Thu hút đầu tư theo hướng chuyên sâu

18/10/2021 09:22

Xác định việc thu hút các dự án đầu tư sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh mạnh mẽ hơn trong giai đoạn hiện nay, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh (IPA Quảng Ninh) đã tích cực chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp mới để thu hút các nhà đầu tư tìm hiểu, triển khai dự án tại tỉnh. Trong đó, phải kể đến việc phát huy hiệu quả các mô hình hỗ trợ đầu tư chuyên sâu.


Lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động lớn từ dịch Covid-19, IPA Quảng Ninh đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã giúp các doanh nghiệp có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương, cùng hợp tác tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển.

Điển hình phải kể đến việc Ban đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và triển khai Tổ công tác Hỗ trợ đầu tư (Investor Care) theo quyết định số 1823/QĐ-UBND ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh; tham mưu chủ trương triển khai hoạt động rà soát, bám sát tiến độ triển khai dự án FDI; hỗ trợ các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư; triển khai truyền thông, tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp đang có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và các nhà thầu đầu tư tiềm năng thông qua các phương thức tạo Zalo, mã QR dẫn trực tiếp tới OA Zalo, chatbox…

Phương thức xúc tiến đầu tư cũng được thay đổi linh hoạt. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban đã tích cực xây dựng, tổ chức cũng như tham gia nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến cấp tỉnh, quốc gia, để giới thiệu, quảng bá hoạt động thu hút đầu tư của Quảng Ninh tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó, IPA đã chủ trì, tiếp đón và làm việc với nhiều đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban đã làm việc với 9 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, gồm: Việt Nam, NewZealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan. Qua các buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư đều đánh giá cao công tác đón tiếp, chuẩn bị tài liệu, cũng như nội dung trao đổi trực tiếp giữa Ban và nhà đầu tư.


Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar (Việt Nam) huy động phương tiện máy móc triển khai thi công dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam, tại KCN Sông khoai (TX Quảng Yên).

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) đánh giá: Quảng Ninh đã, đang có bước chuyển mình nhanh chóng trong thu hút các nguồn lực đầu tư. Điều này, một phần nhờ tỉnh đã không ngừng hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, trong đó phải kể đến việc đồng bộ về hạ tầng giao thông, cũng như hạ tầng các KCN, KKT. Các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh ngày càng hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao hoạt động hỗ trợ, xúc tiến đầu tư của Quảng Ninh. Các bạn đang có đội ngũ làm công tác hỗ trợ, xúc tiến đầu tư khá chuyên nghiệp, cầu thị, giải quyết được nhiều vấn đề của nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư FDI. Đây là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Quảng Ninh để triển khai dự án.


IPA Quảng Ninh tham dự Hội thảo trực tuyến “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan", tháng 9/2021.

Với sự nỗ lực, đổi mới linh hoạt trong hoạt động hỗ trợ, xúc tiến đầu tư, nên mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh vẫn được các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu phát triển dự án tại tỉnh. Tính riêng hơn 9 tháng qua, IPA Quảng Ninh đã tiếp nhận 51 hồ sơ nghiên cứu địa điểm lập quy hoạch. Trong đó, TX Đông Triều là địa phương được các nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu và nộp hồ sơ nhiều nhất. Tiếp đến là TX Quảng Yên, TP Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Đầm Hà… So với cùng kỳ năm 2020, các địa phương thu hút các nhà đầu tư tương đối đồng đều. Các lĩnh vực được quan tâm, nghiên cứu và đề xuất địa điểm lập quy hoạch tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, đô thị, nông, lâm, ngư, chế tạo, logistics,… Đặc biệt, trong việc tham mưu thủ tục chấp thuận đầu tư, IPA Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 1.885,6 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban IPA Quảng Ninh cho biết: Thời gian tới, IPA Quảng Ninh sẽ xây dựng và tổ chức thêm các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng xúc tiến đầu tư cho cán bộ trong Ban; xây dựng, đổi mới website xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp hơn, đảm bảo tương tác nhanh, hiệu quả với nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ dự án đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch và chủ trương đầu tư, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo đúng quy định. IPA Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh với phương châm “Luôn theo sát bước chân nhà đầu tư".


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 650
Đã truy cập: 868910