Tọa đàm tham vấn, khuyến nghị hoàn thiện Dự án Luật PPP

23/10/2019 11:29

(MPI) – Ngày 16/10/2019, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) tổ chức Tọa đàm tham vấn, khuyến nghị hoàn thiện Dự án Luật PPP. Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung tham dự và phát biểu tại Tọa đàm.
 
Ông Kim Tae Soo phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Giám đốc điều hành Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) của Ngân hàng Korea Eximbank Tae Soo cho rằng, Việt Nam - Hàn Quốc là hai quốc gia có rất nhiều điểm tương đồng. Đồng thời tin tưởng, với tiềm năng và năng lực sẵn có, trong thời gian tới Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Với tốc độ tăng trưởng cao, có dân số vàng, đến năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có tiềm năng phát triển nhất và trong kết quả phát triển đó có đóng góp quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Kim Tae Soo nhận định.

Ông Kim Tae Soo cho biết, Việt Nam được đánh giá là quốc gia trọng tâm trong chính sách phát triển Hướng Nam của Hàn Quốc và KEXIM đang xúc tiến các dự án tại Việt Nam. Đây được coi là biểu tượng hợp tác của hai nước. Về chính sách PPP, ông Kim Tae Soo tin tưởng rằng, với những chia sẻ của Hàn Quốc về lĩnh vực này sẽ đóng góp vào việc xây dựng chính sách PPP tại Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến Dự án Luật PPP. Qua đó góp phần xây dựng, phát triển nhiều dự án các PPP với quy mô lớn tại Việt Nam trong tương lai, góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Ông Kim Tae Soo cho rằng, các nội dung trao đổi tại Tọa đàm sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển rất tốt đẹp và phát triển hơn nữa trong tương lai, góp phần nâng tầm quan hệ không chỉ ở châu Á mà cùng phát triển hướng tới tầm thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung, Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật PPP cảm ơn những chia sẻ tốt đẹp của ông Kim Tae Soo về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc và tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trong thời gian tới. Những người bạn Hàn Quốc đã và đang giúp đỡ Việt Nam trên mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao… và mang lại nhiều kết quả quan trọng.

Đối với lĩnh vực PPP, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, Việt Nam đang hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua dự án Luật PPP. Đây là đạo luật có ý nghĩa quan trọng giúp Việt Nam có khung khổ pháp lý đủ mạnh để thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đặt nền móng cho phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã triển khai các dự án PPP từ rất sớm (từ 1997 đến nay), tuy nhiên khung khổ pháp lý để thực hiện các dự án chỉ mới dừng ở cấp Nghị định của Chính phủ. Bên cạnh khung pháp lý để thực hiện dự án PPP chưa đầy đủ, việc thực hiện các dự án PPP còn phải chịu sự điều chỉnh của nhiều luật liên quan. Do vậy, để đảm bảo khung pháp lý hiệu quả, cũng như để giải quyết những vấn đề còn khác nhau giữa các luật và những vấn đề cấp Nghị định chưa giải quyết được, Quốc hội đã giao Chính phủ xây dựng Luật PPP.

Đến thời điểm hiện tại, dự án Luật PPP đã qua nhiều lần lấy ý kiến và dự kiến sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019). Nếu mọi việc thuận lợi thì Dự thảo sẽ được thông qua vào Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020). Do vậy, Việt Nam mong muốn nhận được những chia sẻ của Hàn Quốc để góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện khung chính sách về PPP, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, trở thành quốc gia phát triển. Những kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ rất quý báu bởi Hàn Quốc được coi là quốc gia rất thành công trong các dự án PPP.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đã có nhiều hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Chương trình chia sẻ tri thức (KSP) của Hàn Quốc. Theo đó, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực trong việc triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án về PPP. Qua đó, Hàn Quốc cũng đã đưa ra các khuyến nghị để Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý về PPP. Ngoài ra, KSP giúp tăng cường năng lực cho các cán bộ triển khai các dự án PPP tại Việt Nam.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị Tọa đàm tập trung trao đổi một số vấn đề liên quan đến Luật PPP như các tiêu chí lựa chọn dự án PPP, các nội dung về khái niệm dự án, cơ chế huy động vốn; hoạt động thanh tra, giám sát các dự án, tạo thuận lợi nhất cho các dự án; việc quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình và xây dựng hợp đồng; giải quyết tranh chấp hợp đồng… Đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến, chia sẻ thắng thắn của Hàn Quốc để giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện Luật PPP. “Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hàn Quốc nói chung và của Chương trình KSP nói riêng trong thời gian tới, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực, phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, Giáo sư Hyeon Park, Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc đã trình bày về những thay đổi về chính sách, khung khổ pháp lý trong thời gian qua và chia sẻ những kết quả đạt được của Hàn Quốc theo hình thức PPP, đặc biệt là trong hoạt động thu hút đầu tư các dự án theo hình thức này. Từ đó, phân tích, đánh giá thực trạng và đưa ra những khuyến nghị chính sách về PPP tại Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các lĩnh vực áp dụng PPP, quy mô dự án, cơ quan có trách nhiệm, loại hợp đồng, ngân sách nhà nước, bảo lãnh, quyết toán chi phí vốn, giám sát tác động, phí sử dụng đất…/.

Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư (trích Cổng thông tin điên tử MPI)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 209
Đã truy cập: 411287