Thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế

18/10/2021 09:38

(MPI) – Phát biểu tại Lễ Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu diễn ra ngày 16/10/2021, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, trong nhiều năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều hoạt động khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng chuyên gia, trí thức trẻ người Việt Nam tham gia thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

 
Thứ trưởng Trần Duy Đông tham dự tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Buổi Lễ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu phía châu Âu có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh; Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm; Tham tán đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Mạnh Hải và đại diện các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu.

Tại điểm cầu các quốc gia có Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Phần Lan, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng đại diện các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp tại các nước. Tại điểm cầu Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Ngô Hướng Nam; Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Quốc Huy, cùng đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) tập trung các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, đang sinh sống, nghiên cứu, học tập và làm việc tại các nước châu Âu. VINEU được thành lập với sứ mệnh tạo thành một khối đoàn kết hội nhập trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam và thế giới thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học - công nghệ.

Phát biểu điểm cầu Đại sứ quán CHLB Đức, ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cho rằng, có nhiều khái niệm khác nhau về đổi mới sáng tạo nhưng đều vì mục đích tạo ra giá trị mới, tạo ra sự thay đổi; chủ động tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thúc đẩy mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao. Một trong những mục tiêu quan trọng và hữu ích của việc hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo là xây dựng cộng đồng chung để chia sẻ kiến thức, hợp tác phát triển. Chính vì vậy việc hình thành mạng lưới để quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp để nghiên cứu, đề ra ý tưởng, tạo ra sản phẩm phục vụ cho cuộc sống có ý nghĩa quan trọng.

Ông Nguyễn Mạnh Hải nhấn mạnh, việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra sáng kiến thành lập mạng lưới sáng tạo tại nhiều nước và tổ chức sự kiện kết nối, quy tụ hơn 1000 chuyên gia trên toàn cầu có ý nghĩa rất lớn. Châu Âu là trung tâm khoa học, công nghệ lâu đời, lớn mạnh. Do vậy, việc thành lập VINEU sẽ tạo sức mạnh, lan tỏa kiến thức về khoa học công nghệ với số lượng các chuyên gia khá lớn và có trình độ cao. Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức luôn ủng hộ, đồng hành để tạo điều kiện phát triển các mạng lưới ở các quốc gia nói chung và ở Đức nói riêng; quy tụ lực lượng trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, kết nối các mang lưới đổi mới sáng tạo nhằm đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy phát biểu. Ảnh: MPI

Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra sáng kiến thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kết nối chuyên gia, trí thức người Việt trong và ngoài nước để chuẩn bị một nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ chủ trương đưa đổi mới sáng tạo trở thành một động lực quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Bởi vậy trong những năm qua, NIC đã có được sự đồng hành, hỗ trợ của rất nhiều thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, giúp kết nối nhiều nguồn lực và giới thiệu nhiều chuyên gia tham gia vào các đề tài, dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước. Việc thành lập VINEU là kết quả hoạt động, kết nối giữa NIC với người Việt tại châu Âu để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Sự kiện diễn ra vào dịp NIC tròn 2 năm, là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng. Trong thời gian tới, NIC tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức lớn của người Việt trên toàn cầu.

Tại buổi Lễ, đại diện mạng lưới Đổi mới sáng tạo của Việt Nam tại Phần Lan, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản đã có những chia sẻ tổng quan về tình hình hoạt động và dự kiến chương trình trong thời gian tới. Đại diện mạng lưới Đổi sáng tạo của Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a cho biết, mạng lưới được thành lập năm 2019 nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Mạng lưới tập trung vào thế mạnh của hai nước như nông nghiệp, khoáng sản,... giúp chuyển giao khoa học công nghệ và phát triển nền kinh tế Việt Nam. Mạng lưới đã có một số hoạt động nhất định gắn liền với thực tiễn của Việt Nam và Ô-xtrây-li-a, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua.

Chủ tịch VINEU Nguyễn Việt Anh trình bày tổng quan về mạng lưới và cho biết, đây là nơi tập hợp các chuyên gia, tri thức người Việt tại châu Âu, đưa khoa học công nghệ đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Tầm nhìn của mạng lưới là thúc đẩy Việt Nam trở thành cường quốc thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ; trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới; đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và khẳng định vị thế; mang lại giá trị về cộng đồng và giá trị chuyên môn.

Ông Nguyễn Việt Anh trình bày tổng quan về VINEU. Ảnh: MPI

Các hoạt động trọng điểm là liên kết, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phát triển các hệ trí thức Việt Nam tại châu Âu trong các lĩnh vực; đánh giá thị trường, xu thế ở các nước sở tại nói riêng và quốc tế nói chung; cập nhật các nghiên cứu khoa học, công nghệ kỹ thuật tiên tiến; liên kết kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; là cầu nối xây dựng và đẩy mạnh mối quan hệ về khoa học kỹ thuật, ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước châu Âu và thế giới;...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Ngô Hướng Nam cho biết, hiện nay có 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, có khoảng trên nửa triệu chuyên gia, trí thức. Đây là nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trong những năm gần đây các mạng lưới đổi mới sáng tạo được hình thành, phát triển tại nhiều nước và xuất hiện nhiều cuộc thi đổi mới sáng tạo; hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của người Việt Nam ở ngoài đang hình thành, phát triển và sự kiện cũng là một bước tiến rất là quan trọng hình thành hệ thống đổi mới sáng tạo ở châu Âu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng tri thức người Việt tại châu Âu, đóng góp cho các hoạt động đổi mới sáng tại Việt Nam. Đồng thời giá cao nỗ lực của Ban điều hành lâm thời mạng lưới VINEU đã tích cực phối hợp với NIC và các mạng lưới thành phần tại các nước, triển khai thành lập VINEU.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra quan điểm chỉ đạo có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững.

Trong nhiều năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. Từ năm 2018, Bộ đã có sáng kiến thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm quy tụ các trí thức, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới, để cùng kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước, phục vụ các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Năm 2019, NIC được Thủ tướng Chính phủ thành lập với nhiệm vụ hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ; vận hành và phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Từ đó đến nay, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có những bước phát triển rất tích cực và đã có bốn mạng lưới thành phần tại Đức, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc với hơn 1000 thành viên tại hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Sự ra đời của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của NIC để thực hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm thực hiện phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, việc thành lập VINEU giúp tiếp cận các nguồn tri thức về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của các nước châu Âu, phát huy lực lượng trí thức, chuyên gia người Việt đã có quá trình học tập, làm việc, tích lũy kinh nghiệm quý báu tại đây. VINEU nói riêng và các mạng lưới đổi mới sáng tạo tại các nước là “cánh tay nối dài” của Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà đầu mối là NIC nhằm tiếp cận, khai thác những nguồn lực đổi mới sáng tạo của các nước, mở rộng các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước theo thực tiễn quốc tế tốt nhất, nhất là các trí thức, công nghệ, phát minh trong các lĩnh vực như Al, big data, smart city, filtech, đặc biệt là trong lĩnh vực khám, chữa bệnh...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt ở khu vực châu Âu đã tích cực thúc đẩy thành lập VINEU, kết nối được với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, viện nghiên, trường đại học khu vực châu Âu. Đồng thời cảm ơn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Hà Lan, Phần Lan, Hung-ga-ri, Áo đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập VINEU và mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ trong thời gian tới.

Các ý kiến phát biểu, thảo luận bày tỏ tin tưởng rằng, mạng lưới VINEU sẽ phát huy thế mạnh, tiềm năng, trở thành một trong những lực lượng tiên phong đi đầu thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và tích cực tham gia, hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước./.

Theo nguồn cổng TTĐT http://www.mpi.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 318
Đã truy cập: 1327133