Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em

18/10/2021 09:33

(MPI) - Ngày 15/10/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Báo cáo đánh giá các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em.

 
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Diệu Trinh cho biết, thực hiện cam kết quốc tế Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững theo Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đã đề ra 117 mục tiêu và 115 mục tiêu cụ thể năm 2030 với các nhiệm vụ chủ yếu được phân kỳ trong hai giai đoạn 2017-2020 và 2021-2030. Đặc biệt, trong các kế hoạch hành động này đã nhấn mạnh vai trò tham gia của tất cả các bên liên quan tới các Bộ, ngành, địa phương tới các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc trực tiếp tham gia từ khâu xây dựng đến thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến 2030.

Kế hoạch hành động đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối quốc gia trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 nhằm củng cố năng lực lập kế hoạch và giám sát các yếu tố chú trọng đến quyền trẻ em. UNICEF đã hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ đảm bảo thực hiện quyền trẻ em thông qua lồng ghép quyền trẻ em vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”. Một trong những mục tiêu chính của Dự án nhằm hỗ trợ việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, trong đó tập trung vào các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em.

Trong khuôn khổ Dự án này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai hoạt động nghiên cứu, phân tích, đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em trong đó các bên liên quan cùng tiến hành 3 nội dung chính: Rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em; Phân tích các tồn tại, hạn chế và thách thức trong việc thực hiện, chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em ở Việt Nam trong giai đoạn vừa qua; Xác định các giải pháp thực hiện quyền trẻ em trong lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Hoạt động này đã góp phần cung cấp các thông tin đầu vào quan trọng trong xây dựng Báo cáo quốc gia năm 2020, tiến độ 5 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đã được báo cáo Chính phủ và Quốc hội.

Bà Ngô Thị Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Kế hoạch, Giám sát và Đánh giá, UNICEF Việt Nam cho biết, sự đầu tư vào trẻ em những năm đầu đời sẽ tạo ra những tiền đề quan trọng để phát triển trí tuệ sau này góp phần đảm bảo sự phát triển toàn diện ở trẻ em, đóng góp vào sự phát triển toàn xã hội. Sự phát triển toàn diện của trẻ em phải được thể hiện ở các chỉ số rất quan trọng trong tiến trình đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Hội thảo các đại diện đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Viện Phát triển bền vững, Văn phòng Quốc hội, … đã cùng tham gia trao đổi, thảo luận giúp các bên có cái nhìn toàn diện các vấn đề liên quan tới trẻ em như: nước sạch cho trẻ em ở vùng nông thôn; chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em, sức khỏe tâm thần, vấn đề bệnh lao ở trẻ em, vấn đề dịch Covid-19, tái nghèo, quyền trẻ em được sống trong môi trường sạch và an toàn, vô sinh, trẻ em khuyết tật…

Với vai trò là cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện SDGs, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện thông tin, các đề xuất, kiến nghị khả thi thúc đẩy các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em vào năm 2030./.

Theo nguồn cổng TTĐT http://www.mpi.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 467
Đã truy cập: 679327