Quảng Ninh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020 ở mức hai con số

04/10/2020 08:03

Ngày 3/10, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Thường trực UBND tỉnh đã họp bàn các giải pháp cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,5%, đây là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn thấp hơn 3,5% so với mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm 2019. Vì vậy để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm trên hai con số, GRDP quý IV phải đạt tối thiểu 19%. Trong đó khu vực I: nông, lâm, thủy sản phải tăng 4,1%; khu vực II: công nghiệp – xây dựng tăng 21,2%; khu vực III: dịch vụ - thuế sản phẩm tăng 18,3%.

Để đạt được các chỉ tiêu trong từng lĩnh vực, các giải pháp cụ thể đã được đưa ra thảo luận, phân tích kỹ lưỡng tại cuộc họp. Cụ thể, đối với khu vực nông, lâm, thủy sản cần đảm bảo diện tích trồng trọt vụ đông, gia tăng tổng đàn gia súc, gia cầm và quan trọng nhất là tiêu thụ khoảng 90.000 tấn thủy sản đã đến kỳ thu hoạch. Đối với khu vực công nghiệp – xây dựng, để đạt chỉ tiêu tăng trưởng Quý IV, công nghiệp khai khoáng phải tăng 20,4%, công nghiệp chế biến – chế tạo tăng 18,2%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, tăng 19,4%.

Trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch, phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ Quý IV đạt trên 38.000 tỷ đồng, kim ngạch XNK đạt 750 triệu USD; thu hút khoảng 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó cơ bản là khách nội địa.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu tăng trưởng ở mức hai con số là nhằm duy trì đà tăng trưởng ổn định chung của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao chất lượng, mức sống người dân. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của tỉnh đối với mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về một số giải pháp cụ thể trong những tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp tiêu thụ hết sản lượng thủy sản nuôi trồng trên địa bàn.

Trong thời gian sớm nhất các sở, ngành phải bố trí các đoàn công tác làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan đến chỉ tiêu tăng để kịp thời triển khai các giải pháp thực hiện cụ thể. Trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ cho ngành than. Đồng thời huy động tối đa công suất phát điện của các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn Quảng Ninh. Cập nhật đầy đủ số liệu, đặc biệt là đối với các công trình đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách, công trình dân doanh để có con số thống kê chính xác.

Trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch, đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương phải cùng vào cuộc với Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó đặc biệt là chỉ tiêu đạt 3 triệu lượt khách trong những tháng cuối năm. Tỉnh cũng sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu thông qua kết quả công việc giao.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị ngành thống kê hoàn thiện công tác thống kê để thấy được bức tranh toàn cảnh của tình hình phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó đặc biệt là đối với khu vực dân doanh.


Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai một cách nghiêm túc, quyết liệt nhất để hoàn thành các chỉ tiêu được phân bổ. Trong quá trình thực hiện phải cụ thể hóa từng nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể và phân công nhiệm vụ rõ ràng. Trong lĩnh vực công nghiệp, tập trung thúc đẩy sản xuất đối với các lĩnh vực, sản phẩm có khả năng tiêu thụ cao. Trong lĩnh vực xây dựng, các địa phương tăng cường công tác quản lý, thống kê đối với các công trình xây dựng của người dân trên địa bàn. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong việc cấp phép xây dựng. Đối với các chỉ tiêu trong lĩnh vực dịch vụ và thuế sản phẩm, xây dựng kế hoạch tổ chức các chuỗi sự kiện để thu hút khách du lịch để vừa đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về tổng lượng khách du lịch, vừa đạt chỉ tiêu về doanh thu trên 8.200 tỷ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, để đạt được các mục tiêu đã đặt ra đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt là những người đứng đầu. Vì vậy các đồng chí Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để thực hiện bằng được các chỉ tiêu đã đặt ra.

Cũng trong ngày hôm nay, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ trương đầu tư đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn. Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư tiếp tục tập trung tối đa để đảm bảo tiến độ giải ngân theo kế hoạch. Đồng thời trên cơ sở cân đối các nguồn lực để xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Phòng Khoa giáo Văn xã


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 199
Đã truy cập: 965487