Quảng Ninh tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch COVID-19

13/07/2021 08:32

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 4425/UBND-DL1 về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch COVID-19. Trong đó nêu rõ:

Đến ngày 12/7/2021, trên cả nước có 58 tỉnh, thành phố có người nhiễm SARS-CoV-2, với số người nhiễm hằng ngày gia tăng rất cao. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời đảm bảo an toàn cao nhất về sức khỏe và ổn định đời sống hằng ngày cho Nhân dân, cho lực lượng vũ trang, toàn bộ phòng tuyến biên giới và cộng đồng các doanh nghiệp; đồng thời góp phần vào công cuộc phòng chống dịch chung của cả nước; thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnhphòng chống dịch Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Từ 12h00 ngày 13/7/2021: Người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về Tỉnh cần có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính từ đủ 24 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Thủ trưởng các Sở, Ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu này. Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh và các tổ chức đoàn thể Tỉnh chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận, thực hiện cho đến khi tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo mới căn cứ theo diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Tại các trạm, chốt phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, yêu cầu phân luồng riêng cho các xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu; tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa bàn tỉnh và tới các địa phương trong toàn quốc.

 2. Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã; Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã tiếp tục thực hiện thật tốt quản lý tình hình dân cư, chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi tổ dân khu phố, thôn xóm, làng bản, đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không được giám sát để hướng dẫn kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ nhất tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng người về từ các vùng có dịch trong thời gian từ 1/7/2021 đến nay và trong những ngày tiếp theo; thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm và đưa đi cách ly theo quy định 14 ngày đối với các trường hợp trên theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 4369/UBND-DL1 ngày 09/7/2021;

Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Du lịch, Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo hàng ngày rà soát người lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; tổng hợp danh sách gửi Ban chỉ đạo cấp tỉnh Phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn từ các vùng có dịch để có giải pháp phòng chống dịch phù hợp.

Nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng có dịch về mà không được phát hiện, không được kiểm soát để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

3. Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo hướng dẫn cụ thể, chi tiết tới các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn để chủ động khai thác dữ liệu khai báo y tế điện tử nhằm kiểm soát người về từ vùng có dịch; kịp thời báo cáo Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông nếu có vướng mắc trong việc cấp mã truy cập và các vấn đề khó khăn khác; báo cáo UBND tỉnh việc hướng dẫn kết quả triển khai trước ngày 15/7/2021 và hằng tuần báo cáo kết quả truy cập, sử dụng khai thác dữ liệu khai báo điện tử tới Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh./.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1286
Đã truy cập: 1328101