Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động cùng chia sẻ khó khăn do dịch Covid-19

03/04/2020 10:18

(MPI) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất cao dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-1 và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến tại Phiên họp, hoàn thiện Dự thảo để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thẩm quyền.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại chủ trương cách ly toàn xã hội và nhấn mạnh đây không phải là chuyện ngăn sông, cấm chợ, ngăn cấm giao thông, hạn chế sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cần thiết, dừng các công trình xây dựng mà để bảo đảm an toàn cho người dân. Tinh thần chống dịch trong thời gian tới của Chính phủ là tiếp tục khóa chặt bên ngoài, trừ trường hợp đặc biệt, kiên quyết khoanh vùng các ổ dịch bên trong để phát hiện rốt ráo, cách ly nghiêm túc, đủ thời gian, đồng thời phải điều trị tốt, hạn chế tử vong. Đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19 như công nhân bị mất việc, người nông dân nghèo, nhóm người yếu thế,… Đồng thời, cần quan tâm, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, các ngành, địa phương phải chuẩn bị các phương án, kịch bản phát triển, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tăng trưởng quý I/2020 đạt 3,82% là một cố gắng trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm hoặc bằng không. Khó khăn sẽ chồng chất trong quý II nhưng chúng ta kiên trì, quyết liệt, phấn đấu bảo đảm nền kinh tế không bị đổ gãy, với mức tăng trưởng cần thiết để giải quyết việc làm và bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các nước hiện đang triển khai ba nhóm chính sách chủ yếu. Thứ nhất, nới lỏng tiền tệ, thông qua giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ. Việc này, Việt Nam cũng đã thực hiện thông qua việc ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Thứ hai, kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế, phí, tăng chi tiêu công. Thứ ba, hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến “nguy thành cơ” để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng.

Chính phủ sẽ có một hội nghị để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công và các vấn đề quan trọng khác đối với sự phát triển của nền kinh tế. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ tiếp tục nhất quán tinh thần ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đặc biệt chú trọng giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, thị trường ngoại hối, không để xảy ra biến động bất lợi, xây dựng kịch bản điều hành không để bị động, bảo đảm thanh khoản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp. Trong đó, kiên quyết giảm giá thịt lợn, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu. Đồng thời, đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, miễn giảm chi phí hành chính để chia sẻ khó khăn đối với người dân và doanh nghiệp trong thời gian dịch Covid-19…

Gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ phải đúng thẩm quyền, lĩnh vực nào thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vấn đề nào cần xin ý kiến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là chi thường xuyên, không bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ chưa thực sự cấp thiết, giảm chi phí chi hội nghị, công tác nước ngoài. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc quản lý và sử dụng vốn vay, đặc biệt là nguồn vay từ các nhà tài trợ phục vụ công tác chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc giải ngân vốn đầu tư công, với tinh thần thúc đẩy mạnh mẽ mọi cấp, mọi ngành, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, chủ đầu tư các dự án nếu không giải ngân vốn đầu tư công đúng thời hạn quy định thì phải xử lý hành chính, đặc biệt chuyển vốn từ đơn vị này sang đơn vị khác. Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị, xây dựng, trình Quốc hội các dự án luật, pháp lệnh tại kỳ họp thứ 10 năm 2020, hạn chế việc xin lùi, hoãn, rút ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo quy định trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội.

Về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch covid-19, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, việc hỗ trợ dựa trên nguyên tắc: Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19. Không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Bảo đảm nguyên tắc cả người lao động, doanh nghiệp và Chính phủ cùng chia sẻ khó khăn, trong đó Chính phủ hỗ trợ một phần với mức phù hợp trong khả năng, nguồn lực. Đồng thời, xác định rõ vai trò của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ để bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng thời, xem xét, tính toán hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng trong 3 tháng với các mức nêu trong dự thảo Nghị quyết một cách chặt chẽ hơn nhưng phải đúng nguyên tắc hỗ trợ nêu trên./.

Phòng Khoa giáo Văn xã (trích Cổng TTĐT mpi.gov.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 227
Đã truy cập: 1525882