Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

16/06/2021 08:59

Ngày 15/6, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

Bước vào làn sóng dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4 đến 12h00 ngày 15/6, trên địa bàn cả nước đã xuất hiện 7.668 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 39 tỉnh, thành phố với nhiều biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát hơn. Riêng trong 7 ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày nước ta ghi nhận 263 ca mắc mới; tử vong thêm 6 người. Các tỉnh, thành giáp ranh với Quảng Ninh như: Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn đều đã phát hiện ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch tại một số địa phương này cũng đang có xu hướng phức tạp thêm.

Tại Quảng Ninh đã sau 37 ngày không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng và hiện tại không còn ca bệnh dương tính điều trị trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 8/6, Quảng Ninh bắt đầu “nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát”; mở cửa lại một số hoạt động dịch vụ, hoạt động du lịch nội tỉnh. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tỉnh thực hiện nghiêm, đảm bảo linh hoạt phù hợp với thực tiễn địa bàn.

Trong tuần, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm cho 5.106 trường hợp; khẩn trương triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hàng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần suất tiếp xúc với nhiều người; tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú...

Lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; tổ chức đón 1 chuyến bay tại sân bay Vân Đồn, với tổng số 286 người và vận chuyển đi cách ly đảm bảo theo quy định (không cách ly tại Quảng Ninh). Kiện toàn, bổ sung đội đáp ứng nhanh, nhân lực phục vụ công tác truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, giám sát cơ sở cách ly tập trung, nhân lực phục vụ tiêm vắc xin và cấp cứu phản vệ sau tiêm vắc xin và kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ vật tư, sinh phẩm, hóa chất để phòng chống dịch.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh đã hơn 1 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là thành quả, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có các tỉnh lân cận Quảng Ninh, để kiên trì giữ vững thành quả phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, chăm lo và bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan và bùng phát; giữ vững các trụ cột của các ngành sản xuất, kinh doanh ít chịu tác động của dịch bệnh; từng bước phục hồi vững chắc ngành du lịch, dịch vụ; phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, triển khai thực hiện triệt để các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH.

Trong đó, phải tăng cường vai trò, trách nhiệm ở cấp cơ sở để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài và nguồn lây nảy sinh từ bên trong do để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý sai phạm vào các chủ thể cơ sở sản xuất kinh doanh, người đứng đầu các xã, phường; các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý vấn đề ý thức tự giác, chủ động của người dân, người lao động tuân thủ quy định 5K là yếu tố quyết định thành công. Từng cơ quan, địa phương, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh tự rà soát, phát hiện “lỗ hổng” hoàn thiện các quy định, quy trình, cơ chế phòng, chống dịch phù hợp với tình hình nâng cao hiệu lực, hiệu quả hơn nữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải chủ động tiếp cận với các nguồn cung vắc xin tin cậy, hợp pháp với số lượng đủ lớn. Song song với đó, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Khẩn trương có giải pháp, cơ chế, chính sách, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả đối với công nhân, người lao động, người dân, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến về công tác tuần và nhiều nội dung quan trọng khác.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31
Đã truy cập: 1001641