Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc

22/11/2021 08:22

Trong những ngày qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã diễn ra tại khắp các thôn, bản, khu phố toàn tỉnh, làm lan tỏa tinh thần phấn khởi, tươi vui, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con một số khu dân cư, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định Ngày hội đã thực sự là ngày hội của toàn dân.

Có thể thấy toàn tỉnh có 177 thôn, bản, khu phố thì trừ những đơn vị do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 buộc phải hạn chế hoặc cấm tổ chức đông người (vùng vàng, cam, đỏ), số còn lại đều đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong khuôn khổ Ngày hội, các đơn vị tập trung vào phần hội, nhiều trong đó tổ chức bữa cơm đại đoàn kết.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Nhiều thôn, bản, khu phố gắn hoạt động ngày hội với việc treo cờ Tổ quốc, làm sạch đường làng ngõ xóm, vệ sinh đồng ruộng, chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo MTTQ các thời kỳ, khen thưởng các tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở, vận động doanh nghiệp ủng hộ xã hội hóa triển khai các công trình phúc lợi như làm đường, làm cổng làm làng, nhà văn hóa, xây, sửa nhà đại đoàn kết, hỗ trợ hộ nghèo…

Thêm một nét mới cũng là hoạt động nổi bật và là thành công của Ngày hội năm nay là hoàn thành lấy ý kiến nhân dân bổ sung vào hương ước, quy ước các quy định phòng chống dịch, cũng như việc thành lập và ra mắt các tổ liên gia tự quản phòng, chống dịch. Tính đến hết ngày 18/11, toàn tỉnh có gần 1.500 thôn, bản, khu phố đã bổ sung được hương ước, quy ước, chiếm trên 96%; có gần 15.000 tổ liên gia tự quản phòng chống dịch.

Nhân dân thôn Châu Hà, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà đón nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 ngay tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 của mình.

Đáng mừng là nhiều đơn vị có những cách làm hay, như huyện Đầm Hà tổ chức Ngày hội đồng loạt trên 76 thôn, bản, khu phố, đồng thời lấy kết quả Ngày hội để chào mừng sự kiện 20 năm tái lập huyện. Nhiều địa phương khác tổ chức Ngày hội theo cụm liên thôn, bản, khu phố, qua đó hình thành sân chơi sôi động. Riêng các địa phương vùng dịch lựa chọn tổ chức các hoạt động cần thiết hoặc không tổ chức để tránh nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh. Việc lấy ý kiến bổ sung hương ước, quy ước và thành lập các tổ liên gia khu vực này linh động triển khai theo hướng trực tuyến qua môi trường mạng…

Kết quả này xuất phát từ việc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh trên tinh thần tiếp chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, đã sớm xây dựng kế hoạch và hướng dẫn tổ chức Ngày hội cụ thể đến các cơ sở trên địa bàn. Trong đó yêu cầu đưa ra là hình thức tổ chức Ngày hội phù hợp với tình hình thực tế địa phương: thiết thực, tiết kiệm, an toàn, có sự tham gia tích cực của cộng đồng; chú trọng phần hội hơn phần lễ để tạo sự tươi vui, phấn khởi; gắn ngày hội với các hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu Nam Sơn, phường Nam Khê, TP Uông Bí, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc cho ông Lê Quý Liên, Trưởng ban công tác Mặt trận khu.

Khác với mọi năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay gắn với yêu cầu triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” và Chỉ thị 18/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định kinh tế xã hội, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đây cũng là một trong những lý do để Ngày hội có chủ đề là “Khu dân cư đoàn kết giữ vùng xanh an toàn, đoàn kết phát triển kinh tế bền vững”.

Được biết để tiếp tục lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong các khu dân cư, ngay sau dịp này, bên cạnh việc tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ làm tốt các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách dịp cuối năm, trước mắt là chương trình chăm lo tết cho người nghèo.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 143
Đã truy cập: 1062556