Tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama - Nhật Bản khu vực phía Nam lần thứ 7

22/03/2021 10:14
(MPI) – Trong khuôn khổ hoạt động thường niên triển khai chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính quyền tỉnh Saitama – Nhật Bản, ngày 17/3/2021, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi Tọa đàm lần thứ 7 với các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Nam theo hình thức trực tuyến.

 


Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Giám đốc Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Saitama – Nhật Bản Kato Kazuo cho biết, năm 2020 tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 2,9%, là một trong 6 quốc gia của ASEAN có tăng trưởng dương. Ngay cả trong đại dịch, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng có những giải pháp kinh tế nhanh chóng và kịp thời đã hạn chế tối đa những tác động của đại dịch. Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của các doanh nghiệp, điều này được Nhật Bản đánh giá rất cao. Qua khảo sát thì Việt Nam là điểm đến có sức hấp dẫn rất lớn đối với các hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp tỉnh Saitama.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Lê Thị Hải Vân bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp tỉnh Saitama. Đồng thời cho rằng, dòng dịch chuyển đầu tư thế giới đang chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, Việt Nam sẽ cung cấp những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cùng trao đổi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bà Lê Thị Hải Vân cũng mong muốn, thông qua buổi Tọa đàm sẽ có thêm nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Tại Tọa đàm, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hồng Vân đã giới thiệu một số nội dung mới của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và Nghị định số 122/2020/NĐ-CP ngày 15/10/2020 của Chính phủ quy định về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Theo đó, mục tiêu của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP là nhằm cụ thể hóa những nội dung của Luật Doanh nghiệp 2020, hướng dẫn chi tiết một số nội dung liên quan đến đăng ký doanh nghiệp tại Luật Chứng khoán, Luật Các tổ chức tín dụng, … Khắc phục vướng mắc trong thực tiễn thi hành Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và Nghị định số số 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp … Nghị định 01/2021/NĐ-CP có những điểm mới về cải cách hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh; bổ sung tình trạng pháp lý của doanh nghiệp; bổ sung quy định đảm bảo tuân thủ pháp luật về thuế; Sửa đổi quy trình xử lý các trường hợp cấp đăng ký kinh doanh không đúng; Sửa đổi quy định về tạm ngừng kinh doanh, thu hồi, giải thể doanh nghiệp; bổ sung đối tượng đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tại Tọa đàm, Phó Trưởng phòng Chính sách Thuế, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính Nguyễn Quang Hùng cũng trình bày những điểm nổi bật trong Thông tư 06/2021/TT-BTC ngày 22/01/2021 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý Thuế ngày 13/6/2019 về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Các ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp tỉnh Saitama liên quan đến những vướng mắc của doanh nghiệp lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã được đại diện các Bộ, ngành tham dự buổi Tọa đàm giải đáp./.

Phòng Khoa giáo Văn xã - Sở Kế hoạch và Đầu tư (trích Cổng TTĐT mpi.gov.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 288
Đã truy cập: 1062701