Hội nghị Triển khai nhiệm vụ Giáo dục thường xuyên năm học 2023 - 2024

24/09/2023 08:52

Ngày 22/9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ Giáo dục thường xuyên năm học 2023 – 2024

Tham dự Hội nghị có đồng chí Châu Hoài Thu - Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị; đồng chí Trịnh Đình Hải - Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục thường xuyên và Giáo dục mầm non; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực giáo dục thường xuyên Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm HN&GDTX tỉnh, các Trung tâm GDNN-GDTX và các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, tư vấn du học trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Phòng Giáo dục thường xuyên và Giáo dục mầm non báo cáo kết quả năm học 2022 - 2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.

Năm học 2022 - 2023, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, Sở GDĐT đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học đối với GDTX theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GDĐT, Ủy ban nhân dân tỉnh và đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Mạng lưới các cơ sở GDTX được duy trì, củng cố và phát triển cơ bản đáp ứng nhu cầu của người học; số lượng học viên ngày một tăng; công tác quản lý đối với các cơ sở GDTX được đổi mới; công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát được tăng cường theo hướng đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng quyền tự chủ của các đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; triển khai có hiệu quả các giải pháp trong tổ chức các hoạt động dạy và học; hoàn thành chương trình năm học/khóa học đúng kế hoạch; chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Hệ thống các cơ sở GDTX từng bước được chính quyền địa phương, người dân ghi nhận là cơ sở GDTX thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng XHHT từ cơ sở. Bước đầu, một số trung tâm đã xây dựng tốt thương hiệu tại địa phương được cơ quan quản lý, cha mẹ học viên ghi nhận. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, BTC nhận diện và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và những nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong năm học 2022 - 2023 tập trung vào các vấn đề: Điều kiện thực hiện nhiệm vụ, công tác tham mưu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn mức độ...

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, bàn các giải pháp để thực hiện hiệu quả 08 nhiệm vụ và đề ra 08 nhóm giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong năm học 2023 - 2024. Cũng tại Hội nghị, các ý kiến thảo luận của lãnh đạo các Phòng GDĐT, các cơ sở GDTX đã được lãnh đạo Sở GDĐT và các đơn vị thuộc Sở giải đáp, tư vấn, tháo gỡ, đồng thời ghi nhận, khuyến khích những cách làm chủ động, linh hoạt, những giải pháp sáng tạo của các địa phương, cơ sở GDTX đã triển khai trong năm học 2022-2023.

Có thể là hình ảnh về 5 người, loa, thiết bị chiếu sáng, cái bục, đền thờ và văn bản

Đồng chí Đỗ Bích Hồng -Phó Trưởng Phòng GDĐT huyện Tiên Yên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Châu Hoài Thu - Phó Giám đốc Sở GDĐT ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, chất lượng tổ chức Hội nghị, cùng với đó, đồng chí Phó Giám đốc Sở biểu dương những cố gắng, kết quả, thành tích mà GDTX đạt được trong năm học qua. Năm học 2023 - 2024, diễn ra trong bối cảnh GDTX vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GDTX, đảm bảo đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đã xây dựng, đồng chí Phó Giám đốc Sở GDĐT yêu cầu:

(1) Khối GDTX tập trung nghiên cứu, tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 38-CT/TU ngày 05/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến 2030 đến toàn thể đội ngũ CBQL, GV, NV trong các cơ sở GDTX; phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế; đồng thời cần chủ động, sáng tạo, có biện pháp, giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng giáo dục trong toàn cấp học và trong mỗi cơ sở GDTX.

(2) Tiếp tục đổi mới công tác quản lý đối với các cơ sở GDTX. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát theo hướng đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng quyền tự chủ của các đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

 (3) Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội về lợi ích, vai trò và tầm quan trọng của học tập thường xuyên, HTSĐ, xây dựng XHHT.

(4) Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ GDTX.

(5) Chủ động rà soát các điều kiện đảm bảo yêu cầu dạy và học; tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên bố trí đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên  nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ GDTX.

Phạm Văn Mạnh - Phòng GDTXMNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 749
Đã truy cập: 3763554