Ông Vũ Tiến Lộc: 'Hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là tiền'

09/03/2021 08:45

Chủ tịch VCCI cho rằng, các doanh nghiệp cần môi trường kinh doanh an toàn, bền vững hơn là dòng vốn tại Toạ đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" ở Hạ Long, Quảng Ninh.

 • 15h45

  "Kinh tế tư nhân phát triển diệu kỳ"

  Mở đầu phiên một của toạ đàm với chủ đề "Sức bật kinh tế tư nhân", người điều phối - chuyên gia kinh tế Bùi Kim Thuỳ đã đặt câu hỏi tới Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) về thành tựu quan trọng nhất mà kinh tế kinh tế tư nhân đóng góp cho kinh tế Việt Nam sau 35 năm đổi mới và 33 năm kể từ khi có doanh nghiệp tư nhân đầu tiên.

  Ông Lê Đăng Doanh cho biết, khu vực kinh tế tư nhân đã trải qua quá trình khó khăn để thể hiện được vai trò của mình. "Chúng tôi luôn lập luận rằng trong chiến tranh, người dân đã tự ra lấp hố bom, tự hành động, vì vậy cần phải phát triển kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để phát huy tính năng động, sáng tạo của người dân", ông nhấn mạnh.

  Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định, kinh tế tư nhân của Việt Nam đã phát triển kỳ diệu, các vùng sâu vùng xa, đã có những sản vật riêng, phát triển du lịch... Kinh tế tư nhân đã giúp Việt Nam phát triển một cách năng động và đồng đều.

  Khối tư nhân cũng góp phần nâng cao sự bình đẳng nam nữ ở Việt Nam khi giám đốc các doanh nghiệp tư nhân là nữ hiện chiếm 28%, một tỷ lệ cao trong khu vực Đông Nam Á.

  ong-Doanh-jpeg-8014-1614935483.jpg

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh. Ảnh: Ngọc Thành.

  Covid-19 diễn ra, nhiều tập đoàn tư nhân đi đầu trong chuyển đổi số. "Chúng ta đang chậm so với thế giới và Trung Quốc về kinh tế số, điều này gây nên nhiều trở ngại khi muốn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thời gian tới, tôi hi vọng các hiệp hội và phòng thương mại sẽ quan tâm và thúc đẩy chuyển đổi một cách toàn diện mạnh mẽ về kinh tế số", ông nói.

  Ngoài GDP, theo vị chuyên gia, nhiều doanh nghiệp tư nhân đóng góp quan trọng cho sự cải cách thể chế. Ông ví dụ Luật Doanh nghiệp thay đổi đã cho phép mỗi công dân đều có quyền đăng ký kinh doanh, không cần thông qua các cơ quan cấp tỉnh, đây là bước tiến vượt bậc để phát huy quyền tự do kinh doanh của người dân.

  c-Thuy-jpeg-6276-1614935674.jpg

  Chuyên gia kinh tế Bùi Kim Thuỳ đảm nhiệm vai trò điều phối tại toạ đàm. Ảnh: Ngọc Thành.

  Trong bối cảnh Việt Nam mới tham gia RCEP - Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực, khi hàng hoá của Trung QUốc vào Việt Nam với thuế xuất bằng 0, các doanh nghiệp tư nhân sẽ đối mặt với áp lực và thách thức lớn. Vì vậy, khu vực kinh tế tư nhân phải có phương án để đối phó với RCEP, nhanh chóng số hoá, cải cách thể chế, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phát triển. Bên canh đó, các doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi về vốn, đất đai, Chính phủ nên phân cấp cho địa phương để hợp tác và thúc đẩy với doanh nghiệp.

 • 15h15

  Quảng Ninh tạo cơ chế để hút doanh nghiệp

  Có mặt tại toạ đàm, đại diện tỉnh Quảng Ninh, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sự phát triển của tỉnh thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp tư nhân. Toàn tỉnh hiện có 20 nghìn doanh nghiệp, nhiều dự án trọng điểm hàng nghìn tỷ đồng.

  Năm 2015-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh là 10,7% với du lịch là mũi nhọn kinh tế. Đây cũng là địa phương huy động được tư nhân vào xây dựng cảng hàng không quốc tế. Về định hướng, Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện phía bắc, là trung tâm du lịch quốc tế, kinh tế biển, cửa ngõ kinh tế vùng Bắc Bộ. Năm 2025, Quảng Ninh phấn đấu đạt GDP bình quân 10 nghìn USD, tỷ lệ đô thị hoá trên 75%, dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm.

  fb52b5f6222ed170883f-3710-1614933438.jpg

  Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Ngọc Thành

  Những thành tựu đạt được trong 5 năm qua là kết tinh của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, sáng tạo, kế thừa, phát triển của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chiến lược, trong đó có nhiều nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn FLC... Đây chính là tiền đề, nền tảng quan trọng, tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững hơn nữa; tiếp tục là một trong những cực tăng trưởng kinh tế, có sức hấp dẫn, lan tỏa trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nói riêng, khu vực miền Bắc nói chung.

  "Tỉnh sẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy tối đa năng lực nhằm hiện thực hoá mục tiêu đề ra trong tương lai", ông Bùi Văn Khắng nhấn mạnh.

   
 • 15h00

  Nâng cao chất lượng hơn là tăng số lượng doanh nghiệp

  Phát biểu mở màn toạ đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, tương lai của đất nước phụ thuộc vào các doanh nghiệp tư nhân, trong đó nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước là khơi dậy cho sự phát triển của khu vực này.

  Bàn về cụm từ "đại bàng nội", chủ đề của hội thảo, ông Lộc bày tỏ mong muốn thay đổi cách gọi doanh nghiệp nội là "đàn rồng Việt". "Không phải 'dọn ổ' mà là mở cửa, hội nhập cho doanh nghiệp Việt, tham gia điệu tango giữa đàn rồng Việt và đại bàng nội, mang lại lợi ích cho cả hai bên", ông Lộc nói.

  4554618cc754340a6d45-4417-1614932042.jpg

  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Ngọc Thành.

  Lãnh đạo VCCI dẫn thực tế, các dự án nước ngoài tại nhiều địa phương được đánh giá cao, còn doanh nghiệp nội ví như "bụt chùa nhà không thiêng" dù mang lại giá trị, công ăn việc làm. "Cần xây dựng, nâng niu đàn rồng Việt để các doanh nghiệp dân tộc, doanh nhân dân tộc trở thành yếu tố dẫn dắt nền kinh tế, đảm bảo sự tự chủ của kinh tế Việt Nam. Vừa thịnh vượng vừa tự chủ", ông Lộc nói.

  "Thực tế, khu vực kinh tế tư nhân đã là động lực quan trọng của nền kinh tế, phải ngày càng trở nên quan trọng hơn", ông nói. "Chúng ta có lực lượng kinh tế tư nhân đông đảo, không phải chỉ có 8 trăm nghìn doanh nghiệp, mà là trên 6 triệu, bao gồm các hộ kinh doanh", ông Lộc dẫn số liệu.

  Tuy nhiên, Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp lớn và mạnh. "Định hướng chính sách không phải tăng số lượng, mà nâng cấp chất lượng, quy mô doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp lớn, cỡ vừa. Hỗ trợ doanh nghiệp lớn không phải theo kiểu SME, cầm tay chỉ việc hay tiền bạc, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, mà quan trọng là thể chế, môi trường kinh doanh an toàn, bình đẳng, thuận lợi. Trong đó, an toàn là yêu cầu hàng đầu", vị chuyên gia đề xuất.

  tc1-jpeg-8313-1614932531.jpg

  Các đại biểu tham gia toạ đàm. Ảnh: Ngọc Thành.

  Theo đại diện VCCI, cần phải có một xã hội trọng doanh nhân. Để biết công cuộc phát triển đất nước có thành công hay không thì nhìn vào thái độ của xã hội nhà nước với doanh nhân. Cái nhìn tôn trọng chính là nền tảng cho sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp. Bối cảnh hiện nay cho thấy cần phải có môi trường công bằng, thể chế thuận lợi để doanh nhân có thể yên tâm kinh doanh.

  Ông ví dụ về ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, khi nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách thực hiện một loạt hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân, đầu tư thông qua nghiên cứu, công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh và giúp ngành này dành lại thế thượng phong. Từ đó nhấn mạnh, trong mọi lĩnh vực kinh doanh mối quan hệ giữa nhà nước và lực lượng kinh tế tư nhân đều có thể tận dụng phương thức này.

  Đối tác công tư nên mở rộng ra các hoạt động xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng của đất nước. Coi việc xây dựng các ngành này không chỉ nhiệm vụ của nhà nước mà còn cả đội ngũ doanh nghiệp tư nhân. "Đây là thời điểm thích hợp để nhận thức lại vai trò doanh nhân lớn và xây dựng một chương trình yểm trợ cho các doanh nghiệp lớn. Covid-19 giúp nhận ra những yêu cầu về phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội", ông Lộc nói.

 • 14h30

  Sức bật kinh tế tư nhân

  Từng ở vị trí được coi là yếu thế, sau hơn 3 thập kỷ, hiện khối doanh nghiệp tư nhân vươn mình trở thành một trong số trụ cột phát triển của quốc gia. Nhìn lại chặng đường sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết 10, khối kinh tế tư nhân của Việt Nam đã định hình những dấu ấn rõ nét với đóng góp vào cơ cấu GDP luôn ở mức trên 42%, và thu hút khoảng 85-90% lực lượng lao động cả nước.

  Trong đó, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân không chỉ trở thành mũi nhọn tại một số lĩnh vực đầu tư trong nước mà đã và đang xây dựng, phát triển thành công những sản phẩm, công trình mang tầm vóc khu vực và thế giới, giúp thăng hạng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Năm 2021, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam 10 năm và Kế hoạch 5 năm tới với những mục tiêu phát triển đã được bàn bạc, chuẩn bị kỹ lưỡng, được Đại hội Đảng thông qua, bắt đầu một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

  BAMBO-2862-1584766705-jpeg-6148-16149275

  Bamboo Airways, một trong những doanh nghiệp tư nhân non trẻ nhưng có tăng trưởng cao trong Covid-19.

  Hơn bao giờ hết, câu chuyện kiến tạo môi trường, thể chế cho khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam càng ngày càng trở nên cấp bách. Đâu là những giải pháp để kinh tế tư nhân có thể thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế? Và làm thế nào để hiện thực hoá những vấn đề mang tính cốt lõi thông qua những giải pháp chính sách cụ thể, như nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy quản lý các cấp; đảm bảo cơ chế kinh tế thị trường giữ vai trò quyết định trong huy động và phân bổ các nguồn lực?

  Những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại Toạ đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh chiều nay (5/3). Khái niệm "làm tổ cho đại bàng nội" từng được đem ra bàn thảo sôi nổi, đề cập đến việc tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp nội cất cánh, trở thành động lực chính cho nền kinh tế.

  Bên cạnh tiếng nói các lãnh đạo FLC, Bkav, Fado, Giovanni Group, Wow Holiday... sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng ban Ban kinh tế trung ương, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Quốc hội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; các chuyên gia kinh tế gồm: TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung Ương, PGS TS Ngô Trí Long... cùng đại diện lãnh đạo tỉnh thành, các hiệp hội kinh tế...

  Với hai phiên thảo luận, đại diện các doanh nghiệp và diễn giả sẽ đánh giá vai trò của khối kinh tế tư nhân, sức chịu đựng của các doanh nghiệp trong bối cảnhCovid-19. Bài toán tạo cơ chế để dọn đường cho doanh nghiệp tư nhân bứt phá cũng sẽ là một trong những chủ đề nóng, có sự đối thoại, thảo luận từ phía những người làm chính sách và chính các doanh nghiệp tại tọa đàm.

  Theo Vnexpress

  https://vnexpress.net/ong-vu-tien-loc-ho-tro-doanh-nghiep-khong-chi-la-tien-4244012.html

Phòng Khoa giáo Văn xã (Trích Cổng thông tin điện tử vnexpress.net)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 119
Đã truy cập: 965407