnh truyền nhiễm tại trường học; (2) Hướng dẫn sơ cấp cứu và xử trí ban đầu; Hoạt động thực hành sơ cấp cứu cho giáo viên, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học được các giảng viên quan tâm, hướng dẫn tận tình, đặc biệt là đối với những giáo viên, nhân viên y tế kiêm nhiệm. Với sự cầu thị của học viên, sự tận tâm của giảng viên đã đem lại hiệu quả tích cực trong suốt chương trình tập huấn.

Giảng viên hướng dẫn các học viên thực hành sơ cấp cứu ban đầu)

       Với chương trình Hội nghị tập huấn thiết thực được diễn ra nghiêm túc đã đem đến cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế chuyên trách/kiêm nhiệm những nội dung kiến thức cần thiết, bổ ích, đồng thời thấy được tầm quan trọng của công tác y tế trường học trong các cơ sở giáo dục. Trong quá trình diễn ra tập huấn, lắng nghe những khó khăn bất cập của nhân viên y tế trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã và đang tham mưu tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, cùng đồng hành với nhân viên y tế trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; cố gắng vượt những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                                          Nguyễn Hải Hà - Văn phòng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 830
Đã truy cập: 3763635