Kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á

08/04/2020 09:26

(MPI) – Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 03/4/2020, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 dự tính giảm mạnh xuống mức 4,8% do ảnh hưởng của Covid-19 song Việt Nam vẫn được dự báo là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo Báo cáo, sự bùng phát của dịch bệnh đã tác động mạnh đến tất cả các đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Việt Nam như Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng lên. Do đó, dịch bệnh có thể tác động nghiêm trọng đến Việt Nam, hình thành các cú sốc đối với cả phía cung và cầu ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống mức 3,8% trong quý I/2020, so với mức 6,8% cùng kỳ năm 2019. Việc hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan virus dẫn đến tiêu dùng nội địa chậm lại. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì được sản xuất cho dù có những khó khăn trong thời gian đầu, chủ yếu dựa vào nguyên liệu tồn kho, tuy nhiên nguồn nguyên liệu này cũng đang giảm dần.

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp bị đình trệ do nhu cầu tiêu thụ nông sản xuất khẩu giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng của xâm ngập mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực dịch vụ bị tác động nhiều nhất của đại dịch, tăng trưởng giảm xuống chỉ còn 3,2% trong quý I/2020, so với mức 6,5% cùng kỳ năm 2019…

Để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đầu tháng 3/2020, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 10,8 tỷ USD (khoảng 0,4% GDP) bao gồm: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm các loại lãi suất và phí. Chính phủ cũng đưa ra hai gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD bao gồm giảm các loại thuế, phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, giãn thời hạn nộp thuế và dự tính các gói hỗ trợ về mặt ngân sách của Chính phủ sẽ còn tăng lên.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cắt giảm các lãi suất chính sách từ 0,5-1%, hạ trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam với các kỳ hạn dưới 6 tháng và hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Theo nhận định của ADB, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á mặc dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch Covid-19 vẫn còn.

Theo Báo cáo, các động lực của tăng trưởng kinh tế đó là tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, khu vực kinh tế tư nhân năng động và đang phát triển mạnh mẽ. Môi trường kinh doanh trong nước vẫn tiếp tục được cải thiện. Chi tiêu công ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020, có khả năng tiếp tục gia tăng. Số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia hứa hẹn tăng khả năng tiếp cận thị trường sẽ giúp nền kinh tế tăng tốc trở lại.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch Covid-19 và phục hồi tăng trưởng trở lại sẽ góp phần khôi phục lại chuỗi giá trị toàn cầu./.

Phòng Khoa giáo, Văn xã - Sở Kế hoạch và Đầu tư (Trích Cổng mpi.gov.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 307
Đã truy cập: 969194